Hôm nay mình sẽ viết về chủ đề đi làm tình nguyện viên. Làm tình nguyện hết mình để làm gì và làm thế nào để tận dụng những công việc tình nguyện đó, phục vụ cho việc đi xin việc của chúng mình sau này?

Rất nhiều bạn mới ra trường hoặc sắp sửa ra trường có gửi CV cho mình, và điểm yếu của những CV đó là các bạn có rất ít kinh nghiệm làm việc thực tế. Vậy phải bấu víu vào đâu đây? Có 2 thứ các bạn có thể dùng để viết vào CV của mình, đó là những dự án trong việc học và những công việc tình nguyện bạn đã làm.

Tuy nhiên có một lỗi chung mà mình thường thấy trong 90% CV các bạn gửi đến đó là, khi chúng mình liệt kê những công việc tình nguyện trong CV, có vẻ chúng mình chỉ liệt kê với mục đích duy nhất là để cho CV thêm đầy đặn thì phải, vì khi mình đọc những phần đó, mình không thấy được công việc bạn đã làm hay vai trò cụ thể của bạn, ngoài những cái tên của các công việc tình nguyện mà ai cũng có thể ghi vào được.

Vậy trước hết, trước khi có thể viết tốt về công việc tình nguyện trong CV, chúng mình nên tìm hiểu xem mục đích của công việc tình nguyện mình đang làm là gì. Đương nhiên mục đích đầu tiên và trước nhất là để đóng góp chút sức còm của mình cho công việc xã hội. Ngoài ra là như lời quảng cáo, để giúp chúng mình tự tin hơn, kết bạn với nhiều người hơn, vân vân và vân vân. Cá biệt còn có trường hợp đi tình nguyện kiếm gấu nữa. Tuy nhiên nếu liệt kê những điều trên vào CV, thì nó chẳng giúp ích được gì cho bạn. Công việc tình nguyện còn giúp cho bạn nhiều hơn thế, dưới đây là một số ví dụ.

Làm việc trong lĩnh vực mà mình thích

Ngoài những công việc tình nguyện viên áo xanh mà có thể các bạn đang làm hằng năm, bên ngoài kia có rất nhiều các công việc tình nguyện khác các bạn có thể thử. Ở đây mình khuyến khích các bạn nên tìm hiểu về những charity group hay NGOs quốc tế để thử. Đương nhiên là sẽ khó khăn hơn là xin việc tình nguyện ở các tổ chức Việt Nam vì các bạn phải biết xíu xíu tiếng Anh, nhưng lợi ích chắc chắn là không ít. Ngoài việc có cơ hội được trau dồi tiếng Anh, các bạn còn được làm việc với những nhân viên quốc tế, học từ họ sự chuyên nghiệp trong mọi công việc. Ngoài ra những người trong NGOs cũng có rất nhiều các mối quan hệ, các bạn cứ làm việc hết mình, làm việc nhiệt tình, biết đâu lại được họ giới thiệu đến những vị trí tốt hơn. YBox là một trang rất hay để các bạn bắt đầu tìm kiếm những công việc tình nguyện. http://www.ybox.vn/tinh-nguyen

Tăng kĩ năng và kinh nghiệm

Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, đi tình nguyện là cách nhanh nhất để chúng mình được va chạm và học hỏi những kĩ năng cần thiết trong ngành. Tuy nhiên lời khuyên của mình là để tránh tình trạng tốn thời gian mà không giúp ích gì nhiều, bạn nên chọn lựa công việc tình nguyện sao cho phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Ví dụ muốn làm trong ngành marketing thì nên thử làm tình nguyện ở các nhóm marketing của các tổ chức tình nguyện, học về kĩ năng lên kế hoạch, học về kĩ năng tổ chức sự kiện, vân vân.

Quan trọng là sau mỗi công việc bạn đã làm, về nhà chúng mình hãy ghi lại xem công việc đó là gì, bạn đã làm những gì và từ đó bạn đã học được những kĩ năng nào. Việc ghi lại này sau đó sẽ giúp cho bạn viết thêm được vào CV đó.

Cải thiện CV

Chắc chắn rồi! Dù sao với một người chưa có nhiều kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ muốn nhìn nhiều hơn về việc bạn làm tình nguyện hơn là những dự án học tập bạn đã làm ở trường. Bằng cách bổ sung những kinh nghiệm tình nguyện, chắc chắn CV của bạn trông sẽ đầy đặn hơn, thuyết phục hơn đó. Và khi đã được gọi đi phỏng vấn rồi, bạn có thể thể hiện sự đam mê của mình trong ngành nghề bạn ứng tuyển, thông qua những công việc tình nguyện liên quan mà bạn đã làm.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: