Ngày 001.

Được truyền cảm hứng từ một video gần đây của anh Nas Daily, một người làm nội dung cực kỳ nổi tiếng trên Facebook, anh chia sẻ về động lực đã giúp anh làm 1000 videos liên tục trong vòng 1000 ngày – đó chính là Deadline. Dù ốm, dù mệt, dù vui, dù buồn, dù giận, dù chán – đã hứa với bản thân mỗi ngày sản xuất một video thì sẽ hoàn thành điều đó. Mình thì không giỏi lên hình, nên mình sẽ thử viết xem sao.

Mục tiêu của mình là: viết liên tục trong 100 ngày tới, kể về hành trình 100 ngày duy trì những thói quen tốt mình tự thiết lập cho bản thân.

Để bắt đầu một chuỗi thói quen mới, mình hay tự bắt đầu với câu hỏi Nếu hôm nay là ngày đầu tiên, tôi sẽ làm gì? Giả định bản thân giống như một nhân vật trong phim vậy, bỗng nhiên đùng một cái sáng nay thức dậy và thấy bản thân mình trong một hình hài như thế này, số đồ đạc như thế này, số tiền đang có như thế kia, chẳng còn một quá khứ gì cả – kể cả quá khứ vui và quá khứ buồn, chỉ có hiện tại và tương lai sắp tới mà mình hoàn toàn được tự tay xây dựng, mình sẽ làm gì để bắt đầu đây?

Đầu tiên, mình quan tâm đến giấc ngủ. Là một đứa thích phát triển bản thân, chính bản thân mình đã thử nhiều kiểu ngủ khác nhau cho giống những người nổi tiếng. Về cơ bản là, ngủ sớm, dậy sớm. Dậy lúc 4 giờ sáng thì cũng oai với mọi người và có thêm thời gian làm việc, nhưng đi kèm với nó là mệt mỏi trong ngày và có lẽ là những dư chấn về lâu dài cho sức khỏe. Vậy nên, mình chọn cách ngủ thuận tự nhiên. Cố gắng lên giường vào khoảng một khung giờ nhất định, ở đây là khoảng 22 đến 23 giờ, không sử dụng điện thoại trên giường. Không hẹn đồng hồ mà để cho cơ thể tự thức giấc, vì cơ thể hiểu rõ nhất về chính nó mà. Tối qua lần đầu tiên đi ngủ vào lúc 22h sau chuỗi ngày toàn nửa đêm với ngủ, nằm lăn qua lăn lại cả tiếng mới đi ngủ được. Đầu óc cứ hiện ra cả đống những suy nghĩ về đủ các thứ trên đời. Mình phải tập nằm im, ráng tập trung vào hơi thở, hai tay để lên bụng, hít vào hít ra, hít ra hít vào – cho đến lúc thiếp đi thì thôi.

Sáng nay mình thức giấc lúc 6h, vậy là cơ bản cơ thể mình tự thấy mình cần khoảng 7 tiếng để ngủ. Nhờ hai năm qua tập luyện mà có những thói quen buổi sáng mình đã khá quen, không cần phải cố gắng nữa mà nó đã ngấm vào như một phần hằng ngày rồi. Khi bạn đã dành đủ một lượng thời gian cho một thói quen tốt nào đó, dần dần nó sẽ trở thành một việc không thể thiếu hằng ngày giống như việc đánh răng sau khi ngủ dậy vậy. Với mình, việc đó là gấp chăn màn sau khi ngủ dậy thật là phẳng phiu – người ta nói rằng đầu xuôi đuôi lọt, hoàn thành việc đầu tiên trong ngày thì việc gì cũng xong. Rồi xúc miệng nước muối để làm dịu cổ họng sau giấc ngủ – nước muối thần kỳ lắm, chữa được đủ các loại bệnh về răng về lợi. Rồi tắm nước lạnh – một hình thức để kích hoạt các thể loại hệ thần kinh cũng như luyện sức chịu đựng của bản thân. Có lẽ tắm nước lạnh chăm chỉ 2-3 năm qua mà bản thân thấy mình là một đứa có khả năng đàn hồi và phản ứng rất bình tĩnh với các tình huống khó khăn cả trong công việc và đời sống cá nhân. Kết thúc thói quen bữa sáng bằng một tô phở mà mình ưa thích (cố gắng ăn sạch cả nước dùng, thịt và phở vì mình đang quyết tâm ăn để béo thêm), dắt em chó đi dạo một vòng rồi đến chỗ làm.

Mình muốn tập trung hoàn toàn vào một nơi khi mình đang cống hiến cho nơi đó. Từ trước tới nay, mình luôn là một đứa tơ tưởng nhiều thứ và muốn làm nhiều việc. Tuy ở công ty làm việc toàn thời gian, mình vẫn tranh thủ thời gian viết blog, viết status Facebook, viết sách, làm thêm các dự án bên ngoài, học tiếng Anh, tập thể dục vân vân và mây mây. Mình nghĩ rằng như vậy là mình đang biết cách tận dụng thời gian để làm được nhiều việc. Điều này cũng không sai, cho đến gần đây mình nhận ra rằng việc này không giúp cho chất lượng mỗi một việc của mình được cao. Bản thân mình không phải là một đứa thích cũng như có khả năng tập trung tốt vào một việc, nhưng nếu mình cứ thử thì sao? Con người tài tình lắm, cứ cố là sẽ được, tại sao lại cứ phải đóng khung mình vào một khuôn mẫu chứ. Vậy nên mình muốn kể từ khi mình bước chân vào công ty cho đến khi hết giờ làm việc hành chính, mình chỉ hoàn toàn tập trung vào công việc tại công ty – nơi đã trả lương cho mình để đóng góp. Không Facebook riêng, không xem video giải trí, không tranh thủ làm các việc bên ngoài – chỉ tập trung hoàn toàn vào công việc mà thôi. Nếu việc được giao đã làm xong, mình tìm thêm những việc mới để làm. Mình hỏi đồng nghiệp xem có cần hỗ trợ gì không? Mình nhìn lại những thứ đã làm xem có thể làm gì cho nó trau chuốt được hơn nữa không? Việc thay đổi này với một đứa có máu ‘quản lý’ như mình thực sự khá khó chịu, nhưng mình nhìn con đường lâu dài thì đây là một trải nghiệm đáng để mình học hỏi và rèn rũa bản thân tốt hơn. Ở công ty, mình sử dụng phần mềm Forest trên iPhone để làm việc dựa trên phương pháp Pomodoro. Cứ 25 phút tập trung, bạn trồng được một cái cây trên ứng dụng đó. Hôm nay, mình trồng được 7 cái cây và có một ca tư vấn hướng nghiệp với một em học sinh lớp 10 mình đánh giá là rất thành công.

Mình muốn ăn một cách hoàn toàn tập trung. Khi một miếng ăn được đưa vào miệng, mình tập trung hoàn toàn để thưởng thức mùi vị của nó. Mình hạn chế nói chuyện khi ăn, tuyệt đối không vừa ăn vừa xem điện thoại – vì mình biết được rằng não có liên kết với dạ dày, khi vừa ăn vừa xem điện thoại thì chỉ có đau bụng mà thôi. Mình cũng muốn ăn thật sạch những gì có trên bàn ăn của mình, để trân trọng người nấu là một, trân trọng những người đã làm ra nguyên liệu làm ra các món ăn là hai – và hơn hết để trân trọng chính mình, giúp bản thân mập hơn.

Trong 100 ngày tới, dự định buổi tối của mình là (1) dành thời gian làm dự án cá nhân (có thể là trả lời email hoặc hoàn thành một cuốn sách mới), (2) dành thời gian làm việc nhà, rửa chén nấu cơm cho ngày hôm sau, (3) tập thể dục để cải thiện sức khỏe và (4) viết những dòng này vào cuối ngày. Mình nghĩ nhiêu đây cũng khá là nhiều rồi, mình sẽ cố gắng để duy trì được ít nhất trong 100 ngày tới điều này, trước khi nghĩ đến chuyện bổ sung thêm một thói quen gì đó khác hay ho hơn vào đây.

Nói một chút về chuyện tập thể dục nhé, dạo này mình đang có ước mơ có được thân hình đẹp như mấy anh PT phòng gym. Ngoảnh đi ngoảnh lại cũng gần 30 rồi, không lẽ không có một lần được khoe body với bàn dân thiên hạ. Mình thì gầy gò thật đó, nhưng mình đã từng thấy những người mình quen thực tế gầy gò sau đó tập luyện và ăn uống như thế nào để có thân hình đẹp thật là đẹp. Mình biết nguyên nhân là do mình cả thôi, mình biết cơ bản là muốn đẹp thì chỉ cần ăn đúng + tập đúng và quan trọng nhất là kiên trì. Cái mình thiếu là kiên trì. Vậy nên phải bổ sung vào. Dạo này đang bắt đầu bằng việc mỗi ngày chạy 5-10km, chống đẩy 100 cái, gập bụng 100 cái, squat 100 cái. Đang nghiên cứu một tài liệu dầy dầy của một sư phụ gửi cho để hiểu hơn về việc tập luyện cũng như các chế độ ăn uống.

Cũng muốn viết dài dài để kể lễ nữa, nhưng thôi ngày hôm nay như vậy là đủ rồi. Mỗi ngày sẽ viết sâu hơn một chút về những gì mình đã trải nghiệm nhé.

Tóm tắt lại các thói quen mình đang muốn tập luyện:

  • Thức dậy khi cơ thể báo, không cần báo thức.
  • Ăn uống đúng giờ, chánh niệm và sạch sẽ.
  • Tập trung 100% vào việc của công ty khi ở công ty.
  • Hạn chế lướt mạng xã hội vô thức.
  • Vận động mỗi ngày.
  • Rửa chén mỗi ngày.
  • Viết lách mỗi ngày.

One thought

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.