Ngày 003.

Mỗi buổi sáng trong khoá đào tạo, các huấn luyện viên của tôi – thời đó tất cả các huấn luyện viên đều là cựu binh Việt Nam – sẽ đến doanh trại và điều đầu tiên họ sẽ kiểm tra là giường ngủ của học viên.

Nếu học viên làm đúng, các góc sẽ vuông vắn, ga giường phẳng phiu, gối được đặt ở vị trí trung tâm, giữa tấm ván đầu giường và chăn được gấp gọn gàng, đặt ở chân giường.

Đó là việc đơn giản, quá đỗi bình thường. Ấy thế nhưng mỗi buổi sáng, chúng tôi lại phải dọn giường gọn gàng tới mức hoàn hảo.

Lúc ấy, chuyện có vẻ hơi kỳ cục, nhất là khi các học viên đang khao khát trở thành những chiến binh SEAL thực sự, dạn dày lửa đạn chiến trường. Nhưng hành động tưởng chừng như đơn giản này đã nhiều lần cho tôi thấy ý nghĩa sâu xa của nó.

Nếu bạn dọn giường mỗi buổi sáng, tức là bạn đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên trong ngày. Nó sẽ mang lại cho bạn một niềm tự hào nhỏ và sẽ khuyến khích bạn làm tốt nhiệm vụ tiếp theo và các nhiệm vụ khác kế tiếp sau.

Đến cuối ngày, từ một nhiệm vụ đầu tiên hoàn thành sẽ biến thành nhiều nhiệm vụ hoàn thành.

Việc dọn giường cũng củng cố cho một thực tế là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống rất đáng được quan tâm.

Nếu các bạn không thể làm tốt những việc nhỏ nhặt, các bạn sẽ không bao giờ làm tốt được những điều lớn lao.

Và nếu chẳng may, bạn có một ngày không như ý, bạn trở về nhà và thấy một chiếc giường đã gọn gàng – do chính tay bạn dọn dẹp – điều đó sẽ động viên bạn rằng ngay mai sẽ tươi sáng hơn.

Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng cách dọn giường ngăn nắp.

Hôm nay mình trích một câu chuyện dài để các bạn đọc cùng đọc, và cũng để đó như một lời nhắc nhở cho chính bản thân mình. Dù hôm nay có chuyện gì thật vui, thật buồn thật khủng khiếp xảy ra với bản thân ở một thời điểm nào đó, mình nhất quyết không để cho khoảnh khắc đó ảnh hưởng tới cả một ngày của bản thân. Nếu hôm nay có một tiếng không như ý, bạn vẫn còn 23 tiếng để sửa sai. Mà kể cả 23 tiếng sai đi chăng nữa, vẫn còn 1 tiếng để làm điều đúng. Điều đúng đó cần được duy trì từ những thói quen nhỏ.

Một thói quen nhỏ của bản thân mình giống y hệt như bài viết ở trên, dọn giường gọn gàng trước khi ra khỏi nhà. Dù chuyện gì hôm nay có xảy ra, mình đã hoàn thành được việc đầu tiên như thế.

Mình cũng đang tập thói quen đi bộ và tập thể dục đều đặn mỗi ngày. Hít đất 100 cái, gập bụng 100 cái, đi bộ nhiều hơn hôm trước. Dù hôm nay có về muộn, dù trời có mưa thì cũng phải làm – ít nhất một bước đi bộ được thực hiện, một cái hít đất hay một cái gập bụng cũng đã cho thấy bản thân mình nỗ lực để hoàn thành mục tiêu.

Hôm nay mình quay lại với việc thiền, sử dụng ứng dụng Headspace để theo dõi hơi thở. Mình thấy từ lúc ngủ dậy mở mắt ra, chỉ cần không cần thận cầm điện thoại lên là bản thân đã tiếp xúc với đủ các thể loại thông tin mất rồi. Chẳng cần biết đó là thông tin tốt hay xấu, cứ nạp vào đầu tức là đầu cần suy nghĩ để tiêu thụ lượng thông tin đó, suy nghĩ nhiều thì tự nhiên đầu sẽ ít chỗ trống cho các việc quan trọng hơn thôi. Vậy nên ngày hôm nay, cứ sau 25 phút làm việc tập trung, mình dành ra 5 phút nghỉ ngơi không làm gì cả. Ngồi hít thở. Hoặc đi vòng vòng hít thở. Vừa hít thở vừa cảm nhận âm thanh mùi vị xung quanh. Vừa hít thở vừa mỉm cười nhẹ với chính bản thân mình. Làm được vậy mình thấy thật nhẹ nhàng. Và thật hay làm sao, mọi việc sau đó lại suôn sẻ hơn hẳn.

Tóm tắt lại các thói quen mình đang muốn tập luyện: (mở ngoặc là số ngày đã làm được)

  1. Thức dậy khi cơ thể báo, không cần báo thức. (đã làm được ba ngày)
  2. Ăn uống đúng giờ, chánh niệm và sạch sẽ. (hôm nay làm tốt)
  3. Tập trung 100% vào việc của công ty khi ở công ty. (hôm nay làm tốt 90%)
  4. Hạn chế lướt mạng xã hội vô thức. (hôm nay làm tốt hơn hôm qua)
  5. Vận động mỗi ngày. (đã chống đẩy, chưa chạy bộ chuẩn bị cho Marathon)
  6. Rửa chén mỗi ngày. (đã làm)
  7. Viết lách mỗi ngày. (đã làm)

Advertisements

4 thoughts on “Ngày 003.

  1. Những bài viết của anh vô cùng hữu ích và phong cách viết của anh cũng rất là thu hút. Em hy vọng thời gian tới anh vẫn tiếp tục viết lách những bài viết chất lượng như thế này và gặt hái được nhiều thành công ạ.

    Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

About Lê Tuấn Anh

Bốn năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp và phát triển bản thân.