Chuẩn bị gì trước khi qua Úc

IMG_0156

Mình đang là sinh viên năm cuối trường RMIT University, thuộc Melbourne, Úc. Một năm về trước, cũng như những bạn đang chuẩn bị lên đường đi du học. Sau tâm trạng vui mừng háo hức vì sắp được tự do sẽ là những lo lắng, băn khoăn về việc chuẩn bị cho chuyến đi.

+ Hành trang chuẩn bị: Tuỳ theo hãng bay bạn chon, hành lý kí gửi cho visa du học sinh là từ 35-40kg. Hai hãng cơ bản là Sing Airline 35kg và Vietnam Airline 40kg. Hành lý xách tay thì luôn là 7 kg. Tổng cộng có 47kg. Không quá nhiều nhưng cũng không ít.

+ Hành lý ký gửi : mình không đề cập nhiều vì điều này tùy thuộc từng cá nhân với những sở thích, hoàn cảnh khác nhau. Nhưng nhìn chung thì có những thứ các bạn nên mang theo:

+ Quần áo: mùa đông bên này từ khoảng tháng 6-11, mùa hè là phần còn lại. Mùa hè thì mình chưa tận hưởng không biết nhưng mùa đông thì nên mang áo khoác, áo len, tất, khăn, mũ, bất kì cái gì có thể giữ ấm. Mà nếu có điều kiện thì mang ít thôi, sang đây kiểu gì chẳng mua thêm.

+ Mì gói và một số đồ ăn khô: Hải quan Úc rất nghiêm ngặt nên cấm tịệt việc mang thịt (hải sản khô thì ok). Tuy nhiên có thể bạn đi lần đầu hoặc gặp ngày hải quan dễ thì cũng không sao. Mình có mang ruốc và mắm tép sang, nhưng phải hút chân không, đóng gói đàng hoàng như đồ khô, khi qua hải quan thì khai là hải sản, vẫn có khả năng mang qua được. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần trước là có thể không được. Mì tôm thích thì mang mì tôm chanh, vì ở các cửa hàng châu Á ở đây không thiếu mì Việt Nam, Tiến Vua, Omachi, Hảo Hảo có hết, 60 cent một gói thôi.

+ Thuốc: Nên mang theo các loại thuốc cơ bản như cúm, hắt hơi xổ mũi đau bụng bla bla. Bên này cũng có thuốc, không quá đắt nhưng cứ mang theo một ít phòng trường hơp mới sang còn lạ đất. Nữa là bên này đi khám bệnh đắt lắm nha.

+Một số đồ cá nhân: máy tính, kim từ điển, laptop (nếu có sẵn thì nên mang theo, không thì để qua đây mua hàng xịn hơn), laptop thì có thể xách tay ra ngoài khi bay vì không tính vào cân. Ai đeo kính thì nhớ mang 2, 3 cái vào kẻo mất lại ốm. Bên này tiền mua kính mới cũng phải cỡ 500-600$ đó. Nhớ mua trước một vài ổ chuyển điện từ đầu VN sang đầu Úc (ra tạp hoá hỏi mua đầu chuyển đa năng du lịch ý).

Đề phòng việc thất lạc hành lý, trong valy xách tay nên có một hoặc hai bộ quần áo, đồ dùng cá nhân như bàn chải, một ít mì gói, thuốc và những thứ quan trọng khác.

Đối với ba lô thì bạn sẽ mang theo những vật dụng có giá trị cùng hai thứ vô cùng quan trọng: Giấy tờ và tiền bạc.

+ Giấy tờ: theo kinh nghiệm của mình, mang theo tất cả những gì liên quan tới nhân thân cá nhân và lưu lại một bản sao y hệt như vậy ở Việt Nam cho gia đình. Những giấy tờ bằng tiếng Việt nên đi dịch sang tiếng Anh và công chứng.

+ Hộ chiếu, visa: Hai cái này là tối quan trọng rồi, trong quá trình di chuyển lúc nào cũng phải có bên người. Thời gian đầu mới sang sẽ phải cầm hộ chiếu đi lại nhiều vì cần làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ học sinh, các bạn nhớ giữ cẩn thận. Nếu không có việc gì thì nên kiếm chỗ cất ở nhà. Tránh trường hợp rơi vãi ở đường hoặc cho nhầm vào máy giặt như một số bạn. Làm lại hộ chiếu thì vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Nhớ xem hạn hết Visa để đặt vé về cho phù hợp, không là không về được đâu nha.

Giấy khai sinh, khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, giấy nhập học, v.v. Những giấy tờ này không nhất thiết là bản chính (ngoại trừ khám sức khỏe bằng tiếng anh) mà chỉ cần sao y, có dịch sang tiếng Anh và công chứng. Những loại này cũng quan trọng không kém vì khi ở cửa khầu sân bay, nhân viên an ninh có thể yêu cầu bạn xuất trình cho họ xem (đặc biệt là giấy khám sức khỏe).

Bộ giấy tờ Passport, Visa nên được để chung với nhau vì chúng sẽ liên tục được yêu cầu xuất trình trong suốt chặng đường bay của bạn.

Tiền bạc: theo quy định của nhà nước Việt Nam thì công dân Việt Nam khi xuất cảnh có thể mang theo tối đa là 5000$. Nên để tiền chung một chỗ, đừng chia nhỏ ra. Công nghệ an ninh ở sân bay rất cao, do đó họ chỉ cần soi qua độ dày xấp tiền là biết được bạn mang theo bao nhiêu. Đừng chia nhỏ vì sẽ khiến họ không chắc được số lượng và bạn sẽ bị giữ lại để kiểm tra riêng, rất phiền phức. Bên cạnh đó, trước khi đi nên đổi khoảng 100 đô là sang tiền lẻ mệnh giá 1 hoặc năm đô la đề dùng dọc đường.

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ dùng, hành lý, các bạn cũng nên chuẩn bị để đối phó với những tình huống có thể gặp phải trên đường đi. Những tình huống hay gặp nhất:

1. Bị yêu cầu kiểm tra hành lý sau khi đi qua máy quét anh ninh sân bay: Điều này là hoàn toàn bình thường và không nên lo lắng nhiều. Bạn nên bình tĩnh, làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh. Thông thường họ sẽ trực tiếp mở hành lý của bạn. Họ không xóc tung hành lý lên, máy soi đã chỉ chính xác vị trí vật dụng khả nghi của bạn. Do đó, hành lý xách tay phải do chính bạn sắp xếp để bạn biết được trong va ly của mình có gì và trả lời câu hỏi của nhân viên an ninh. Điều quan trọng là bình tĩnh và tự tin.

2. Thất lạc hành lý ký gửi: Lại một điều rất ư bình thường ở hệ thống sân bay. Việc bạn cần làm đó là đi tới khu vực “Lost and Found” (Thất lạc và tìm thấy) ở sân bay. Làm theo những yêu cầu của họ để mô tả hành lý và cung cấp thông tin cá nhân. Khoảng một tuần sau hành lý sẽ được gửi trả lại cho bạn (hoàn toàn miễn phí).

3. Không tìm được cổng để thực hiện check-in chuyến bay kế tiếp hay bị lạc đường: Sân bay khá lớn nhưng bạn chỉ cẩn để ý thông tin trên vé máy bay. Nhìn những bảng chỉ dẫn là có thể dễ dàng tìm được đường đi. Nếu không chắc thì không nên tự ý đi, hãy hỏi bất kỳ nhân viên sân bay nào (thậm chí là cả nhân viên lau dọn vệ sinh), họ sẽ vui vẻ chỉ cho bạn, nếu cần, họ sẽ trực tiếp dẫn bạn đi. Một điều hữu ích khi hỏi những nhân viên này là khi bạn gần trễ chuyến bay, họ có thể thông báo cho bộ phận bay chờ bạn thêm một chút.

Nhìn chung, nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào thì hãy mạnh dạn hỏi nhân viên sân bay. Họ được huấn luyện và được trả lương để trợ giúp bạn. Một điều quan trọng nữa là đừng nói chuyện với người lạ, đừng giữ đồ hay nhờ người lạ giữ đồ. Luôn để mắt đến hành lý và an toàn chính mình. Đừng để chuyện xảy ra rồi mới giải quyết. Bạn nên nhớ là bạn đang ở nơi xứ người, và thời gian là điều quý nhất.

Khoảng 4 tháng trước cũng khoảng thời gian này, mình và gia đình đang tất bật chuẩn bị hành trang cho chuyến đi du học sang Úc. Mọi sự chắc chắn không đơn giản nhưng không cũng không quá khó khăn để chuẩn bị chu đáo. Điều quan trọng nhất trong suốt chuyến bay là bình tĩnh và một chút nhạy bén.

Mình hy vọng với bài viết này sẽ giúp một phần nào cho những bạn đang chuẩn bị qua Úc.

Copyright.

Bài viết được copy nguyên bản và chỉnh sửa cho phù hợp hoàn cảnh từ bài viết của tác giả Võ Hồ Hoàng Phúc trên Vnexpress.http://bit.ly/1rsrzvP

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chuẩn bị gì trước khi qua Úc

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.