Sang Melbourne ở đâu?

Melbourne Day 1 117

Điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến trước khi đặt chân đến Melbourne (hoặc đến bất cứ đâu) là vấn đề nhà cửa. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn trong việc ở đâu tại Melbourne, tuy nhiên để đảm bảo vấn đề an toàn và thoải mái, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi quyết định. Dưới đây là một số gợi ý cá nhân của mình.

1/ CĂN HỘ DÀNH RIÊNG CHO HỌC SINH

Đa số các trường đại học đều có căn hộ dành riêng cho sinh viên, nơi bạn có thể chia sẻ nhà/phòng với các sinh viên khác hoặc ở phòng riêng. Ở trong căn hộ kiểu này bạn sẽ có một phòng đầy đủ nội thất, máy giặt tủ lạnh, phòng tắm và phòng bếp share.

Giá trung bình từ khoảng 200$ đến 500$ một tuần. Ích lợi có việc chọn nhà này là bạn có cơ hội luyện tiếng Anh với bạn bè nước ngoài và thường không phải lo các vấn đề bills hay đồ dùng trong nhà (vì đã trọn gói). Điểm trừ là giá cả khá đắt.

Quanh quanh RMIT thì có UNILODGE.

Thêm thông tin tại đây:
www.urbanest.com.au
www.iglu.com.au

2/ Ở VỚI NGƯỜI BẢN XỨ

Tức là bạn sẽ ở với một người Úc. Có thể là một gia đình, một cặp vợ chồng hoặc chỉ một người. Tuỳ thuộc và nhà bạn chọn sẽ có đồ nội thất khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ có một phòng ngủ riêng. Giá cả dao động từ 200$ đến 300$ một tuần.

Lợi ích là bạn có thể được ăn uống cùng với chủ nhà và không phải lo lắng nhiều về vấn đề lắp đặt Internet hay điện nước, vân vân. Điểm trừ là có thể nhà bạn ở xa trường và ở cùng người bản địa sẽ làm mất đi cợ hội sống tự lập cho bản thân.

Thêm thông tin tại đây:
www.homestaynetwork.org

3/ KÝ TÚC XÁ

Ký túc xá là một địa điểm lý tưởng cho bạn nào “lười” làm các công việc dọn dẹp, có tiền và muốn sống ở gần trường. Ở tại ký túc xá, bạn sẽ được lo đầy đủ các bữa ăn và lau dọn phòng hàng tuần. Ngoài ra bạn sẽ có một phòng ngủ đầy đủ nội thật, Wi-fi, thư viện, khu vui chơi, blah. Tuỳ thuộc và ký túc xá bạn chọn sẽ cps goá tiwf 285$ đến 410$ một tuần.

Lợi ích là bạn không phải lo vấn đề tiền bạc các khoản bill vì mọi thứ trọn gói và ngoài ra bạn sẽ có cơ hội được làm quen với nhiều bạn nước ngoài khác ở cùng. Điểm trừ là việc share nhà tắm đôi khi khá là khó chịu, và ở ký túc xá thì thường sẽ phải kí hợp đồng ít nhất là 6 tháng đến 1 năm.

4/ THUÊ NHÀ

Tuỳ vào việc bạn thuê nhà đã có chủ, ở cùng chủ hay tự thuê, bạn sẽ phải tự lo liệu cho mình mọi việc như kí hợp đồng, lắp đặt điện nước, gas, mua sắm nội thất, blah. Giá tự thuê nhà thường rẻ hơn nhiều so với 3 loại hình trên, chỉ từ 100$ đến 250$ một tuần, có thể bao gồm bill hoặc không.

Lợi ích thì khỏi phải nói, bạn được tự do tự tại. Điểm trừ là phải tự lo hết các khoản trả bills, đôi khi khá là phức tạp. Một số địa chỉ bạn có thể tìm thuê nhà:

www.sharehousing.org
www.realestate.com.au
www.flatmates.com.au
https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne (Hội sinh viên VN tại Melbourne)
https://www.facebook.com/groups/visar.rmit/ (Hội sinh viên Việt Nam tại RMIT)

=============================================

Nếu bạn chọn tự thuê nhà (rất nhiều sinh viên chọn loại này), thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau. Rất nhiều vấn đề nảy sinh giữa sinh viên và người cho thuê bởi các bạn không đọc kĩ hợp đồng khi kí kết. Ngoài ra, một số chủ xấu tính có thể lợi dụng sự ngây thơ của bạn để làm tiền. Dưới đây là một số kinh nghiệm cá nhân:

a/ Đọc kĩ hợp đồng
Xem kĩ thời gian cho thuê trong hợp đồng nhà của bạn. Nếu bạn kí bất kì hợp đồng nào, bạn nên có một bản copy cho riêng mình. Giữ kĩ bản copy để nếu có vấn đề gì phát sinh thì có thể có bằng chứng đánh nhau. Một vấn đề liên quan đến tiền phải được viết hoặc đánh máy, thoả thuận miệng không tính nha.

b/ Tiền đặt cọc
Theo luật ở đây, nếu bạn thuê nhà giá ít hơn 350$/tuần (tức là 1400$/tháng), tiền đặt cọc không được nhiều hơn tiền thuê của 4 tuần. Vì vậy chủ nào mà bắt bạn đặt cọc nhiều thì nên xem xét nhé.

c/ Kiểm tra kĩ

Luôn luôn chính bạn là người kiểm tra nhà. Đừng trả tiền cho bất kì ai khi bạn chưa được xem nhà đó. Cũng đừng tin ai xem hộ (trừ khi là người thân). Ảnh chụp khi quảng cáo thường là ảnh chụp khi nhà còn mới nên sẽ không như hiện trạng lúc bạn thuê. Nhớ kiểm tra kĩ các loại điện, nước, gas có hoạt động không, trong nhà có gì hỏng hóc sẵn không, kẻo lúc thuê xong lại bị chủ bắt đền nha.

d/ Điện nước
Trong hợp đồng bạn nhớ xem kĩ xem đã bao gồm tiền bills điện nước gas internet chưa. Nếu chưa thì nhớ xem xét xem mỗi tháng phải trả bao nhiêu nhé.

Vậy thôi. Mình cũng mới sang những cũng biết kha khá, bạn nào có gì muốn hỏi thì cứ pm mình.

Mình sang ở cái nhà rách nát lắm vì không được ai hướng dẫn cho lúc mới sang, vì vậy chia sẻ để các bạn sắp sang cẩn thận hơn.

Advertisements

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

About Lê Tuấn Anh

Bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp và phát triển bản thân.