Ti Ây học IELTS 3 tháng – Ngày 4: Hôm nay mình hơi lười

Nội dung tất cả các ngày: https://anhtuanle.com/category/hoc-ielts/

Qua 3 ngày đầu học rất chăm chỉ, ngày thứ 4 mình thấy có dấu hiệu hơi lười. Nguyên nhân lười là thời gian ngủ nhiều quá, nếu bớt ngủ đi thì cũng có đủ thời gian để học hơn.

Tóm tắt lại một chút, là một đứa chưa thi IELTS bao giờ, ngày 1 mình học về các cấu trúc của từng phần thi IELTS, ngày 2 mình làm thử một số bài test và ngày 3 mình học về kĩ năng đọc từ khoá Reading cũng như nghe số Listening. Trong ngày số 4 này mình học về cách trả lời Speaking Task 1 và Cách làm bài Writing Task 2.

SPEAKING TASK 1

Thì sau mấy hôm tìm hiểu mình cũng rõ sơ sơ là Speaking Task 1 sẽ là một cuộc đối thoại trong khoảng 4-5 phút, giám khảo hỏi và mình là người trả lời.

Các chủ đề sẽ thân thuộc kiểu như là Family, Sport, Holiday, vân vân và mây mây. Cũng tự tìm ra thử một vài chủ đề có thể gặp trong IELTS Speaking phần 1 và một số câu hỏi ở trang này.

Sau đấy mình xem video này để biết xem làm cách nào để có được điểm cao ở phần Speaking này. Và mình hiểu sơ sơ là để Speaking tốt thì gồm 4 tiêu chí thế này:

  1. Pronunciation (Cách phát âm)
  2. Coherence-Fluency
  3. Lexical resource (Vocab)
  4. Grammatical range & accuracy (ngữ pháp)

Hiện tại mình tự đánh giá bản thân thì chắc là Fluency của mình tốt nhất, topic nào mình cũng có thể nói được mà không lo thiếu ý. Mỗi tội Pronunciation rất kém, Vocab về các chủ đề cũng chưa có nhiều (các từ chưa hay) và Grammar thì biết dùng mỗi thì hiện tại, quá khứ với tương lai, chưa xài phức tạp được. Cần cố gắng thêm.

Bắt đầu từ mai mình sẽ học thêm Vocab theo chủ đề để đến lúc nói Speaking thì có nhiều vốn từ hơn. Ở đây mình cũng có tìm ra một website có nhiều vocabulary rồi đây.

Sau đấy mình có xem thử một video về một bài Speaking mẫu Band 8.

Rồi xem video về những câu hỏi cơ bản có thể bị hỏi ở phần 1 này. Đại loại mình hiểu là dù chủ đề gì thì cũng có các dạng câu hỏi kiểu 5W & H, kiểu mày biết chơi thể thao không, mày thích nấu ăn không, tại sao nhiều người không thích nấu ăn, vân vân và mây mây.

 

HỌC WRITING TASK 2

Sau khi học sơ sơ về Speaking (mới học thôi chứ chưa thực hành), mình có tập học thêm về Writing Task 2. Thật ra hồi xưa lúc học tiếng Anh ở RMIT Writing của mình cũng khá lắm, nhưng mà lâu rồi không dùng nên quên hết chả nhớ gì cả. Mình lên Google và tìm được những hướng dẫn dễ hiểu của anh Ngọc Bách,

Xem xong cái này thì mình hiểu sơ sơ là Writing cần phải viết 4 phần, 1 mở bài, 2 thân bài, 1 kết bài và dài khoảng 250-280 từ. Nhờ xem thêm video đoạn cuối nữa mà mình hiểu được là sẽ có các dạng bài kiểu là Opinion, Discussion, Opinion & Discussion, Causes & Solutions, etc. Writing thì có vẻ không khó, mình thấy 2 cái quan trọng nhất mình cần học đấy là BIẾT TỪ VỰNG của chủ đề + BIẾT CÁC TỪ NỐI + CẤU TRÚC CÂU PHỨC TẠP, có vẻ là oke.

Học từ mới

Cuối cùng là học từ mới, hôm nay mình tiếp tục học thêm 50 từ từ list 4000 từ IELTS ở đây.

IMG_0461.JPG

 

Đó cơ bản là hôm nay mình học như vậy. Dự kiến mai mình sẽ dành buổi chiều để học IELTS và mới tìm được một nhóm bạn để học cùng. Chủ đề mai học là:

l  Bài học:

– Xem video “Tìm vị trí thông tin trong passage” – Reading

– Xem video “Dạng bài Gap Filling 1 và 2” – Listening

l  Luyện tập:

– Làm bài tập “Dạng bài Gap Filling 1 và 2” – Listening

– Xem bài sửa Wring và Speaking trong bài full test của ngày thứ 2

 

Advertisements

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

About Lê Tuấn Anh

Bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp và phát triển bản thân.