Suy nghĩ nhanh

09.12.2018 – Cuộc sống vốn không công bằng, thế nhưng suy nghĩ tích cực sẽ là cán cân cứu giúp bạn

Có nhiều thứ trong cuộc sống chúng ta không kiểm soát được; nhưng có một thứ mà ta làm được – đó là suy nghĩ. Ta bơm vào tiêu cực thì nhìn đâu cũng thấy đen, ta bơm vào tích cực thì sẽ thấy nhiều màu hồng. Có một số điều có thể làm để bơm vào những điều tích cực:

1/ Chấp nhận sự khác biệt của người khác

Người khác đó sẽ làm điều mà họ muốn làm, ta có thể khuyên nhủ, tỉ tê, năn nỉ nhưng không thể bắt họ làm theo ý mình. Mình không thể bắt người khác làm theo ý mình. Mình không thể bắt người khác nghĩ theo ý mình. Khi bạn giải thoát được bản thân mình khỏi vai trò và trách nhiệm phải “giúp đỡ” người khác nghĩ và làm đúng theo quan điểm của bản thân, đó là lúc những rắc rối xung quanh cuộc đời bạn sẽ giảm đi phần nào.

2/ Thay đổi góc nhìn

Mỗi một vật khi nhìn một góc sẽ cho ra hình thù khác nhau, mỗi một chuyện khi nhìn ở một khía cạnh sẽ mang lại những cảm xúc khác nhau. Bản thân mình không hoàn hảo nên được quyền có những thất bại. Những thất bại đó mang lại cho mình bài học gì? Những vấp ngã đó rèn luyện cho mình thêm tích cách gì?

3/ Biết ơn và trân trọng những điều đang có

Biết ơn từ việc một ngày vẫn có đủ ba bữa ăn no. Biết ơn vì thời tiết không khắc nghiệt để vẫn thoải mái ra đường lúc nào bản thân mình muốn. Biết ơn vì vẫn còn ba mẹ. Biết ơn vì vẫn có bạn bè. Cuộc sống có quá nhiều thứ cần dành thời gian để biết ơn thay vì dành thời gian than vãn.

08.12.18 – Lời khen chê của họ đừng làm ta bận tâm 

Bản thân mình từng mắc một sai lầm, đó là sống mà để tâm trạng ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác. Người ta khen, mình vui mấy ngày. Người ta chê, mình buồn cả mấy tuần. 

Khi một người khen hay chê, ta nghĩ rằng người đó đang dành nhiều sự quan tâm đến mình lắm. Nhưng thực ra với họ, đó chỉ là chuyện thoáng qua thôi. Mỗi người có vô số thứ để quan tâm, thử nghĩ mà xem, bạn có còn nhớ về chuyện mình đã khen chê ai một tháng hay một tuần trước không? 

Nếu bạn vui vì được khen khi mặc một bộ đồ đẹp, vậy khi bị chê bạn có buồn không? Nhiều bạn hay hỏi về cách để vượt qua sự ảnh hưởng của những lời lẽ tiêu cực, vậy trước tiên cũng phải biết bình tĩnh trước những lời khen đã. 

Niềm vui đến từ bên ngoài là một niềm vui không bền. Thứ mình nên tìm là niềm vui bên trong mình, tự mình tạo ra, tự mình nắm lấy. Đấy là niềm vui trong tâm. Mình có thể tìm được niềm vui này từ những hoạt động nghệ thuật, những cuốn sách triết lý, tâm linh. 

“Trong 24 tiếng đồng hồ của một ngày, ta chỉ lo lắng cho người khác và chỉ trích người khác được một lát.

Rồi lại quay về với bản thân mình 

Như vậy trong suốt ngần ấy thời gian của cuộc đời 

Liệu có cần phải lo đến hình ảnh của mình trong mắt người khác hay không?” 

Đại đức Hae Min đã viết như vậy trong cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”.

07.12.18 – Có thể làm gì để thay đổi bản thân?

1/ Tập viết ra. Viết là cách để biến những suy nghĩ tích cực lẫn tiêu cực thành hình. Viết ra giúp hiểu rõ về bản thân hơn. Viết nhật ký mỗi ngày. Viết sổ biết ơn. Viết suy ngẫm về một điều gì đấy. Mình viết mỗi ngày nên mình đang rất ổn.

2/ Tập gym cho tâm trí. Đọc thêm một số những đầu sách về triết học, tư tưởng, tâm linh. Đọc thêm cả về văn học lãng mạng, thơ nữa. Không cứ lúc nào cũng phải đọc self-help. Mình đã đọc Osho, Thích Nhất Hạnh và mình đều rất thích. 

3/ Tìm một phương pháp bất kỳ và bám theo nó. Đây là một câu chuyện nhỏ. Năm 2014 mình nặn 55kg và quyết tâm ăn để mập lên. Kế hoạch là mỗi ngày ăn đủ ba bữa chính, thêm bốn bữa phụ ăn sữa chua, sữa tươi, trứng và phô-mai. Sau một tháng mình tăng 10kg, lên 65kg. 

4/ Học một lớp học để diễn tả bản thân. Một lớp về diễn kịch, về vẽ chuyển động, về thuyết trình, về viết, về nhảy – lớp nào cũng tốt. Bạn chẳng cần phải giỏi đâu, nhưng bạn sẽ biết cách vượt qua sự xấu hổ. 

5/ Tìm một người hướng dẫn. Quay lại chuyện tăng cân, khi đó mình tìm đến hai người thầy ở Fit.n.Grit. Mình học được rằng bao nhiêu calorie thừa thì dẫn đến 1kg, một ngày nên có bao nhiêu carb, protein hay fat. Mình biết cách đặt mục tiêu tập luyện nữa. 

6/ Suy nghĩ tích cực. Kiểu gì chẳng có lúc cuộc sống hay những người xung quanh hành xử không như ý mình. Mình không kiểm soát được cái đó, nhưng mình kiểm soát được chính suy nghĩ của bản thân. 

7/ Cân bằng giữa ‘sản xuất’ và ‘tiêu thụ’. Bạn đang đọc bài này. Và nhiều bài khác trên mạng nữa. Nhưng cuộc sống không thay đổi được khi chỉ ngồi đọc. Bạn cần phải ‘sản xuất’ ra những nội dung cho riêng mình. Hãy bắt đầu một blog, một kênh YouTube, cái gì cũng được, nhưng làm ngày thôi. 

06.12.18 – Thói quen nào làm cuộc sống tốt hơn?

1/ Tập trung vào những gì quan trọng. Có rất nhiều định luật thành công nói về cái này như 80/20 hay 64/4. 4% hoạt động dẫn tới 64% kết quả. Ví dụ để học một ngôn ngữ mới thật nhanh, tập trung tìm vào học 1000 từ thông dụng nhất. 

2/ Dành thời gian cho trải nghiệm. Không phải cho vật chất. Thay vào đó để tiền đi du lịch, đi gặp gỡ bạn bè, dành thời gian cho gia đình. 

3/ Đừng lo người khác nghĩ gì về mình. Họ nghĩ gì kệ họ đi. Mình lo thì họ vẫn nghĩ mà. 

4/ Dành thời gian quan tâm cho sức khỏe bạn nhé. Có sức khỏe thì mới làm việc hiệu quả, từ đó mới có tiền được.

5/ Dành thời gian quan tâm đến cả tài chính cá nhân nữa nhé. Đọc các bài viết về tài chính cá nhân. Đặt mục tiêu tài chính. Có thói quen theo dõi số tiền mình đã tiêu. 

Advertisements