Phát Triển Tinh Thần

đam mê không nuôi sống được bạn! nhưng đi làm có đam mê sẽ vui hơn

Trên mạng hay nói về đam mê công việc và cách tìm ra đam mê đó, trong bài viết này mình muốn viết về việc biến những thứ bản thân đang làm hiện tại thành đam mê và kết nối với niềm đam mê đó mọi lúc mọi nơi.

Có nhiều bạn chưa biết đam mê của mình là gì.

Lại có những bạn biết rồi, ban đầu tưởng chừng đã làm đúng công việc đam mê rồi, tuy nhiên trải qua nhiều tháng nhiều năm đi làm suốt ngày họp, giải quyết giấy tờ và các công việc lặt vặt khác – tự nhiên thấy hết mê.

Vậy phải làm sao để tìm được đam mê và giữ nó?

Hỏi tại sao nhưng phải thật sâu!

Có thể bạn đã biết (hoặc chưa biết), để đam mê được công việc, chúng ta phải tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao mình làm công việc đó?”. Câu trả lời có thể là: “Để có tiền”, “Để không bị rảnh rỗi và người khác đánh giá” hoặc “Theo đúng lộ trình thì học xong rồi đi làm”.

Nếu bạn chưa có một lý do đủ sâu về việc tại sao bạn làm công việc bạn đang làm, điều này sẽ dẫn đến những cái chán trong công việc đó. Có thể bạn vẫn làm tốt, làm ổn – nhưng vẫn chán.

Vậy tại sao bạn lại quan tâm đến những việc bạn đang làm?

Những điều đó có ý nghĩa gì với bạn? Một số ví dụ mà bạn có thể tham khảo xem đúng với bản thân mình không:

  • Công việc tôi đang làm giúp đỡ được những người mà tôi quan tâm
  • Công việc tôi đang làm mang lại sự thay đổi tích cực cho thế giới
  • Giúp những người có hoàn cảnh chưa bằng tôi
  • Giúp bảo vệ và chăm sóc cho người thương của tôi

Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, những lý do đủ sâu để khiến bản thân đam mê một công việc thường xuất phát từ việc phục vụ, hỗ trợ, chăm sóc người khác. Hoặc chăm sóc cho chính bản thân mình cũng có thể đem lại ý nghĩa.

Lên lịch kết nối với tại sao

Nếu bạn chỉ đọc bài viết này và suy nghĩ về lý do tại sao rồi dừng ở đó, như vậy chưa có đủ. Bạn cần phải tạo cho bản thân một thói quen ôn lại lý do tại sao đó theo định kỳ thời gian. Ví dụ:

  • Ngồi thiền 2-5 phút vào sáng sớm hoặc tối trước khi đi ngủ, khi thiền hãy mường tượng về những người bạn quan tâm và kết nối với họ.
  • Cũng ngồi thiền nhưng kết nối với những người bạn đang mong muốn giúp đỡ, nhìn sâu vào những vấn đề khó khăn của họ.
  • Hình ảnh một tượng phật, bông hoa, nến… hay bất kỳ cái gì giúp bạn có thể ‘dừng lại’ và ghi nhớ về lý do tại sao mình đã bắt đầu công việc này.

Thực hành kết nối với ý nghĩa đam mê

Ở trên là một vài gợi ý về thời gian và không gian để kết nối, bây giờ bạn cần phải thực sự kết nối với ý nghĩa đam mê của mình.

Làm cách nào đây? Với bản thân mình, đó là cảm nhận bằng trái tim. Mình tập cảm nhận bằng trái tim về tình yêu của mình dành cho những người mình yêu thương và tình yêu của họ dành cho mình. Mình cảm nhận tất cả những khó khăn, đau khổ, nỗi sợ mà bạn có thể có, và chúc bạn (những bạn đọc bài viết này) tất cả những hạnh phúc nhất. Đây là một dạng thiền yêu thương.

Từ những cảm nhận yêu thương trên, mình tập biến thành những nội dung yêu thương như bài viết, video, Podcast hay một buổi giảng dạy để lan tỏa yêu thương đến nhiều người hơn.

Mình cảm thông với bản thân rằng đôi khi trong cuộc sống mình sẽ bị xao nhãng và quên mất mục đích ban đầu tốt đẹp này – không sao cả, mình sẽ tập luyện để quay lại với mục đích đó.

Mình mong bạn cũng vậy.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: