Thành công

‘Xây dựng thành công từ thất bại. Sự chán nản và thất bại là hai bước đệm chắc chắn nhất dẫn tới thành công.’

Develop success from failures. Discouragement and failure are two of the surest stepping stones to success.

                                                                                     – Dale Carnegie –

Khi nói về thành công, chúng mình thường nghĩ ngay tới thành công trong sự nghiệp. Điều này cũng không khó hiểu lắm, vì trong một xã hội ‘thực dụng’ hiện nay, số tiền chúng mình kiếm được và vị trí công việc mình đang làm có ảnh hưởng rất lớn đến cách người khác nhìn nhận thành công của mình. Nhưng với mình, thành công có nhiều nghĩa lắm. Khi ai hỏi mình ‘Bạn định nghĩa thành công như thế nào’?. Mình sẽ hỏi lại ngay, thành công ở đây là thành công về lĩnh vực gì? Mỗi người chỉ giỏi ở một hoặc một vài lĩnh vực nhất định, đâu phải ai cái gì cũng giỏi là thành công. Ở một góc nhìn khác, Thành Công cũng có thể là một con phố ở Hà Nội nổi tiếng với món cháo trai và bún trộn.

Quanh chúng mình, có những người rất thành công về mặt vật chất, nhưng họ thất bại về phương diện tình cảm. Mình biết những ông bố, bà mẹ có nhiều tiền, nhiều nhà mặt phố, với số tiền đó, họ có thể sống sung túc đến hết cuộc đời ở đất Hà Nội này. Nhưng hằng ngày học vẫn dậy sớm 4 giờ ra chợ đi làm, tới tối muộn mới về. Con cái thì chơi bời lêu lổng, bố mẹ và con cái cả tuần có khi chẳng nói chuyện với nhau câu nào. Vậy như thế có gọi là thành công? Với một người đam mê sự nghiệp, ham muốn chinh phục, họ đã thành công. Nhưng đời sống tình cảm thì hoàn toàn thất bại.

Trong cuốn ‘Hiểu về trái tim’ của tác giả Minh Niệm có trích đoạn ‘Tài sản lỡ bị tiêu tán thì ta vẫn còn nhiều cơ hội để tìm lại được, hay vẫn còn nhiều điều ý nghĩa khác để sống. Nhưng một khi những phẩm chất thiêng liêng trong tâm hồn như sự bình an, lòng thương xót, tính thật thà, đức khiêm cung… bị phá sản thì có khi cả đời ta cũng không sao tạo dựng lại nổi.’ Vì vậy chúng mình cũng đừng buồn nếu chẳng may có thất bại về kinh tế. Vì nếu chúng mình vẫn còn những người bạn bên cạnh, còn gia đình luôn ủng hộ, vẫn còn kiên nhẫn để lắng nghe người thương chia sẻ, biết rung động trước những mảnh đời trái ngang, thì như thế chúng mình đã thành công trong việc trở thành một người tốt.

Sau một thời gian được trò chuyện, hiểu hơn về nhiều bạn trẻ, mình thấy rất nhiều bạn tuy đã lấy xong tấm bằng đại học, nhưng chưa sẵn sàng bước vào đời. Vì các bạn đặt mục tiêu cao quá, rằng công việc đầu tiên là phải thành công, là phải kiếm thật nhiều tiền, là phải phù hợp với ngành mình học. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rồi, chỉ 25% kiến thức nhà trường hỗ trợ được chúng mình thôi, 75% còn lại phụ thuộc vào trải nghiệm chúng mình tích luỹ. Trải nghiệm ở đây là gì đây, là những chuyến du lịch để mở mang đầu óc với nền văn hoá mới, là những công việc bán thời gian để học hỏi các kĩ năng làm việc, hay chỉ đơn giản là những công việc từ thiện để tìm kiếm giá trị hạnh phúc chân thật, tìm cách bảo vệ môi trường và cứu giúp những người đói khổ.

Mình không thích bị người khác hỏi về lương lậu, vì mình thấy đấy không phải là thước đo thành công. Nhiều người nghĩ rằng phải kiếm thật nhiều tiền, thì mới chứng tỏ được tài năng của mình. Vì vậy thời điểm hiện tại, mình sẵn sàng từ chối những cơ hội tốt hơn về kinh tế, nhưng không phù hợp với định hướng tương lai của mình, để dành thời gian 6 tháng – 1 năm tới chấp nhận học hỏi thêm về kĩ năng hướng nghiệp, được hoàn thiện bản thân và nghe thêm nhiều chia sẻ nữa của các bạn.

Với mình, thành công là khi chúng ta tìm ra mục đích phấn đấu của mình. Ví dụ, như mình, mục đích hiện tại là trao dồi, học hỏi từ những người trong ngành, để trở thành một nhà tư vấn hướng nghiệp thật giỏi trong tương lai, đóng góp giúp phần hướng nghiệp đúng đắn cho thế hệ trẻ đất nước trong tương lai. Mình cũng không cần so sánh với bất cứ ai để xem có thành công bằng họ không. Vì mình đang có một công việc ổn định, làm việc mình thích, có thời gian cho bạn bè, cho gia đình, cho người yêu, có thời gian tập thể thao, chơi điện tử, xem bóng đá cuối tuần, thi thoảng mua vài cuốn sách, vài bộ quần áo, vài tháng du lịch một lần, như vậy là rất thành công rồi. Để thành công hơn nữa, mình chỉ cần đặt ra một mục tiêu cao hơn cho chính bản thân mình và vượt qua nó.

Những người thành công luôn luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Những người không thành công luôn luôn hỏi, “Tôi được lợi gì?”

Successful people are always looking for opportunities to help others. Unsuccessful people are always asking, “What’s in it for me?”

– Brian Tracy –

Hà Nội

8/8/2015

Nhân dịp dạo này chăm đọc sách triết lý và hôm nay mới dự buổi khai mạc tuần lễ TedX rất hay.

Advertisements

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

About Lê Tuấn Anh

Bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp và phát triển bản thân.