Gần đây mình có nhận được một vài câu hỏi qua mail rằng bây giờ em đã chuẩn bị đầy đủ CV và Cover Letter rồi, gửi mail thì viết gì cho nhà tuyển dụng được anh nhỉ? Hôm nọ mình ngồi ở thư viện trường cũng thấy một bạn đang hí hoáy tẩy xoá mãi nội dung mail trước khi gửi đi, trông bạn có vẻ vất vả lắm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cách viết mail cho nhà tuyển dụng sao cho hay, không cần quá dài mà vẫn đầy đủ những ý chính cần truyền đạt nhé.

Trước khi gửi mail

Trước khi bàn đến nội dung email, chúng mình hãy sửa lại một số lỗi nhỏ trước đã nhé.

 1. Trước nhất là tên email. Nếu bạn định dùng những email kiểu cuncon_123 hoặc girlcute@yahoo.com để gửi đi, thì hãy bỏ ngay ý định đó đi nhé. Hãy lập cho mình một email có tên bạn, có thể đi kèm một vài con số chẳng hạn như anhle234@gmail.com hay letuananh12@gmail.com. Chỉ mất của bạn chưa đến 5p đâu và chắc chắn bạn email của bạn sẽ được nhà tuyển dụng để ý hơn.
 2. Tiếp nữa là đến tên hiển thị email. Mình thấy cái này rất ít bạn để ý nhé. 2 vấn đề hay gặp nhất đó là không phải tên thật và không viết hoa tên của mình. Tuy là những lỗi nhỏ thôi nhưng nếu NTD khó tính, họ sẽ rất ngứa mắt và nguy cơ bạn để lại ấn tượng xấu là rất cao. Lấy ví dụ ở trong ảnh dưới đây, bạn thấy sự khác biệt rồi chứ?
Screen Shot 2015-08-03 at 2.05.11 pm

Để đổi lại tên cho đúng chuẩn và đẹp, các bạn vào Setting nhé. Sau đó chọn Accounts and Import và vào ‘edit info’ là được. (Xem ảnh để rõ hơn nhé).

Screen Shot 2015-08-03 at 2.13.12 pm

Chữ ký email

Hãy chuyên nghiệp từ những thứ nhỏ nhất, trước tiên là trong email của chúng mình. Sau khi bạn đổi tên cho chuẩn rồi, hãy bổ sung chữ kí cho email nhé. Một chữ kí chuẩn nên có thông tin cá nhân của bạn, bao gồm tên, số điện thoại và các thông tin khác như website, email, vân vân. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu thêm thông tin về chúng mình đó.

Để tạo cho mình một chữ kí, các bạn hãy vào Setting sau đó chọn General và kéo xuống dưới để chỉnh sửa nhé.

Screen Shot 2015-08-03 at 2.15.41 pm

Tiêu đề email

Thường khi nhà tuyển dụng đăng tin, họ sẽ ghi ở dòng cuối rằng bạn gửi mail đến địa chỉ ‘xxxx@gmail.com’ với tiêu đề ‘TÊN – Vị trí – Công ty’ hoặc một tiêu đề nào đó khác. Việc của bạn là làm theo đúng như vậy thôi, công ty đã muốn bạn làm như vậy, tức là để họ lọc email dễ dàng hơn, nên bạn hãy nghe lời nhé. Đây không phải lúc để sáng tạo!

Với những tin tuyển dụng không nêu rõ yêu cầu email như thế nào, bạn hãy viết một cách thật đơn giản ‘Tên của bạn – Ứng tuyển vị trí ABC’, hoặc ‘Name – Application for ABC position’ là được.

Nội dung email

Trước khi bài đến viết gì, hãy nói đến trình bày trước. Các bạn hãy trình bày thật đơn giản, giữ font chữ bình thường, căn lề trái như thường lệ, cũng đừng in đậm cái gì cả, và đừng thêm màu mè làm gì nhé. Đây là lúc thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn có thể thể hiện sự sáng tạo ở CV sau.

Screen Shot 2015-08-03 at 2.25.07 pm

Mình lấy ví dụ email ở trên. Chưa nói đến nội dung, cách trình bày lề thò ra thụt vào vô tội vạ và không cân đối như trên đã rất mất điểm, vì vậy khi bạn viết mail, hãy chắc chắn rằng bạn căn lề một cách có tổ chức nhé.

Tiếp theo là bàn về nội dung, cá nhân mình thấy email ở trên rất khô khan và khuôn mẫu. Có cảm tưởng được bạn copy ở đâu đó về, sau đó lắp thông tin của mình vào. Các bạn cứ tưởng tượng NTD một ngày phải đọc 100 mails có nội dung y chang thế này, thì làm sao bạn có thể khác biệt được?

Vì vậy, mình thích và khuyến khích các bạn hãy viết một cách cá nhân hơn khi gửi mail cho nhà tuyển dụng. Hãy tưởng tượng giống như mình đang gửi mail cho một người bạn vậy. Bạn lo sợ như vậy sẽ không đúng mực ư? Đừng lo, miễn là bạn thưa gửi đầy đủ, trình bày đẹp mắt, đủ một số thông tin cơ bản và đừng viết tắt, như vậy là đủ chuyên nghiệp rồi đó.

Chốt lại trong email bạn gửi đi cần có thông tin gì:

Dear (tên người nhận),

Câu đầu tiên: Giới thiệu nhanh về bạn (ví dụ tên, học trường gì). Câu thứ 2: bạn gửi email này để ứng tuyển cho vị trí ABC, được đăng tải trên Facebook (hoặc gì đó khác). Câu thứ 3+4: tóm tắt ngắn gọn 1 kĩ năng hoặc 1 kinh nghiệm mà bạn cho rằng phù hợp nhất. Câu cuối cùng: đính kèm ở đây là CV và Cover Letter cho bạn. Cuối cùng là chào.

Cuối cùng, hãy đừng quên đính kèm CV của bạn khi gửi nhé. Quên không đính kèm file là mất điểm lắm đó.

Chúc bạn có được một email thật hay cho nhà tuyển dụng.

Các bài viết khác hướng dẫn cách viết CV và phỏng vấn tại đây.

Đăng ký dịch vụ tư vấn cá nhân với Tuấn Anh tại đây.

50 bình luận cho “Viết email gửi CV như thế nào?”

 1. Vậy anh ơi cho em hỏi là em viết và đính kèm Cover letter rồi thì mail viết giống như vậy được ko anh, giống hoàn toàn về nội dung ấy hay phải chỉnh lại nữa?

  Thích

 2. Em chỉ mới đi thực tập chưa có kinh nghiệm, cty tuyển dụng và yêu cầu gửi cv qua mail trước rồi nhận làm ạ, mà e chưa có kn xin việc nên k biết trong cv e nên tập trung vấn đề gì để gửi NTD vậy anh? thanks ad ạ!

  Đã thích bởi 1 người

 3. Anh ơi e định chỉ gửi mình CV thôi mà không viết gì có được k ạ?Tại e không có kinh nghiệm gì nhiều, mà đây là CV gửi đến công ty FPT để thực tập sinh, công ty cũng k yêu cầu gì nhiều. Nhưng em thấy gửi mình CV nó cứ thiếu thiếu thế nào ấy ạ.

  Thích

 4. dạ cảm ơn anh, Em vô tình click vào link của anh, đọc qua, gửi mail đến công ty em muốn với vị trí sales xuất khẩu chỉ với 3 dòng trong vòng 5 phút liền nhận được thư phản hòi mời phỏng vấn
  cảm ơn anh ạ

  Thích

 5. Em mới ra trường đang đi tìm việc mà không biết có trang web nào tạo CV đẹp một chút, mọi người giúp em với.

  Thích

 6. dear anh Tuấn, khi giới thiệu tên trong email được viết bằng tiếng anh thì tên nên để có dấu hay không dấu ạ? em cảm ơn.

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: