Những bài học ngắn

Giúp “ít” sẽ tốt hơn (01/08/2018)

Bạn thân bị trai bỏ tìm đến ta tâm sự. Ta thương bạn lắm, khuyên nhủ bạn đủ điều, đời còn dài giai còn nhiều, đừng buồn đừng buồn. Bạn không nghe lời ta, ta giận bạn.

Có đứa bạn cứ băn khoăn mãi chuyện chọn ngành chọn nghề. Ta chỉ cho bạn phải làm cái này cái kia, đi học cái này cái nọ. Bạn cũng nghe ừ ừ nhưng lại để đó không làm. Ta cảm thấy rất khó chịu và thất vọng.

Ta luôn nghĩ rằng, phải cho lời khuyên, phải làm cho người kia thay đổi thì như vậy mới là tốt, như vậy ta mới có ích. Đó là lúc mà ta đang quan tâm nhiều đến cảm xúc của bản thân mình hơn là người còn lại.

Có thể, người bạn ta chỉ cần một người thực sự lắng nghe. Có thể, người bạn ta không cần phải có một giải pháp. Việc ta có thể giúp một người đôi khi chỉ là đơn giản có mặt tại đó, toàn tâm toàn ý lắng nghe câu chuyện của họ. Và vai trò của ta hãy dừng lại ở đó, ta giúp, ta cung cấp thông tin nhưng đừng đặt sự kỳ vọng thay đổi của ta lên đó.

Cuối cùng thì, cuộc đời ai vẫn phải do người đó quyết định chứ.


Tâm bất định giữa muôn lời chê bai (31/07/2018)

Nhiều người thích chê bai ta, và họ nghĩ rằng đó là lời ‘góp ý’.

Người nói ta gầy quá béo quá, làm ta kém tự tin về cơ thể. Cứ tìm cách ăn uống tập thể dục mà mãi chẳng vừa lòng người. Người đâu có biết rằng sức khỏe ta rất ổn.

Người nói ta ít nói quá, làm ta kém tự tin về giao tiếp. Người đâu có biết rằng, ta chỉ thích nói khi cần và ta giao tiếp tốt bằng nhiều kênh khác.

Rồi thì người ‘góp ý’ về trang phục, về cách sống, về công việc, về nhiều điều khác nữa.

Vậy có cách nào để học cách làm tâm ta bất định giữa muôn lời ‘góp ý’ mỗi ngày này không?

Có một cách, là chủ động tìm lời chê và tận hưởng nó. Tâm trí cũng như cơ bắp vậy, mỗi một lần gặp lời chê mà ta mỉm cười đón nhận nó không để bị ảnh hưởng, dần dần ta sẽ quen.

Ta bắt đầu chủ động đón nhận từ những lời chê nhỏ. Ví dụ mình:

  • Khi mình chọn sống tối giản, nhiều người chê mình ăn mặc nhàm chán. Không sao cả, mình đón nhận điều đó.

  • Khi học đại học, mình thử cạo trọc đầu vì mình thích. Mọi người chê tơi bời. Không sao cả, tóc trọc rồi sẽ mọc lại.

  • Khi mình tốt nghiệp và quyết định theo đuổi hướng nghiệp thay vì truyền thông, mọi người ‘góp ý’ cũng nhiều. Không sao cả, nếu sai mình vẫn có thời gian làm lại mà.

Không có cách nào làm cho mọi người dừng ‘góp ý’ được với ta. Việc của ta là, học cách đón nhận nó và học cách đưa ra những lời ‘góp ý’ hợp hoàn cảnh cho bạn bè mình.

Advertisements