Mình đã học tiếng Anh ngu như thế nào

Hồi còn đi học ở Úc, mình từng làm bồi bàn cho một nhà hàng. Nhớ ngày đầu tiên đi làm, mình phải tiếp khách và giới thiệu các món ăn của nhà hàng cho một đôi vợ chồng người Úc. Sau một hồi mình giới thiệu, không hiểu mình phát âm kiểu gì mà cuối cùng khách chẳng hiểu gì, đành phải tự lấy menu ra đọc. Từ đấy đâm ra mình bị ngại, cứ khách đến là đưa menu cho khách đọc, chả dám nói gì.

Cách đây vài năm, sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình phải thi tiếng Anh đầu vào ở trường (mình học trường quốc tế). Trong buổi phỏng vấn thầy giáo hỏi một câu rất đơn giản “How’re you?” mà mình cứ ngơ ngơ mãi không biết trả lời. Thật ra là không biết nói gì thêm ngoài “I’m fine, thank you”. Sau 7 năm mang tiếng học tiếng Anh từ cấp 2 đến cấp 3, nhưng thực ra mình vẫn chả biết gì.

Cũng may nhờ được học và làm việc thường xuyên trong môi trường tiếng Anh mà bây giờ tiếng Anh cũng đã trở nên quen thuộc với mình như tiếng Việt vậy. Bạn bè mình thấy tiếng Anh của mình tốt, cũng từng đi học ở Úc về các kiểu, nên nhờ mở lớp dạy. Thế là mình mở một lớp tiếng Anh giao tiếp ngắn trong 4 tuần, vừa học tiếng Anh, vừa học thêm các kĩ năng mềm trong công việc như làm việc nhóm, thuyết trình, critical thinking mà các bạn Việt Nam còn thiếu. Lớp học khởi đầu rất ổn, các bạn rất hăng hái, nhưng sau một vài buổi thì bắt đầu có vấn đề.

Thứ nhất, các bạn chưa bao giờ học lớp nào mà dùng tiếng Anh 100% cả, lại học rất ít về ngữ pháp, nên nhiều bạn thấy không có quen, xong rồi sợ.

Thứ hai, lớp học đòi hỏi các bạn phải giao tiếp, nói liên tục và nói rất nhiều, học với tần suất cao 3 buổi/tuần, nên nhiều bạn chán, lấy lý do bận này nọ rồi nghỉ.

Thứ ba, nhiều bạn giống mình tuy cũng có biết tiếng Anh nhưng lại bị bí khi nói, một phần vì vốn từ ít một phần vì ngại sợ nói sai bị cười.

À thế là mình thấy vấn đề. Nếu muốn các bạn giao tiếp tốt, nói được nhiều thì không phải cứ ép giao tiếp là được, mà phải bắt đầu từ phát âm trước. Nếu bạn học từ vựng trước khi biết phát âm đúng thì khi nói chuyện, bạn sẽ liên tiếp mắc lỗi và tạo thành một thói quen rất “xấu” khó sửa được.

Kết quả lớp tiếng Anh đầu tiên của mình là chỉ 60% các bạn hoàn thành khoá học. Mình có hơi thất vọng, mặc dù mình đã đặt rất nhiều tâm ý và công sức vào việc làm ra giáo trình phù hợp nhất có thể để giúp các bạn học tốt tiếng Anh. Nhưng trong tiếng Anh có một câu rất hay: “Bạn có thể dẫn một con ngựa đến nguồn nước nhưng bạn không thể bắt nó uống”. Tuy nhiên, mình cũng rất hạnh phúc vì một số sinh viên có thể nói rất tốt. Họ có thể đọc một cuốn sách tiếng Anh với cách phát âm rõ ràng, gần như ngang bằng với người bản ngữ luôn.

Sau khi sửa lại giáo trình với 50% phát âm và 50% học giao tiếp kết hợp kĩ năng mềm, mình đã nhận được phản hồi tích cực hơn hẳn từ các thành viên của 3 lớp học mới nhất. 90% các bạn thấy học vào hơn, hào hứng đi học hơn và quan trọng nhất là các bạn tự tin hơn trong việc dùng tiếng Anh.

Bạn biết đấy, chỉ cần phát âm rõ ràng, sau đó bạn sẽ tự động hệ thống được những gì mình đã học. Mình biết sẽ là rất khó khăn, nhưng đấy sẽ là một đòn bẩy tốt cho việc học tiếng Anh của bạn. Chỉ cần bạn kiên trì và không bỏ cuộc, chắc chắn bạn sẽ thành công. Tiếng Anh cũng chỉ là một loại ngôn ngữ như bao ngôn ngữ khác thôi, nên đừng sợ bạn nhé.

Hiện tại mình đang tiếp tục mở các lớp tiếng Anh vào tháng 10 này, thông tin như bên dưới:

http://bit.ly/Binh-Dan-Hoc-Vu

  • Khóa 12: Tối 2-4-6, từ 18h30 đến 20h00, khai giảng ngày 24/10 (Thứ 2)
  • Khoá 13: Tối 3-5-7, từ 18h30 đến 20h00, khai giảng ngày 25/10 (Thứ 3)
  • Khoá 14: Chiều thứ 7-chủ nhật, từ 14h00 đến 15h30, khai giảng ngày 22/10 (Thứ 7)

Học phí: 90K/buổi => 1,080K/ khoá

Bạn nào đăng ký có thể nhập code ATL2304 để được giảm 5% học phí nhé.

 

P/S: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. 

Advertisements

5 thoughts on “Mình đã học tiếng Anh ngu như thế nào

  1. Chào bạn, mình có thấy thông tin bạn mở khóa học tiếng anh tuy nhiên link đính kèm mình không xem đc, mình muốn tìm hiểu thêm vài thông tin của khóa học để xem mình có phù hợp hay không và đăng ký tham gia thì xem thông tin ở đâu là đầy đủ và chi tiết?
    Mình cảm ơn nhé.

    Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

About Lê Tuấn Anh

3 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hướng nghiệp và phát triển bản thân.