Australianvisatype

Giờ này chắc nhiều bạn RMIT chuẩn bị đi exchange qua Melbourne đang chuẩn bị bước cuối cùng đó là làm visa và háo hức qua bển. Giờ này năm ngoái mình cũng đang háo hức ngồi Google Map nước Úc để xem ăn chơi gì đây :))

Bài viết này mình xin chia sẻ các bạn một số tips để giúp các bạn tự làm visa một cách nhanh chóng hiệu quả hơn, tránh gặp những lỗi nhỏ đáng tiếc, tốn thời gian của các bạn. Lưu ý rằng đây là kinh nghiệm cá nhân của mình, có thể một số luật hoặc địa điểm đã thay đổi theo thời gian, nên các bạn vẫn phải đọc kĩ những hướng dẫn từ trường nhé. Bài viết này cũng dành cho các bạn đi exchange tại từ Hà Nội Campus.

Chuẩn bị gì?

Trước khi bắt đầu làm visa, thì các bạn chuẩn bị một số thông tin cơ bản trước nhé. Visa của exchange student chúng ta là visa thuộc subclass 575, có lệ phí là 535$ luôn, các bạn có thể check phí ở đây nếu có thay đổi.

Sau khi chuẩn bị tiền nong xong rồi thì các bạn vào đây để bắt đầu xem check-list những thứ bắt đầu làm. Cứ follow từng bước một trong cái check list là ok thôi. Các bạn nên in cái check list ra, cầm bút làm xong phần nào đánh dấu phần đó cho dễ kiểm tra hen.

Chuẩn tiền và check-list đầy đủ xong thì đến bước tiếp theo là khám sức khỏe.

Khám sức khỏe trước khi làm visa?

Có 2 phương án là khám sức khỏe trước hoặc sau khi làm visa, ở đây mình hướng dẫn cách bạn cách khám trước khi làm cho tiện. Lưu ý bạn chỉ nên làm điều này nếu bạn chưa làm thủ tục visa thôi nhé.

 1. Trước tiên, các bạn vào ImmiAccount, tạo một cái nick, nếu có rồi thì log-in luôn. Nó sẽ giống như passport online của bạn vậy đó.
 2. Sau khi tạo xong thì các bạn ấn vào My Health Declaration này để nhập thông tin khám sức khỏe. Sau khi hoàn tất thông tin, bạn sẽ nhận được một cái eMedical Referral letter, trong đó sẽ có một số gọi là HAP ID.
 3. Tiếp theo, bạn hãy gọi điện (+84 4 3843 0748) hoặc đến trực tiếp Family Medical Practice (298I đường Kim Mã), sau đó cung cấp số HAP ID để đặt lịch khám sức khỏe, nhớ hỏi xem phí là bao nhiêu nhé (cỡ 1 triệu rưỡi đó).
 4. Sau khi có lịch thì bạn cầm eMedical Referral letter đến đó để khám. Khám sẽ mất khoảng nửa buổi, gồm khám sức khỏe chung, chụp X-Quang, đo mắt, thử nước tiểu, etc. Lưu ý là nếu bạn nào bị cận thì nhớ mang kính để khi đo mắt không bị bắt về nhà lấy kính nhé.
 5. Khám xong rồi thì người ta sẽ tự có kết quả online cho bạn, khi bạn nộp hồ sơ visa chỉ cần cung cấp số HAP ID là được.

Khám sức khỏe xong xuôi thì bắt đầu làm thủ tục.

Các bước làm thủ tục?

Điền form và trả tiền

(Lưu ý đầu tiên là cứ form nào viết bằng tiếng Việt thì các bạn nhớ đi dịch hết sang tiếng Anh và công chứng nhé).

 1. Download form 157A này và điền thông tin, có cỡ 28 trang thôi nên các bạn chịu khó.
 2. In một bản CoE bạn nhận được qua mail từ trường.
 3. Bản dịch và công chứng, passport của bạn, trang thông tin đầu tiên và những trang có dấu xuất nhập cảnh. Mỗi trang photo thành một tờ A4 nhé.
 4. Điền sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt, sau đó đem đi xin dấu của phường. Sơ yếu lý lịch như nào thì các bạn download ở đây. Tốt nhất là các bạn in làm mấy bản rồi xin dấu một thể nhé, lỡ có ướt át rách rưới gì còn có bản thay thế.
 5. 2 ảnh thẻ 3×4, nền màu trắng, chụp trong 6 tháng trở lại đây.
 6. Dịch + công chứng giấy khai sinh
 7. Công chứng Chứng minh thư (không cần dịch).
 8. Công chứng tất cả các trang trong sổ hộ khẩu (cũng không cần dịch luôn).

Giấy tờ học hành

 1. eCoE in ra là đầu tiên này.
 2. Rồi xuống Service trả 50k để được in một bảng điểm này. Sau đó nhớ photo thêm một bản nữa nhé.
 3. Có bằng cấp gì từ cấp 3 thì đem nộp cả bản gốc và photo thêm 1 bản sao nữa nhé. (Nhớ dịch!)
 4. Anh em nào học giỏi có học bổng thì nhớ có một giấy tờ chứng minh hen.
 5. Cuối cùng là một cái Study Plan, trong khoảng 1 trang giấy A4. Cái này các bạn không cần phải lo quá đâu, cứ nghĩ gì viết nấy thôi. Đầu tiên là giới thiệu này, rồi nói lý do muốn exchange qua Úc, để trao đổi văn hóa, để thăm cơ sở RMIT bên đó, để học cái hay ho nước Úc (cứ tâng bốc tí là được), đừng bảo sang để bỏ học kiếm tiền nhé 😦

Vậy thôi đó, vì học sinh RMIT đi exchange không phải chứng minh tài chính, nên thủ tục dễ dàng hơn nhiều. Các bạn cứ chuẩn bị hết một nấy giấy tờ rồi thì mang quá VFS nộp hen, người ta sẽ xem bạn còn thiếu gì thì về nhà bổ sung thêm. Nếu không có vấn đề gì thì cỡ 1 tuần là có visa thôi. Thông tin chỗ nộp ở dưới này hen.

Australian Visa Application Centre
Vinafor Building, 1th Floor
127 Lo Duc Street
Hai Ba Trung District, Hanoi
Socialist Republic of Vietnam

Counter hours

Application Lodgement: 8.30am – 3pm Monday to Friday (by appointment only)​​​
Document Collection: 3pm – 4.30pm Monday to Friday

Telephone

84 19 0056 5639 (within Vietnam)
84 35 212 000 (outside Vietnam)
9am – 5pm Monday to Friday

Electronic contact

Email address: info.auvi@vfshelpline.com​

Website: http://www.vfsglobal.com/australia/vietnam

Vậy thôi, chúc các bạn apply visa nhanh chóng và lên đường vi vu hen.

Có câu hỏi gì cứ thoải mái drop vào email anhtuanle234@gmail.com của mình để hỏi nhé.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: