#3-morning-tips

Tổng hợp các status mỗi ngày đăng trên Facebook Anh Tuan Le (https://www.facebook.com/tiay23), mỗi ngày mình chia sẻ 3 điều nhỏ như một cách truyền cảm hứng cho mọi người.

Ngày 14/12/2017

Tiêu thụ (Consume) và Sản xuất (Produce)

Là hai khái niệm mình học được và đang áp dụng vào cuộc sống mỗi ngày để hiệu quả hơn.

Hàng ngày chúng ta “consume” rất nhiều kiến thức vào đầu: Từ trường lớp, sách ta đọc, video ta nghe, người khác nói, etc.

Nhưng để mang lại giá trị cho xã hội, thì phải “produce”. Nói nôm na là có vào thì cần có ra, cuộc sống với hài hoà. Chúng ta có thể “produce” bằng nhiều cách. Đóng góp vào công việc ta đang làm là một cách. Hoặc đơn giản là chia sẻ lại những gì ta biết cho người khác thông qua việc viết, việc dạy.

Vậy nên hôm nào mà mình không được viết lách là ngứa ngáy lắm.

Hôm nay bạn đã tính “produce” gì cho xã hội chưa?

Ngày 13/12/2017

Tĩnh tâm để tập trung (#morningtips)

Nếu bạn nào muốn đỡ xì trét hơn, tập trung và bớt xao nhãng hơn, mình khuyến khích tập thiền. Phải có lý do nào đó mà những người thành công hay nói về thiền.

Trước mình cứ nghĩ thiền là cái gì đó cao siêu kiểu vắt chéo chân tụng kinh ở chùa – nhưng mà không phải. Thiền đơn giản chỉ là tập trung năng lượng và suy nghĩ của bản thân vào Hiện Tại, để tĩnh tâm hơn thôi.

Sáng hoặc trưa nay bạn có thể thử, kiếm một chỗ ngồi trong văn phòng lúc rảnh hoặc ở lề đường trong 5-10 phút và làm các bước sau:

1/ Hít thở thật sâu: (2 phút) Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, cảm nhận hơi thở của mình.

2/ Mở mắt và quan sát xung quanh, không nghĩ về quá khứ, đừng nghĩ về kế hoạch, chỉ quan sát xem xung quanh mình có gì thôi. (2 phút)

3/ Nhắm mắt lại và cảm nhận các giác quan khác. Tay chân mình đang chạm vào cái gì, cảm giác sao? Mũi mình ngửi thấy mùi gì, tai mình nghe thấy cái gì? (2 phút)

Một hai lần đầu hơi khó, nhưng cứ tập là quen. Các bạn có thể download app Headspace về bổ trợ giống như ảnh mình xài.

Có bạn nào thường xuyên mất tập trung trong công việc không?

Ngày 12/12/2017

Vượt qua sự trì hoãn.

Cuối năm ngoái mình rất là lười.

Có một đống việc để làm nhưng mình chẳng biết bắt đầu từ đâu. Cứ nằm suy nghĩ mãi từ sáng đến tối, hết ngày mà vẫn chả làm gì.

Thế nên mình quyết định đi đọc sách về Productivity, xem có tìm được tip gì để áp dụng không, và đúng là có tìm được.

Có một tip rất dễ giúp chúng mình làm việc hiệu quả hơn và vượt qua được cái “trì hoãn” có tên là “2 minutes rule”.

Chúng ta thường trì hoãn vì có quá nhiều việc để làm và không biết tập trung vào đâu. Vậy nên cái “2 minutes rule” này cực kỳ đơn giản, đó là chọn ra một việc và tập trung làm việc đó trong 2 phút.

Quy tắc 2 phút được chia làm 2 phần nhỏ:

1/ Chọn 1 việc nhỏ có thể làm trong 2 phút

Ví dụ như:
– trả lời inbox
– trả lời email
– lên một vài ý tưởng viết blog
– dọn nhanh cái giường bừa bộn

Đây là những việc có thể giải quyết rất nhanh, nên đừng đưa vào to-do-list, cũng đừng “để đó làm sau”.

2/ Bắt đầu làm một việc to hơn 2 phút

Sau khi làm 1 việc nhỏ ở trên rồi, chúng ta sẽ bắt đầu “vào guồng” và có động lực làm việc hơn. Bây giờ hãy xem mục tiêu to của chúng ta là gì, và bắt đầu làm 2 phút đầu tiên của mục tiêu đấy.

  • Ví dụ mục tiêu mỗi ngày đọc 30 trang sách. Hãy bỏ ra 2 phút sắp tới đọc luôn nửa trang.
  • Mục tiêu là tập thể dục 30 phút. Hãy bỏ ra 2 phút sắp tới squat vài cái xem.
  • Mục tiêu là học mỗi ngày 20 từ tiếng Anh. Hãy bỏ ra 2 phút sắp tới để chọn ra 1 từ và học đi.

Sau khi bạn bắt đầu học 2 phút, tự nhiên cảm hứng sẽ tràn trề để tiếp tục làm lâu hơn.

Chúc các bạn vượt qua sự “trì hoãn” của mình.

Ngày 11/12/2017

Bạn có gặp khó khăn gì khi theo đuổi mục tiêu không?

Mình có tham gia một vài group Facebook, nơi mọi người cùng nhau đặt mục tiêu và hoàn thành nó. Mục tiêu ví dụ như dậy sớm, tập thể dục, ăn sáng, viết lách, vân vân.

Việc đặt ra một mục tiêu và không hoàn thành được nó là chuyện hết sức bình thường – quan trọng là sau khi “fail” thì ta nhìn lại và tìm hiểu xem lý do tại sao. Đây là một số vấn đề mình thấy khi các bạn đặt mục tiêu:

1/ Cố gắng để ngày nào cũng hoàn thành mục tiêu: Để tập một thói quen tốt, như tập thể dục chẳng hạn, việc quan trọng là chúng ta làm việc đó mỗi ngày. Ví dụ, mỗi ngày 1 tiếng đến phòng gym trong 30 ngày liên tục.

Tuy nhiên, đừng máy móc quá. Sẽ có vài ngày ví lý do này kia mà ta không thể hoàn thành 100% mục tiêu được. Nhưng những ngày đó đừng bỏ cuộc, hãy cố làm một chút xíu thôi, 10%, 20% bình thường là được rồi.

Thà làm ít còn hơn không làm.

2/ Đừng đặt mục tiêu theo người khác: Mục tiêu tốt là mục tiêu phù hợp với bản thân mình. Ví dụ thức dậy lúc 5AM là tốt với đa số nhưng có thể không tốt với bạn, vì đồng hồ sinh học của bạn khác với mọi người chẳng hạn.

Vậy nên khi đặt mục tiêu, hãy tự hỏi mình xem “Why?”, cái đó có tốt và phù hợp với mình không, thay vì đơn giản là “thấy người khác làm nên mình cũng làm”.

3/ Đã là nghiên cứu khoa học thì sẽ có đúng và sai. Không có nghiên cứu khoa học nào đúng hoàn toàn.

Ví dụ có người bảo ngủ trưa là tốt, người bảo không. Có nghiên cứu nói rằng nên ngủ 6 tiếng thôi, có cái thì nói là 8 tiếng.

Vậy nên khi chúng ta tìm hiểu về những nghiên cứu này, hãy tìm hiểu đa chiều. Và quan trọng nhất là chính cơ thể mình hiểu rõ cái nào phù hợp nhất với mình.

Còn bạn, mục tiêu bạn đang theo đuổi là gì? Có gặp gì khó khăn không? Cùng nêu để chúng ta bàn luận hướng giải quyết nhé.

Ngày 10/12/2017

Tớ làm gì vào buổi sáng để hiệu quả hơn?

1/ Make Bed (Dọn Giường): Là một trong những yêu cầu đầu tiên mà học viên West Point (một trường quân sự rất nổi tiếng ở Mỹ) phải làm mỗi khi thức dậy.

Chỉ đơn giản làm gấp chăn thật vuông vắn và gọn gàng. Sẽ có cảm giác ngay sáng sớm bản thân mình đã hoàn thành được một việc hiệu quả đầu tiên. Đầu xuôi đuôi lọt, cả ngày sẽ suôn sẻ.

2/ Xem video truyền cảm hứng: Lên YouTube và tìm từ khoá “motivation morning”, xem bất kỳ video nào trên đó cũng được. Có 2 lợi ích:

  • Buổi sáng được truyền cảm hứng từ những người thành công, giúp mình tràn đầy năng lượng hơn. Các video bằng tiếng Anh có thể giúp luyện nghe tiếng Anh nữa.
  • Nhìn điện thoại sáng sớm giúp tỉnh ngủ hơn (sóng điện thoại làm ta tỉnh táo). Có bạn sẽ bảo là sáng sớm thì không nên làm vậy, nhưng nếu mình học được cách trong ngày dùng ít điện thoại hơn thì xem một chút buổi sáng cũng không hại gì đâu.

3/ Ăn sáng 2 quả trứng: Luộc trứng 10’, có thể hẹn giờ trong khi mình làm việc khác. Trứng cũng healthy, cung cấp protein cho bản thân. Và cuối cùng, 2 quả trứng khá là rẻ, sạch sẽ hơn so với ăn ở ngoài đường, bỏ tọt vào mồm ăn nhanh gọn.

Đó là buổi sáng của mình, còn buổi sáng của bạn thì sao?

Advertisements