Blog

100 bài viết mới nhất

 • Danh sách 8 điều bạn cần khi bắt đầu tìm việc
  Danh sách 8 việc bạn cần chuẩn bị để tìm được công việc đúng ý muốn.
 • 17. Các bước để trở thành một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp
  “Định hướng nghề nghiệp” là một loại công việc mà người làm nghề này hỗ trợ người khác khám phá bản thân, tìm được công việc phù hợp và hạnh phúc trong công việc đó. Có nhiều cách để định hướng nghề nghiệp cho người khác như: giảng dạy, viết lách (hoặc làm các nội dung) và tư vấn cá nhân. Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều người làm toàn thời gian công việc về hướng nghiệp nói chung và tư vấn hướng nghiệp nói riêng. Cá nhân Tuấn Anh đã làm công việc định hướng nghề nghiệp được 8 năm, trải qua nhiều hình thức công việc khác nhau như thỉnh giảng tại trường đại học, làm văn hoá doanh nghiệp và đào tạo kĩ năng tại công ty, viết sách, blog, làm Podcast, Tiktok về chủ đề hướng nghiệp và công việc mỗi ngày là tư vấn hướng nghiệp cá nhân. Nhân dịp có bạn nhắn tin hỏi cách làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp ở công việc tư vấn hướng nghiệp, mình viết bài này để chia sẻ một số kinh nghiệm tới mọi người.
 • 16. Để cuộc sống vui vẻ, hãy bắt đầu lọc thông tin mình đang tiếp nhận hàng ngày
  Hàng ngày chúng ta tiếp nhận thông tin từ những người chúng ta gặp, trên TV, sách vở và rất nhiều từ mạng xã hội. Vấn đề của mạng xã hội hiện nay là nhiều thông tin tiêu cực quá, nhiều rác, nhiều người khoe, nên không biết các bạn có giống mình không – càng dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội càng đau đầu. Cái hay của những người làm ra mạng xã hội là họ thiết kế các tính năng để gây nghiện, nên dù cho biết việc lướt mạng nhiều không tốt nhưng chúng ta vẫn không rời mắt khỏi điện thoại được. Nếu bây giờ mình khuyên bạn hãy sống “low-key”, xoá mạng xã hội hoặc bớt dùng mạng xã hội đi thì đó là một lời khuyên không hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Internet như đã là một phần trong cuộc sống, chúng ta cần nó để kết nối với người khác, làm việc và cập nhật thông tin. Tuy không thể bỏ dùng Internet được, nhưng vẫn có những cách để bạn lọc thông tin tốt hơn từ Internet, tạo môi trường tích cực hơn cho bản thân, từ đấy giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp bản thân đang áp dụng ở bên dưới nhé.
 • 15. Tại sao mình chưa tìm được việc? Tại sao công việc này không phù hợp? Tại sao mình chưa thành công?
  Tại sao mình chưa tìm được việc, dù hồ sơ mình không đến nỗi tệ, mình cũng rải đơn đi nhiều nơi, bạn bè mình thì có vẻ là dễ dàng trúng tuyển vào các công ty hơn. Mình cảm thấy công việc và công ty hiện tại không phù hợp, mình muốn tìm được công việc và môi trường phù hợp hơn, đúng đam mê sở trường với mình và khiến cho mình hạnh phúc mỗi ngày khi đi làm, giống như nhiều người ngoài kia. Mình thấy bản thân mình thất bại, kém cỏi, không có gì xuất sắc, không có thành tựu gì nổi bật trong cuộc sống và công việc. Xung quanh mình nhiều người giỏi quá, làm được nhiều việc quá.
 • 14. Cuộc sống của mình: 7 năm qua, 7 năm tới (phiên bản 2022)
  Nhật ký phát triển bản thân của Tuấn Anh từ 2015 đến 2022 và mục tiêu đến 2030.
 • 13. Tại sao hồ sơ của tôi không được gọi đi phỏng vấn? Một số lý do bạn ứng tuyển chưa thành công.
  Bạn cảm thấy kĩ năng và kinh nghiệm mình rất phù hợp với vị trí đó, nhưng cuối cùng hồ sơ vẫn không được gọi đi phỏng vấn. Những lúc như vậy có thể khiến bạn cảm thấy nghi ngờ bản thân một tí, hay là mình chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi, mình đang làm sai chỗ nào mà ứng tuyển mấy nơi đều chưa thành công. Bài viết này mình chia sẻ đến các bạn những lý do vì sao bạn có thể bị loại khi ứng tuyển để từ đó bạn hiểu rõ vấn đề hơn, nhìn nhận việc ứng tuyển chưa thành công ở một góc nhìn tích cực hơn để tiếp tục ứng tuyển cho những vị trí tiếp theo.
 • 12. Giữa lúc khủng hoảng thế này, chúng ta cần làm gì để giữ sự ổn định nghề nghiệp?
  Khủng hoảng là câu chuyện lớn, nhiều thứ cùng tác động tạo nên sự khủng hoảng đó. Một mình cá nhân chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn cũng không thể thay đổi được khủng hoảng. Với tư cách mỗi cá nhân, là một người lao động, mình nghĩ rằng chúng ta hãy kiểm soát những gì bản thân có thể kiểm soát được để tạo sự ổn định cho nghề nghiệp của bản thân. Một cá nhân có sự ổn định trong nghề nghiệp là bớt một gánh nặng cho xã hội. Một doanh nghiệp có nhiều cá nhân ổn định nghề nghiệp sẽ có cơ hội phát triển tốt hơn. Một đất nước có nhiều doanh nghiệp có những cá nhân hiểu rõ bản thân và có mục tiêu rõ ràng là một đất nước có nhiều tiềm năng phát triển. Vậy ngay ở thời điểm này, mỗi cá nhân chúng ta cần làm gì để đón đầu cho cơn bão khủng hoảng đã, đang và sắp sửa đi qua?
 • 11. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp ở chỗ làm
  Vì một ngày mình dành 8-12 tiếng ở nơi làm việc, một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp sẽ giúp mình làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn trong công việc. Từ khi học đại học đến khi đi làm, chúng ta được học rất nhiều về kỹ năng làm việc nhưng ít ai dạy về kỹ năng đối nhân xử thế với người, có chăng cũng chỉ qua kinh nghiệm truyền miệng. Trong bài viết này Tuấn Anh sẽ chia sẻ nhanh đến các bạn một số cách mình thường áp dụng để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người ở chỗ làm.
 • 10. Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Phải làm gì?
  Vì công việc hàng ngày quá bận hoặc vì quá đam mê công việc đang làm đều có thể dẫn tới việc chúng ta bỏ quên mất cuộc sống cá nhân. Khi ranh giới công việc và cuộc sống cá nhân bị xoá nhoà, rất có khả năng dẫn tới những vấn đề như mất động lực đi làm, mệt mỏi, không vui cả trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Chính vì việc không có ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân, bạn nhiều khả năng rơi vào trường hợp là hết giờ làm việc về đến nhà hoặc vào cuối tuần vẫn phải giải quyết công việc. Nhiều người cho rằng việc làm thêm giờ như vậy là tốt, có ích cho công ty, tuy nhiên cũng về lâu về dài việc “bỏ quên” bản thân chắc chắn chỉ mang lại những vấn đề. Để có được một sức khoẻ công việc tốt và sức khoẻ tinh thần trong đời sống cá nhân cũng tốt, mình cần rèn luyện thói quen tập trung đúng việc vào đúng thời điểm. Giờ làm việc để làm việc, giờ cá nhân dành cho việc cá nhân. Để tạo được sự tập trung rạch ròi này, mình gợi ý các bạn một số cách thức.
 • 9. Năm giai đoạn phát triển nghề nghiệp, bạn đang ở đâu?
  Phát triển sự nghiệp là một hành trình cả đời, ở mỗi thời điểm khác nhau mình sẽ có những băn khoăn và lo lắng khác nhau. Ví dụ người quản lý lo lắng về việc làm sao để nâng cao khả năng lãnh đạo, người mới ra trường băn khoăn chọn công việc gì, học sinh thì suy nghĩ về việc chọn ngành và trường nào. Phát triển sự nghiệp bao gồm việc học tập các kỹ năng mới, tìm kiếm ý nghĩa trong công việc và nâng cao chất lượng công việc qua thời gian. Việc đầu tư cho phát triển sự nghiệp rất quan trọng bởi vì chúng ta dành từ 1/3 đến 1/2 thời gian mỗi ngày cho công việc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nếu làm đúng công việc và đạt được những thành công từ công việc đó.
 • 8. Những điều cần cân nhắc khi chọn một công việc
  Rất nhiều bạn sinh viên năm cuối khi được hỏi vẫn chưa biết mình sẽ theo đuổi công việc gì. Rất nhiều những bạn đã đi làm một vài năm trong một lĩnh vực hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng vẫn chưa xác định được đâu là lĩnh vực mình sẽ đi lâu dài. Theo một nghiên cứu mới nhất, một người trung bình hiện nay đổi việc khoảng 12 lần trong cả cuộc đời. Tức là sẽ có lúc nào đó bạn băn khoăn và cảm thấy hơi rối một chút trong việc chọn lựa công việc tiếp theo cho mình. Nếu bạn đang ở thời điểm đổi việc, dưới đây là một vài tiêu chí bạn có thể cân nhắc.
 • 7. Mình tìm được việc làm trên $1000 thông qua mối quan hệ như thế nào?
  Từ khi bắt đầu đi làm năm 2015 đến bây giờ, ngoại trừ công việc thực tập đầu tiên mình có được do nộp CV, tất cả các công việc từ đó về sau đều đến từ các mối quan hệ. Nhiều người xung quanh mình cũng tìm được những công việc ưng ý thông qua các mối quan hệ, chứ không phải đến từ việc nộp đơn. Hiểu một cách đơn giản rằng để có được những cơ hội nghề nghiệp tốt và có những thăng tiến trong công việc, xây dựng networking (mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp) là một việc rất quan trọng mà chúng ta cần phải làm.
 • 6. Bạn phải tự công nhận mình trước khi mong chờ người khác công nhận bạn
  Trong hành trình đi làm ở nhiều lĩnh vực từ tâm lý, giáo dục, bất động sản, nhân sự, mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau làm những vai trò công việc khác nhau. Điều thú vị là trong khi có những người chỉ làm 1 mà nói lại 10, lại có những người làm được rất nhiều nhưng ít khi nói về những điều mà họ đã làm được. Khi mình hỏi những người này về việc “tại sao bạn không khoe và cho người khác biết những gì bạn đã làm được”, câu trả lời mình nhận được thường là “tôi cảm thấy những việc này cũng bình thường”, “tôi thấy xấu hổ”, “tôi không thích nổi tiếng” hoặc là “để hữu xạ tự nhiên hướng”. Tại sao bạn lại cảm thấy xấu hổ khi chia sẻ về những điều mình đã làm được, dù bạn biết việc đó là tốt? Tại sao bạn cảm thấy xấu hổ khi nói về bản thân mình?
 • 5. Làm gì cuối tuần để cải thiện chất lượng sự nghiệp?
  Mình làm việc cả tuần và thường có 1-2 ngày cuối tuần rảnh rỗi hơn một chút. Mình thường dùng một chút thời gian của ngày cuối tuần này để nhìn lại những gì đã làm và lên kế hoạch cho những tuần tiếp theo. Nếu tuần vừa rồi mọi thứ tốt đẹp, mình cần làm gì để duy trì điều đó? Nếu tuần vừa rồi mọi thứ đều rất tệ, mình cần làm gì để cải thiện tốt hơn ở tuần sau? Mình sẽ ‘review’ tuần và đặt mục tiêu theo 3 phương pháp.
 • 4. Vì sao bạn làm việc nhiều thế? Làm sao để bớt tham việc lại?
  Hãy suy nghĩ về những tình huống dưới đây: Bạn có bao giờ mải làm mà quên luôn việc ăn sáng, ăn trưa, ăn tối? Việc ăn quá bữa là việc bình thường? Bạn có cảm thấy thời gian mình đang có là không đủ, cho dù bạn dậy sớm, thức khuya để làm rất nhiều việc nhưng vẫn muốn có nhiều hơn? Bạn có bao giờ cảm thấy trống rỗng, vô dụng khi không có việc gì để làm? Nếu có những dấu hiệu trên, rất có khả năng bạn đang rơi vào nhóm “làm nhiều quá”, “tham việc” và mất cân bằng công việc – đời sống cá nhân. Nếu bạn làm việc nhiều, đương nhiên bạn là người có giá trị với công ty. Có rất nhiều những lý do khiến cho bạn “ham” làm việc như vậy, hãy cùng mình phân tích xem bạn đang thuộc nhóm lý do nào và có cách nào để cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân hơn không.
 • 3. Bàn về ‘peer-pressure’ khi lướt LinkedIn và Tiktok
  LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp cho những người đi làm, Tiktok là nền tảng giải trí video ngắn, lý thuyết là như thế. Thực tế với nhiều người bạn xung quanh mình, LinkedIn hay Tiktok là những nền tảng góp phần tạo nên ‘peer-pressure’, hay sự so sánh với người khác khiến cho bản thân cảm thấy tự ti. Trên LinkedIn bạn toàn thấy những bạn trẻ giỏi giang làm giám đốc, quản lý, profile công việc hoành tráng. Trên Tiktok bạn thấy những cá nhân còn giỏi giang hơn, trẻ tuổi tài cao, làm tự do, nhiều tiền, ăn ngon, du lịch khắp mọi nơi. Không cảm thấy áp lực hay tự ti khi nhìn thấy những hình ảnh trên mới lạ. Nếu bạn đang thuộc nhóm đối tượng trên, mình chia sẻ dưới đây một vài ‘bí kíp’ bản thân đã trang bị để phần nào xử lý vấn đề áp lực đồng đẳng và tâm lý tự ti này.
 • 2. Làm thêm giờ (OT): Khi nào là tốt, khi nào là không?
  Thi thoảng mình thấy xung quanh có một vài bạn bè “khoe” về việc OT cuối tuần với sự tự hào. Có những người quản lý nhìn OT như một thang đo chất lượng công việc, nhân viên nào càng OT nhiều tức là khả năng làm việc càng tốt. Làm thêm giờ (overtime – OT) là một trong những cách bạn chứng minh năng lực và độ cam kết trong công việc, đồng thời có cơ hội nhận về mức đãi ngộ tốt hơn. Trước khi dành thời gian làm OT, bạn cần phải chắc chắn rằng mình có được một đời sống công việc – cá nhân cân bằng, đồng thời thời gian bỏ ra làm thêm giờ phải thực sự hiệu quả. Trong bài viết này, mình muốn thảo luận về những mặt tốt và chưa tốt của việc làm giờ, tiêu chí nào giúp bạn đưa ra quyết định có đồng ý làm thêm giờ hay không?
 • 1. Tại sao người khác làm điều xấu với mình?
  Hoàn cảnh gia đình, môi trường lớn lên, học tập và làm việc quyết định đến 90% thế giới quan, cách suy nghĩ, hành động của một người. Bạn không hiểu vì sao người ta phải xấu tính như thế, tuy nhiên mọi việc họ làm đều có lý do đằng sau.
 • Vượt qua nỗi sợ thất nghiệp
  Thất nghiệp mang đến nhiều những nõi sợ như: Sợ hết tiền. Sợ thấy bản thân mình như một kẻ thất bại. Sợ mình tụt lùi khi so sánh với những người xung quanh. Sợ những lời đàm tiếu, đánh giá từ gia đình, họ hàng, xã hội. Vậy làm sao để vượt qua những nỗi sợ này?
 • [Podcast] Bạn đã nghiêm túc dành thời gian chăm sóc bản thân chưa?
  Trong xã hội hiện đại, công việc và tiền bạc thường được đặt lên hàng đầu. Xung quanh mình có những người sẵn sàng bỏ bữa không ăn, bỏ vài tháng không tập, nhưng không bao giờ chịu bỏ bớt một cuộc họp, một dự án, một khách hàng – vì công việc quan trọng hơn sức khoẻ.
 • Những hỗn loạn trong nghề nghiệp và cách xử lý chúng
  Những thay đổi – hay gọi tên khác là ‘hỗn loạn’ trong nghề nghiệp đang xảy ra nhiều hơn, thường xuyên hơn và khó đoán hơn mỗi ngày. Dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hết hẳn, chẳng ai biết sắp tới có thêm bệnh nào mới không, chiến tranh Nga – Ukraina kéo theo cả nền kinh tế đi xuống, khiến thị trường việc làm một vài năm tới chắc chắn còn nhiều bất ổn hơn nữa. Là một người đang đi làm, chúng ta có thể làm gì để chuẩn bị cho sự hỗn loạn này đây?
 • Phương pháp tái tạo 4 loại năng lượng của bản thân
  Với những người dành nhiều thời gian cho công việc, bạn cần có thêm thời gian cho việc tái tạo năng lượng của bản thân. Việc này giống như cục pin được sạc đầy, nhiều năng lượng giúp bạn cống hiến được nhiều hơn nữa cho công việc.
 • Những nỗi sợ theo từng giai đoạn trong nghề nghiệp
  Trong công việc tư vấn hướng nghiệp, Tuấn Anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều cá nhân ở những độ tuổi khác nhau: học sinh cấp 3, sinh viên đại học, người mới đi làm, quản lý cấp trung, quản lý cấp cao. Tuổi có thể khác nhau, nhưng điểm chung là đều có nỗi sợ liên quan đến nghề nghiệp. Mỗi nhóm tuổi thì có nỗi sợ khác nhau: học sinh sinh viên thì lo chọn ngành sai, không biết đam mê của mình là gì, người mới đi làm thì lo lắng việc hoà nhập, có làm đúng việc hay không. Người sắp lên quản lý lo lắng về cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc, người đã khá thành công trong công việc thì đi tìm ý nghĩa cuộc sống. Nói chung, không bao giờ hết nỗi lo.
 • 10 Tips Tận Dụng LinkedIn Tìm Việc Hiệu Quả
  Ngoài các anh chị đang làm tuyển dụng và các anh chị quản lý cấp cao của các công ty, còn có rất nhiều bạn đang dùng LinkedIn với mục đích tìm kiếm công việc phù hợp. Nhận thấy LinkedIn đang là một kênh rất thích hợp để tìm những công việc tốt, Tuấn Anh muốn viết riêng bài này để hỗ trợ các bạn đang có nhu cầu tìm việc tận dụng tốt các tính năng của LinkedIn cho việc này.
 • 5 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội dành cho người làm tư vấn
  Là một người làm nghề tư vấn (hướng nghiệp, tâm lý, coach…), ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể cần thêm một kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Thành ngữ trước đây có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, tức ý nói về việc người có năng lực giỏi thì cứ tự nhiên nhiều người biết đến. Tuy nhiên câu thành ngữ trên chỉ phù hợp trong bối cảnh cộng đồng nhỏ, tất cả mọi người biết nhau và các ngành nghề có ít sự cạnh tranh. Hiện nay trong thời đại công nghệ và toàn cầu hoá, giỏi là bước đầu tiên, biết chia sẻ về điều mình giỏi để người khác biết đến là việc tiếp theo. Vậy bạn cần làm việc trên như thế nào? Trong bài viết này Tuấn Anh sẽ chia sẻ đến bạn một số bước cơ bản.
 • Làm sao để người hướng nội bước ra khỏi vùng an toàn của mình?
  Bài viết này Tuấn Anh dành cho những người hướng nội, với một số những hướng dẫn, chia sẻ về cách để “hướng ngoại hơn”, tận dụng những điểm mạnh của người hướng ngoại để giúp ích cho công việc và cuộc sống, mà không cần bỏ đi những tính cách hướng nội tự nhiên mình đang có.
 • 20 Tips Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Thu Hút Trên LinkedIn (Phần 2)
  Nếu như Facebook, Tiktok, Instagram được bạn lướt mỗi ngày với mục đích giải trí, LinkedIn là một trang mạng xã hội mình … Tiếp tục đọc 20 Tips Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Thu Hút Trên LinkedIn (Phần 2)
 • 20 Tips Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Thu Hút Trên LinkedIn (Phần 1)
  LinkedIn hiện tại không chỉ là một kênh tìm việc tốt, xây dựng mối quan hệ tốt mà còn là nền tảng phù hợp để những ai đang đi làm xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp. Sau 8 năm sử dụng LinkedIn ở nhiều vai trò khác nhau từ ứng viên, người làm tuyển dụng và người xây dựng nội dung với hơn 21,000 lượt theo dõi, mình thấy rằng LinkedIn đã mang lại cho bản thân rất nhiều lợi ích và cơ hội. Xung quanh mình đã nhiều người biết đến LinkedIn, nhưng có thể chưa dành thời gian đào sâu tìm hiểu và tận dụng triệt để các tính năng. Vì vậy trong bài viết này, mình chia sẻ đến các bạn 20 tips ngắn gọn để xây dựng thương hiệu cá nhân thu hút trên LinkedIn. Một thương hiệu cá nhân thu hút sẽ giúp bạn tìm việc tốt hơn hoặc xây dựng các mối quan hệ chất lượng hơn trên nền tảng mạng xã hội nghề nghiệp này. Trong Phần 1, Tuấn Anh sẽ chia sẻ 10 tips đầu tiên.
 • Sử dụng LinkedIn như một CEO
  LinkedIn đang là một kênh rất tốt ở Việt Nam hiện nay cho bạn nào muốn xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm, hoặc dành cho các bạn dân nhân sự muốn tìm ứng viên tốt. Một phần công việc Tuấn Anh đang làm là đào tạo thương hiệu cá nhân + LinkedIn cho sinh viên và quản lý cấp cao các doanh nghiệp, vì vậy hôm nay Tuấn Anh viết bài này chia sẻ đến bạn đọc một số tips để xây dựng một hồ sơ LinkedIn tốt giống như một số CEO xịn xò trên thế giới (nói một số vì không phải CEO nào cũng chơi mạng xã hội và có LinkedIn – việc này hoàn toàn bình thường).
 • Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào trọn vẹn
  Ví dụ bạn có thể có một công việc ổn định, một mối quan hệ ổn định, sức khoẻ ổn định, mọi thứ trong cuộc sống ở mức ổn định. Tuy nhiên, khó mà tất cả mọi thứ cùng vượt trội. Khó để kiếm trăm triệu mỗi tháng, cơ thể như siêu mẫu, lại có nhiều thời gian cho gia đình và nhiều thời gian cho sở thích cá nhân. Có thể có người đang vượt trội tất cả như trên, nếu họ không ngủ?
 • Đóng góp của nghề hướng nghiệp vào các mục tiêu phát triển bền vững của UN
  Trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của UN, công việc hướng nghiệp mình đang làm đóng góp vào 3 mục tiêu chính là “Good Health & Wellbeing”, “Quality Education” và “Decent Work & Economic Growth”. Hãy cùng thảo luận cụ thể về những đóng góp này.
 • Bạn thuộc kiểu người Tổng Quát hay Chuyên Sâu?
  Người Chuyên Sâu là người chỉ hứng thú và dành nhiều sự tập trung nghiên cứu một số mảng nhất định. Thay vì biết rộng, những người này chọn biết sâu về một lĩnh vực. Các công ty có thể thuê người chuyên sâu để phát triển một mảng chuyên môn nào đó trong công ty. Ví dụ, Tuấn Anh làm việc tại TopCV ở mảng hướng nghiệp. Ví dụ khác, một người chuyên sâu học nhân sự có thể chọn tập trung vào mảng C&B, đào tạo, hoặc tuyển dụng thay vì học rộng tất cả các mảng trong nhân sự.
 • Làm sao để biết mình đang phát triển?
  Bản chất chúng ta ai cũng muốn thấy bản thân phát triển trong công việc và cuộc sống. Để phát triển hơn, chúng ta được dạy các phương pháp đặt mục tiêu. Ví dụ trong công việc có các phương pháp như OKRs, KPI. Đặt mục tiêu là hoàn thành bước đầu tiên. Biết được mình có hoàn thành mục tiêu hay không cần bước tiếp theo là đo lường. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, bây giờ có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại để đo lường sự phát triển của các khía cạnh cuộc sống khác nhau. Ví dụ dưới đây mình chia sẻ tới các bạn về phương pháp Bánh xe cuộc sống để bạn biết cuộc sống có thể chia ra những khía cạnh nào và với mỗi khía cạnh đó mình đang sử dụng ứng dụng gì trên điện thoại để đo lường.
 • Cải thiện kỹ năng xã hội khi đi làm
  Để có chỗ đứng ở chỗ làm, bên cạnh kỹ năng chuyên môn vững, bạn cần trang bị thêm kỹ năng xã hội tốt. Nếu bạn có kỹ năng xã hội tốt, bạn có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt và phối hợp làm việc thuận tiện hơn với đồng nghiệp. Một người có kỹ năng xã hội tốt là người biết cách kiềm chế cảm xúc của mình, hiểu được cảm xúc của người khác, biết khi nào cần lắng nghe và nên nói gì trong các tình huống cụ thể.
 • Nên tạo 1 bản CV duy nhất hay nhiều bản cho nhiều công việc khác nhau?
  Hiện nay khi đi ứng tuyển công việc trên các trang TopCV, LinkedIn hay các tin tuyển dụng Facebook, chúng ta đều cần có CV. Khi chúng ta tìm việc, chắc chắn chúng ta không chỉ ứng tuyển cho một công việc hoặc một công ty duy nhất. Với việc ứng tuyển cho nhiều vị trí ở nhiều công ty khác nhau, nhiều bạn băn khoăn về việc nên viết một bản CV để rải đi nhiều nơi hay với mỗi nơi nên viết một bản khác nhau? Trong bài viết này Tuấn Anh sẽ giải đáp kỹ cho bạn phần này.
 • 4 kiểu lộ trình phát triển trong công việc
  Một trong những lý do nghỉ việc phổ biến là “không có cơ hội phát triển”. Lý do này lướt qua có vẻ hợp lý, nhưng nhìn thật sâu thật kỹ trong một số trường hợp thì chưa được hợp lý cho lắm. Chữ “phát triển” tuỳ theo từng môi trường làm việc, kiểu công việc mà có thể được định nghĩa khác nhau. Có phát triển về tiền lương, phát triển về chức vụ, phát triển về kỹ năng hay chỉ đơn giản là phát triển về tư duy. Biết rõ thứ bản thân mình muốn phát triển để không có kì vọng sai lệch là một điểm mấu chốt để đạt được hạnh phúc khi đi làm. Nếu làm start-up mà mong lộ trình thăng tiến rõ ràng từng bước, hay làm doanh nghiệp lớn mà lại mong một năm thăng ba bậc thì thật bất hợp lý. Trong bài viết này, mình chia sẻ lại tới bạn đọc một số kiểu lộ trình phát triển trong nghề nghiệp, các bạn có thể tham khảo xem đâu là lộ trình phù hợp nhất với mình nhé.
 • Tuấn Anh & Nghề Hướng Nghiệp
  Một vài chia sẻ của Tuấn Anh về hành trình bắt đầu công tác hướng nghiệp 7 năm về trước, phương pháp tiếp cận trong hướng nghiệp của mình và mục tiêu tương lai của mình với nghề này.
 • Thành công trong nghề nghiệp bằng thuyết vòng tròn quan tâm
  Giai đoạn này đang là thời điểm khó khăn với tất cả chúng ta, Covid-19 vẫn chưa hết hẳn, xăng tăng, lạm phát, nguy cơ về những bất ổn chính trị và kinh tế. Thật khó để không lo lắng ở thời điểm này, đặc biệt là những lo lắng về sự ảnh hưởng tiêu cực của những điều trên đến công việc và nghề nghiệp của chúng ta Trong cuốn sách rất nổi tiếng, ‘The 7 Habits of Highly Effective People’ – tác giả Steve Covey có chia sẻ về mô hình Vòng tròn lo lắng. Ba vòng tròn này vô cùng dễ hiểu. Đại loại là tâm lý con người chúng ta ai cũng có nhiều thứ quan tâm và nhiều mối lo lắng – tuy nhiên không phải mọi thứ chúng ta đều có thể kiểm soát và điều khiển nó làm theo ý mình được. Chính vì vậy, chúng ta cần phân loại những điều chúng ta đang quan tâm và lo lắng mỗi ngày ra từng vòng tròn khác nhau, từ đó dành năng lượng cho những điều mang lại giá trị cao nhất.
 • Những nỗi sợ khi đi làm
  Ai cũng sợ điều gì đó. Nỗi sợ trong cuộc sống, trong chuyện tình cảm và trong công việc. Nhiều năm làm công tác tư vấn hướng nghiệp cho các bạn từ sinh viên đến anh chị quản lý nhiều năm kinh nghiệm, mình thấy có một số nỗi sợ nổi cộm khi đi làm đó là: Sợ mất việc, thất nghiệp Sợ cảm giác rảnh rỗi Sợ người khác suy nghĩ xấu về mình Những nỗi sợ này xuất hiện khiến cho người đi làm ở trong tâm trạng lo lắng, không tập trung làm việc và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng phân tích sâu vào từng nỗi sợ và nghĩ cách khắc chế bớt sự sợ hãi này.
 • Nếu ngày mai mình mất hết công việc, chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?
  Hôm nay trong lúc ngồi thiền, trong đầu mình chợt xuất hiện những suy nghĩ về ‘nỗi sợ’. Con người ai cũng giống nhau, đều có nỗi sợ. Sợ ma, sợ ra đường đụng xe, sợ mất đi người yêu thương, sợ bản thân vô dụng, ti tỉ những nỗi sợ khác nhau. Một trong những nỗi sợ thầm kín của nhiều người đi làm chắc hẳn là mất việc. Nếu ngày mai, hay một ngày nào đó trong tương lai, vì một lý do nào đó – mình mất đi công việc đang ngon lành hiện tại, chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ? Khi có một nỗi sợ xuất hiện, việc cần làm không phải là gạt nỗi sợ đó qua một bên mà nên bình tĩnh đối đầu và đối thoại thẳng với nỗi sợ đó. Mình đã ngồi thiền và suy nghĩ sâu về ‘nỗi sợ mất việc’ và nghiệm ra một vài điều như thế này.
 • Xây dựng chương trình đào tạo cho Gen Z, làm sao để thêm thu hút?
  Gen Z là thế hệ công nghệ, lớn lên trong hoàn cảnh xã hội khác với các thế hệ trước – vì vậy nhu cầu học tập và cách thức học tập của các bạn cũng khác. Là người làm công việc đào tạo cho cả sinh viên và doanh nghiệp trong nhiều năm nay, mỗi năm trung bình 60 chương trình cùng các bạn Gen Z, Tuấn Anh muốn chia sẻ trong bài viết này một số tips để ứng dụng vào đào tạo hiệu quả, giúp những ai đang làm công việc đào tạo, training cho nhóm đối tượng Gen Z như nhân sự, giảng viên có thể ứng dụng để làm cho chương trình của mình thu hút hơn.
 • Doanh nghiệp cần làm gì để tuyển và giữ chân ứng viên Gen Z
  Gen Z (sinh từ 1997 – 2012) đang bắt đầu chiếm số đông tại các doanh nghiệp. Dù ít hay nhiều, doanh nghiệp cũng đều đang có nhân viên Gen Z. Những doanh nghiệp có đặc thù sử dụng nhân lực trẻ (IT, Sales…), số lượng nhân viên Gen Z có thể chiếm tới hơn 50%. Đây là thế hệ giỏi, nhanh nhẹn trong công nghệ, nhưng đi kèm với độ là sự thiếu kiên nhẫn, cá tính mạnh – rất khác so với các thế hệ lao động trước. Nhân dịp đang làm bài nghiên cứu để chia sẻ chủ đề “Hiểu về ứng viên Gen Z khi đi tìm việc” tại Hội nghị hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương, Tuấn Anh muốn chia sẻ tới các bạn đọc (đặc biệt là những người đang là nhân sự tuyển dụng) một số thông tin mình thấy khá thú vị để giúp các bạn tuyển dụng và giữ chân nhóm ứng viên Gen Z hiệu quả hơn.
 • Cách viết CV cho người thiếu kinh nghiệm
  Khi Tuấn Anh làm kênh Tiktok tư vấn CV cho các bạn, có nhiều bạn nhắn tin hỏi về cách viết CV cho người còn thiếu kinh nghiệm. Người thiếu kinh nghiệm ở đây có thể rơi vào 2 trường hợp đó là: (1) sinh viên vừa mới ra trường, chưa đi làm thêm nhiều cũng như ít các hoạt động ngoại khoá và (2) người đã đi làm muốn đổi sang một lĩnh vực công việc mới. Vậy với kinh nghiệm là ‘zero’, bạn có thể làm gì với CV để nổi bật hơn một chút?
 • Cách xây dựng thói quen mới, vượt qua mệt mỏi khi đi làm
  Có thể bạn đang đọc ở sách này hay bài báo nọ nói về việc nên có những thói quen tốt này kia để nâng chất lượng cuộc sống lên. Tuy nhiên vấn đề là bạn quá mệt mỏi vì những áp lực trong công việc và cuộc sống, chưa biết bắt đầu xây dựng một thói quen mới như thế nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để bắt đầu. Khi chúng ta đang mệt mỏi, rất khó để nói bản thân hãy cố thêm chút nữa đi, người khác làm mình cũng làm được. Thay vào đó là tiếp cận theo hướng chăm sóc tổng thể bản thân: giấc ngủ, dinh dưỡng và tập luyện. Khi sức khoẻ bạn tốt, tự nhiên khả năng quản lý thời gian và khả năng tạo lập thói quen mới của bạn cũng sẽ tốt hơn.
 • Cách Viết Kỹ Năng (Skills) Trong CV
  Là người làm công tác tư vấn hướng nghiệp và tìm việc, một trong các đầu việc mình làm là tư vấn CV cho các bạn có nhu cầu tìm/đổi việc. Tư vấn, tức là chỉ ra cho các bạn những lỗi sai, gợi ý cách viết mới phù hợp – chứ không phải viết hộ CV cho các bạn. CV của ai phải do chính người đó tự viết, như vậy mới đúng là hồ sơ tìm việc của mình. Một bản CV qua tư vấn không phải là bản CV hoàn hảo nộp đâu trúng đó, nhưng là bản CV có cơ hội trúng tuyển cao hơn và gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng. Có rất nhiều thành tố tạo nên một bản CV hay, từ thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng. Trong đó, kỹ năng là một phần mình thấy nhiều bạn viết qua loa và ít đầu tư vào nhất. Thực tế nếu đầu tư viết phần kỹ năng tốt, bạn có thể làm cho CV của mình gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng, nộp đơn được vào các công việc trái ngành hoặc mình còn ít kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.
 • Cách Ứng Tuyển Công Việc Mình Thích Nhưng Đang Không Đăng Tuyển
  tuyển vào công ty S. của nghệ sĩ T., tuy nhiên chờ hoài không thấy công ty đó tuyển dụng. Mình mới nói bạn đừng chờ, phải thay đổi cách tiếp cận đi, làm ‘thế này thế này’ thì mới tăng cơ hội trúng tuyển. Sau đó thì bạn trúng tuyển thật. Công ty S. đó không tuyển bạn, nhưng nghệ sĩ T. thì tuyển bạn vào một công ty mới thành lập của ảnh, đúng vị trí Marketing bạn yêu thích luôn. Mình nghĩ trường hợp này cũng thường gặp khi đi tìm việc, tức là chúng ta thích một vị trí hay một công ty nào đó mà chờ hoài họ không tuyển, vậy phải làm sao?
 • Làm CV bằng Tiktok – một cách mới để thu hút nhà tuyển dụng
  Tóp tóp đang là mạng xã hội thu hút rất nhiều người dùng trẻ 9x – 2k ở Việt Nam, ‘người già’ 8x, 7x có thể không dùng nhưng chắc chắn cũng có nghe về nền tảng này. Ngoài những nội dung về giải trí, nếu chịu khó tìm theo các hashtag kiểu #learnontiktok #tiktokhuongnghiep hay #tiktokmentor bạn cũng có thể học được kha khá những điều hay ho. Khi nói về làm hồ sơ ứng tuyển công việc, đa số chúng ta chỉ nói về CV, hay thi thoảng là Cover Letter. Tuy vậy, trong thời buổi bùng nổ của công nghệ hiện nay, bạn có thể cân nhắc thêm việc có Portfolio (một trang web hoặc một file tổng hợp các dự án cá nhân) hoặc các kiểu hồ sơ mới như Video CV (làm CV qua video) và cả Tiktok CV. Trong bài viết này, Tuấn Anh muốn gợi ý đến bạn một ý tưởng mới về việc làm hồ sơ tìm việc trên kênh tóp tóp.
 • Nói chuyện tiền bạc trong hướng nghiệp
  Chúng ta ngại nói về tiền vì nghe chuyện tiền bạc có vẻ ‘xôi thịt’, hoặc ‘nhạy cảm’ – nhưng thực tế đây nên là một trong những kiến thức đầu tiên một người bước chân vào thị trường lao động cần học. Cách quản lý số tiền đang có như thế nào, cách chi tiêu sao cho hợp lý, cách đầu tư làm sao để tiền đẻ ra tiền? Nhiều người hay nói những chuyện cao siêu về đóng góp xã hội, nhưng mình cho rằng bản thân mỗi người phải ‘no bụng’, cảm thấy ổn và đủ đầy về tiền bạc của chính bản thân thì mới nên bắt đầu nghĩ đến chuyện giúp đỡ người khác.
 • Làm sao để bớt áp lực so sánh khi chơi Tiktok, LinkedIn?
  Một ngày chúng ta dành kha khá thời gian dùng mạng xã hội. Messenger để chat với bạn bè, LinkedIn để tìm kiếm các thông tin việc làm, Tóp Tóp để giải trí. Bên cạnh những lợi ích mà các mạng xã hội này đem lại, có một vấn đề có thể xảy đến khi dùng mạng xã hội “quá 180 phút mỗi ngày” đó là Sự so sánh.
 • Thấy công việc hiện tại nhàm chán, muốn gì đó nhiều thử thách hơn
  hử thách hơn. Tình yêu cũng thế, lúc nào cũng êm đẹp vui vẻ, không có nhiều đờ ra ma sóng gió như người ta hay như trên phim, chả vui. Khi làm tư vấn hướng nghiệp mình cũng thường gặp những trường hợp chia sẻ về vấn đề tương tự, nhiều bạn làm các công việc ổn định, lương lậu tốt, công ty không có vấn đề gì – mỗi tội thấy hơi nhạt và chán, muốn có gì đó khó và thử thách hơn cho bản thân nên đang cân nhắc tìm việc mới.
 • Chán việc: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách xử lý
  Trong cuộc đời đi làm, sẽ có lúc nào đó bạn gặp tình trạng chán việc. Không phải cứ làm đúng đam mê thì không chán, ai cũng có lúc chán. Sẽ có những ngày khi có nhiều vấn đề cùng ập vào đầu một lúc, bạn chỉ muốn bỏ hết tất cả, chạy đi đâu đấy thật xa hoặc làm một giấc ngủ. Tình trạng này trong tiếng Anh gọi là ‘job burnout’, dịch ra nôm na là chán, kiệt sức trong công việc.
 • 8 Bước Thực Hiện Sự Thay Đổi – Áp Dụng Vào Việc Xây Dựng Thói Quen Mới
  Có một mô hình khá nổi tiếng dùng để áp dụng trong doanh nghiệp khi có sự thay đổi lớn diễn ra, tên là Kotter 8-Step Change Management Model. Mình thấy đây là một mô hình rất hay, có thể đem áp dụng cho một cá nhân khi mong muốn thay đổi một điều gì đó của bản thân như bỏ một thói quen xấu hoặc luyện một thói quen tốt. Bản thân mỗi người cũng như một doanh nghiệp, quản trị bản thân cũng như quản trị doanh nghiệp vậy. 8 bước để quản trị sự thay đổi của bản thân đó là:
 • Việc này có ích gì cho cộng đồng? Việc này có ích gì cho tổ chức?
  Chị đối tác hỏi mình: “Tuấn Anh ơi sức đâu mà em làm được nhiều việc thế”. Mình nửa đùa nửa thật bảo chị: “Chắc tại em chưa có con. Em không có nhậu nhẹt nên ít ra ngoài. Em không coi công việc là công việc, nên khi làm không cảm thấy áp lực chi”. Chị bảo là ý cuối hay quá, viết một bài về ý này đi em – vậy nên có bài viết bạn đang đọc đây.
 • Khi Nào Là Đúng Thời Điểm?
  Hôm nay là ngày cuối tháng, theo thông lệ, chắc hẳn bạn đang có trong đầu một vài quyết tâm cho tháng mới: mình sẽ giảm cân, mình sẽ đọc nhiều sách, mình sẽ dậy sớm hơn, mình sẽ này sẽ kia. Tâm lý chọn một cột mốc đầu tuần, đầu tháng, đầu năm làm điểm khởi đầu cho sự quyết tâm thay đổi điều gì đấy là hoàn toàn bình thường, ai chắc hẳn cũng có. Vấn đề là, thường chúng ta chỉ quyết tâm được một vài ngày đầu, rồi vì lý do nào đó (bận quá, mệt quá), chúng ta tự an ủi bản thân mình là thôi thứ hai tuần sau, ngày đầu tháng sau mình bắt đầu lại từ đầu.
 • Đừng nhìn ngang ngó dọc
  Ngày trước mình chơi Tinder, ‘match’ được cũng nhiều mà không thấy ai ưng ý. Căn bản là mình ‘dễ dãi’, nhìn cô nào cũng thấy xinh đẹp và hay ho lúc ban đầu. Sau một thời gian nói chuyện, gặp gỡ thì không thấy hay ho như cô mới quẹt được nữa. Thế là cứ luẩn quẩn mãi chuyện ‘chọn ai’, đi lâu dài với người nào. Kể mà mình có ‘gu’, khó tính một tí, nhiều tiêu chí một tí thì chắc là việc chọn lựa dễ dàng hơn. Mình dùng chuyện Tinder để gây sự chú ý thôi, còn cụ thể bài viết này mình muốn nối câu chuyện trên sang việc chọn lựa nghề nghiệp của những người bạn xung quanh mình, trong đó có rất nhiều bạn trẻ. Bạn có nhiều cơ hội lựa chọn, đứng trước một ngã đường có nhiều lối đi và không biết đi về đâu, đường nào cũng có điều hay, chọn đường này thì tiếc con đường kia.
 • Công việc hiện tại không có hướng phát triển. Phải làm sao?
  Hôm nay mình có một ca tư vấn hướng nghiệp cùng một chị đời đầu 9x đã làm việc văn phòng tại công ty hiện tại hơn 4 năm. Chị chia sẻ rằng cảm thấy bế tắc vì công việc hiện tại lặp đi lặp lại, không có hướng phát triển trong tương lai, trong khi không biết tìm kiếm hướng đi mới như thế nào. Mình thấy tình huống này khá thông dụng trong các ca tư vấn hướng nghiệp cho những người làm các công việc hành chính văn phòng, có tính chất công việc giống nhau mỗi ngày. Vì vậy, bài viết này chia sẻ đến bạn một phương pháp để tìm ra hướng phát triển cho bản thân. Thông thường, một người đi làm và biết mình đã phát triển khi thấy công việc sau có tính phức tạp cao hơn công việc trước, thể hiện ra bằng việc chức danh nghe to hơn, hoặc công ty to hơn, quy mô công việc nhiều hơn, hoặc mức lương cao hơn. Tuy nhiên có những trường hợp bạn không thấy được những điều trên ở công việc mới, bạn vẫn có cách để biết được bản thân đang phát triển. Cách này được thể hiện qua 5 bước dưới đây.
 • Tâm không dính mắc, lòng khắc an
  Trong cuộc sống chúng ta có nhiều điều chúng ta không kiểm soát được hoàn toàn. Ví dụ một tình bạn, hay một mối quan hệ, việc tốt nhất chúng ta có thể làm là đối xử thật tốt với họ, còn việc họ nói lại gì hay đối xử gì với mình là việc không kiểm soát được. Nếu mình cứ kỳ vọng người khác phải theo ý mình, suy nghĩ như mình, hành xử như mình muốn thì mình sẽ dễ bị thất vọng nếu họ không như vậy.
 • Chuẩn bị kỹ là tốt, nhưng chỉ hành động mới tạo ra kết quả
  Năm mới chắc hẳn có những người có ý định đổi việc mới, tuy nhiên còn chần chừ vì nhiều nỗi sợ khác nhau. Vậy phải nên làm như thế nào? #anhtuanle #timviec
 • Những cách để ‘giàu’ mà chưa cần đầu tư chứng khoán, tiền số hay buôn đất
  Năm 2021 vừa qua giống như bao người, mình cũng tập tành đầu tư chứng khoán, vàng. Tuy chưa giàu nhưng mình rất vui. Mình thấy nhiều người xung quanh lao vào việc làm giàu nhưng không vui. Thua lỗ thì tất nhiên không vui, nhưng lãi, có tiền cũng vẫn không vui.
 • Một vài tips nhỏ để cải thiện cuộc sống của mình
  Nhân dịp đầu năm mới, mình chia sẻ tới mọi người một số những tips nhỏ bản thân đang áp dụng và thấy rất có ích trong việc giúp cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn.
 • Để bạn bớt trì hoãn
  Thẳng thắn mà nói, trì hoãn là tính cách mà ai cũng có – chỉ là ít hay nhiều. Trì hoãn nếu nhìn nhận kỹ là dấu hiệu cho mình biết rằng mình đang sắp xếp thời gian chưa tốt (nhiều quá nên lười làm) hoặc nhận việc chưa đúng khả năng và sở thích (khó quá, chán quá không làm). Bản thân mình cũng là một người hay trì hoãn, nhưng càng về sau này thì mình bớt trì hoãn hơn với một số giải pháp như thế này.
 • Chuẩn bị từ bây giờ để đón đầu đợt tuyển dụng năm mới
  Sau Tết âm lịch, nhiều công ty bắt đầu các dự án mới, cộng với việc nhân sự cũ nghỉ việc nên nhu cầu tìm nhân sự mới cũng tăng cao. Nếu bạn nào có ý định tìm công việc mới cho năm tới, có một số việc bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể tìm được công việc như ý muốn sau khi ăn bánh chưng xong.
 • Giữ cảm xúc bình tĩnh khi tìm việc khó khăn
  Trong lúc làm việc ở công ty cũ, bạn bất chợt khóc, cảm thấy khó thở vì căng thẳng. Hay trong những ngày … Tiếp tục đọc Giữ cảm xúc bình tĩnh khi tìm việc khó khăn
 • Giữ động lực khi bị từ chối CV
  Khi ứng tuyển cho một vị trí, công ty, kỳ vọng càng lớn thì chắc chắn thất vọng càng cao khi bị từ … Tiếp tục đọc Giữ động lực khi bị từ chối CV
 • Tập trung vào hoàn thiện chính mình
  Trong ngày có thể có một lúc nào đó khi lướt LinkedIn hay Tiktok, bạn chợt có cảm giác tự ti, thấy mình … Tiếp tục đọc Tập trung vào hoàn thiện chính mình
 • Làm nghề hướng nghiệp cần chuẩn bị những gì?
  Tuấn Anh bắt đầu theo đuổi nghề hướng nghiệp từ tháng 02/2015, đến nay cũng đã gần 7 năm theo nghề. Sau khi … Tiếp tục đọc Làm nghề hướng nghiệp cần chuẩn bị những gì?
 • Cách để công nhận sự thành công của người khác
  Thành thật mà nói, thi thoảng nhìn thấy người khác thành công mình cũng thấy GATO, đặc biệt là khi người đó gần … Tiếp tục đọc Cách để công nhận sự thành công của người khác
 • Khi có điểm tựa phía sau và niềm tin phía trước, khó khăn nào cũng có thể vượt qua
  Niềm tin phía trước Trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” – một cuốn sách tâm lý mình rất thích, tác giả có … Tiếp tục đọc Khi có điểm tựa phía sau và niềm tin phía trước, khó khăn nào cũng có thể vượt qua
 • Thử những cách này nếu bạn tìm việc mãi chưa được
  Các bước đi tìm việc thông thường là tạo CV và ứng tuyển lên một trang tuyển dụng nào đó như TopCV, Vietnamwork, … Tiếp tục đọc Thử những cách này nếu bạn tìm việc mãi chưa được
 • 4 sự thật để bớt ‘khổ’ trong hướng nghiệp và tìm việc
  Ai tìm hiểu về đạo Bụt sẽ biết có 4 sự thật màu nhiệm Bụt đã chia sẻ đó là “Khổ – Tập … Tiếp tục đọc 4 sự thật để bớt ‘khổ’ trong hướng nghiệp và tìm việc
 • Những điều mình mong biết từ tuổi 20
  Mình hay ‘đả kích’ mấy nội dung kiểu “Những điều bạn phải làm trước tuổi 30″, hay “Tuổi 20 không thể không làm … Tiếp tục đọc Những điều mình mong biết từ tuổi 20
 • Hạnh phúc trong công việc và tiền bạc
  Mình học được là nhiều tiền hơn không hẳn sẽ khiến mình hạnh phúc hơn, nhưng tìm được ý nghĩa trong công việc … Tiếp tục đọc Hạnh phúc trong công việc và tiền bạc
 • Mỗi ngày hãy cố gắng một chút
  Có bạn hỏi rằng những thành công từ việc làm nội dung trên mạng xã hội của mình từ đâu ra? Làm sao … Tiếp tục đọc Mỗi ngày hãy cố gắng một chút
 • An toàn hay mạo hiểm?
  Mình thấy xã hội hiện nay đề cao sự ‘mạo hiểm’, khuyến khích con người ta mạo hiểm nhiều hơn ở nhiều khía … Tiếp tục đọc An toàn hay mạo hiểm?
 • Mình kể cuộc đời mình qua ảnh
  Hôm trước mình tham gia buổi chia sẻ về chủ đề “Định vị bản thân” cùng Tư vấn tuyển sinh Quảng Ngãi và … Tiếp tục đọc Mình kể cuộc đời mình qua ảnh
 • Em thích Marketing, thấy mình hợp Nhân Sự, giờ lại muốn tìm hiểu thêm Giáo dục. Em rất hoang mang không biết phải làm sao?
  Tâm tư ở tiêu đề bài viết này là nỗi niềm hướng nghiệp của nhiều bạn mà Tuấn Anh gặp trong thời gian … Tiếp tục đọc Em thích Marketing, thấy mình hợp Nhân Sự, giờ lại muốn tìm hiểu thêm Giáo dục. Em rất hoang mang không biết phải làm sao?
 • Sống vững vàng trên mạng xã hội
  5 năm đổ về trước khi mình bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, “personal branding” trên mạng … Tiếp tục đọc Sống vững vàng trên mạng xã hội
 • Nỗi Niềm Hướng Nghiệp Của Người Thích Nhiều Thứ
  Bài viết này dành cho các bạn thấy mình là người “thích nhiều thứ”, đang hoang mang không biết đam mê của mình, … Tiếp tục đọc Nỗi Niềm Hướng Nghiệp Của Người Thích Nhiều Thứ
 • Mong muốn người khác thay đổi, điều tốt đến với mình, một cuộc đời thành công
  Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều mong cầu, hôm nay mình viết bài này chia sẻ quan điểm của mình về … Tiếp tục đọc Mong muốn người khác thay đổi, điều tốt đến với mình, một cuộc đời thành công
 • Về giá trị sống, tư duy tối giản, áp lực đồng đẳng, sự giàu có và thời gian một mình
  Mình tự hứa với bản thân rằng sẽ viết Blog vào hai ngày thứ hai và thứ năm hàng tuần. Trong bài viết … Tiếp tục đọc Về giá trị sống, tư duy tối giản, áp lực đồng đẳng, sự giàu có và thời gian một mình
 • Không đỗ Đại học thì đi đường nào?
  Điểm thi Đại học năm nay cao bất ngờ so với các năm, khiến nhiều bạn rơi vào tình cảnh “không đỗ đại … Tiếp tục đọc Không đỗ Đại học thì đi đường nào?
 • Ba việc trong đời: Làm, Học và Chơi
  Khi ngồi lập danh sách các việc làm trong ngày, tuần, tháng – mình bị hoa mắt bởi một rừng những việc cần … Tiếp tục đọc Ba việc trong đời: Làm, Học và Chơi
 • Ở lại thành phố hay về quê làm việc?
  Thấy mình hay viết về chủ đề định hướng nghề nghiệp, một em học trò cũ đã nhắn tin đặt hàng chủ đề … Tiếp tục đọc Ở lại thành phố hay về quê làm việc?
 • Ba Câu Hỏi Lớn Để Giải Quyết Mọi Vấn Đề Hướng Nghiệp
  Định hướng là nghề nghiệp là một chủ đề rất rộng với rất nhiều câu hỏi khác nhau tùy thuộc bạn đang ở … Tiếp tục đọc Ba Câu Hỏi Lớn Để Giải Quyết Mọi Vấn Đề Hướng Nghiệp
 • Không có kinh nghiệm, trái ngành, tìm việc sao cho hiệu quả?
  Chúng ta thường tưởng rằng hành trình nghề nghiệp là một con đường bằng phẳng: vào đại học, học xong đại học, tìm … Tiếp tục đọc Không có kinh nghiệm, trái ngành, tìm việc sao cho hiệu quả?
 • 03 Bước Sử Dụng Mạng Xã Hội Để Tăng Số Khách Hàng Cho Người Làm Coach
  Năm 2015 lúc mình quyết định trở thành một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, lúc đó lĩnh vực tư vấn – coach … Tiếp tục đọc 03 Bước Sử Dụng Mạng Xã Hội Để Tăng Số Khách Hàng Cho Người Làm Coach
 • 5 Khóa Học Online Có Ích Cho Những Ngày Giãn Cách
  Tình hình giãn cách ở các tỉnh thành phố khắp cả nước chắc còn dài. Cả ngày cứ ăn, ngủ, xem phim, đi … Tiếp tục đọc 5 Khóa Học Online Có Ích Cho Những Ngày Giãn Cách
 • Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #5: Nỗi Sợ Đánh Giá
  Người ta ai cũng có lúc cảm thấy bất an hoặc bối rối. Ví dụ như gặp người lạ, hoặc phát biểu tại … Tiếp tục đọc Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #5: Nỗi Sợ Đánh Giá
 • Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #4: Bị Mất Động Lực
  Chắc hẳn bạn đã từng có lúc suy nghĩ đến chuyện động lực. Bài viết này Tuấn Anh chia sẻ đến bạn về định nghĩa của động lực và các cách để tăng động lực.
 • Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #3: Làm Sao Để Giàu?
  Là một người đang ở độ tuổi trưởng thành, mình cũng giống như bao bạn, có những nỗi lo lắng riêng trong cuộc sống. Từ áp lực so sánh với người xung quanh, cho tới việc suy nghĩ quá nhiều, hôm nay mình muốn chia sẻ về vấn đề giàu có. Từ khi kiếm được đồng tiền đầu tiên vào thời điểm sinh viên năm nhất, đầu mình bắt đầu suy nghĩ về chuyện ‘giàu có’. Thành thật là giàu có về tiền bạc chưa bao giờ là mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời mình, nhưng không vì thế mà nói rằng chuyện tiền nong ít quan trọng. Bản thân mình là một người làm những công việc hướng đến cộng đồng nhưng lúc nào mình cũng giữ quan điểm rõ ràng, cái bụng mình có no thì mới lo cho người khác.
 • 5 Bước Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Mạng Xã Hội Dành Cho Người Làm Công Việc Giúp Đỡ
  Bài viết này chia sẻ về lý do và 5 cách để giúp cho những ai đang làm nghề giúp đỡ biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội tốt hơn.
 • Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #2: Suy Nghĩ Quá Nhiều
  Nội dung thứ hai trong tâm tư của những người đang trưởng thành, Tuấn Anh muốn trao đổi về những người suy nghĩ quá nhiều. Suy nghĩ nhiều dẫn đến việc chúng ta sợ không dám hành động, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Phải làm sao đây?
 • Tâm Tư Người Trẻ Đang Lớn #1: Áp Lực Đồng Đẳng
  Mở đầu chuỗi nội dung về tâm tư người trẻ đang lớn, mình muốn trò chuyện về áp lực đồng trang lứa. Vì đâu có áp lực này? Áp lực này tốt hay xấu, làm sao để giải quyết? Mời bạn đón đọc.
 • Làm Sao Để Không So Sánh Mình Với Người Khác Nữa?
  Sống trong thời đại mạng xã hội hiện nay, thật khó để không so sánh bản thân mình với người khác các bạn nhỉ? Cứ thử lướt mạng xã hội một lúc, thật dễ để bạn cảm thấy ‘body mình chưa đủ đẹp’, ‘nhà/bếp mình chưa đủ lung linh’, ‘công việc của mình làng nhàng’ và nhiều những điều tiêu cực khác. Thế làm sao để bớt sự so sánh này lại đây? Mình viết bài này để chia sẻ những việc mình đang làm.
 • Lịch Trình Thời Gian Mỗi Ngày Của Mình Trong Thời Gian Dịch Covid-19
  Với những bạn hướng ngoại hay đã quen đi làm văn phòng, thời gian cả tháng làm việc tại nhà như hiện tại khá là thử thách đúng không? Còn với một đứa nửa hướng nội và từng làm freelancer như mình – việc ở nhà lại khá là thoải mái. Thực tế, mình đã ở nhà gần như 80% số thời gian trong 3 tháng qua và vẫn cảm thấy vui tươi hồn nhiên, yêu đời. Mình viết bài viết này để chia sẻ lại những gì mình thường làm trong một ngày ở nhà, để nếu bạn ở nhà chán quá có thể có thêm tư liệu lấy để làm cho vui.
 • Review 6 Tháng Đầu Năm, Viết Lại Mục Tiêu Ngắn Và Dài
  Nhìn lại nửa năm đầu của năm 2021 việc đặt mục tiêu trong cuộc sống cá nhân của mình ở các khía cạnh tài chính, sức khỏe, phát triển bản thân và các khía cạnh khác.
 • Cách Xây Dựng Quan Hệ Mà Không Cần Tham Gia Nhiều Sự Kiện
  Bài viết này hướng dẫn các bạn hay ngại đám đông giống mình một số cách để xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp, giúp ích cho việc đi làm sau này.
 • Cách Cải Thiện Kỹ Năng Xã Hội Để Thành Công Trong Công Việc
  về những mối quan hệ trong công ty, những drama, phốt, biến và nhiều thứ kinh khủng khác ngoài phạm vi công việc. Vậy mới thấy, khi đi làm bên cạnh việc hoàn thành tốt những công việc được giao, để sống sót lâu và dài nơi công sở, rất cần những kỹ năng xã hội.
 • Ba Ứng Dụng Của Thiền Giúp Mình Cải Thiện Năng Suất Làm Việc
  Mình thực hành thiền 10-20 phút mỗi ngày. Nhờ thiền mình hiểu rõ hơn về bản thân, bớt tiêu cực hơn và dễ đồng cảm hơn với mọi người. Mình chia sẻ với mọi người 3 trải nghiệm của thiền đem ứng dụng vào cuộc sống để mọi người có thể thực hành cùng nhé. #tuananhpodcast #meditation
 • Phương Pháp Tự Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Người Làm Nghề Giúp Đỡ
  Tư vấn hướng nghiệp như mình đang làm là một nghề giúp đỡ. Ngoài ra còn có rất nhiều công việc giúp đỡ như tư vấn tâm lý, coaching, bác sĩ, giáo viên, vân vân. Từ những quan sát cá nhân của bản thân, mình thấy rằng mọi người làm những nghề này có tâm và rất giỏi trong việc giúp đỡ người khác, tuy nhiên đôi khi lại ‘bỏ quên‘ mất việc tự chăm sóc bản thân mình, cụ thể là vấn đề sức khỏe.