Mình có đọc các tin tuyển dụng online, trong đó có nhiều việc ở công ty lớn nhưng không có lương, thấy nhiều bạn phản hồi có vẻ gay gắt, nào là sao làm nhiều thế mà không có lương, không có lương thì ăn uống bằng gì, không làm không làm.

Mình nghĩ trước khi bắt đầu tìm việc, các bạn nên hiểu rõ các khái niệm công việc trước đã, để đỡ thiệt thòi cho bản thân. Như thế làm là thực tậpsinh (intern), như thế nào là người làm bán thời gian (part-time), như thế nào là người làm casual (theo thời vụ), như thế nào là người làm toàn thời gian (full-time). Mỗi loại hình sẽ có từng đòi hỏi khác nhau, qua đó những gì các bạn nhận lại cũng sẽ khác nhau. Tuỳ thuộc trình độ, bằng cấp và kinh nghiệm hiện tại cũng như đường lối phát triển nghề nghiệp của bản thân, bạn có thể chọn cho mình loại hình làm việc phù hợp nhất.

Ở các công ty lớn (ở đây mình nói các công ty lớn, một số công ty bé có thể khác), công ty dành nhiều thời gian và nhân lực để đào tạo sinh viên, cho phép sinh viên tiếp cận với các kỹ năng làm việc thực tế và kinh nghiệm mới, những thứ bạn không thể học được ở ghế nhà trường. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và có dịp tham gia một công việc thực tập, hãy coi đó là một cơ hội học hỏi và đừng bỏ phí nó.

Đừng mỗi ngày đến công ty lúc 8h, ngồi online lướt web, ngáp vài cái rồi 5h đi về, 5 ngày một tuần, 4 tuần một tháng trong 3 tháng và mong chờ nhanh nhanh để hết đợt thực tập. Bạn cần lấy được kinh nghiệm bằng cách làm việc với những người khác trong dự án, tham dự các cuộc họp, trả lời điện thoại, tập viết mail, nhận các công việc lặt vặt càng nhiều càng tốt. Nếu bạn chưa được làm nhiều, hãy lên tiếng để supervisor của bạn biết. Chẳng sếp nào trong công ty tiếc việc cho bạn nếu bạn nhiệt tình. Nếu mọi thứ không thay đổi, thì bạn có lẽ nên tìm một việc thực tập khác.

Các bạn cũng đừng đánh tráo khái niệm giữa việc ‘không có tính thử thách’ và việc ‘lặt vặt’. Những công việc mà các bạn hay nghĩ đến của một thực tập sinh như photocopy, chuyển thư từ, pha cà phê (mình nghĩ cái này không nhiều đâu), tuy là những việc nhỏ nhưng đó là cơ hội để người khác đánh giá được sự kiên trì, tỉ mỉ và chú ý tới công việc của bạn. Việc nhỏ bạn làm chưa tới nơi, vì sao đã đòi làm việc lớn.

Quay lại với chủ đề ban đầu, thực tập nên có lương hay không? Câu trả lời là tuỳ thuộc bạn. Nếu bạn đang là trụ cột của gia đình, cần kiếm tiền bằng mọi giá, thì có lẽ bạn cần một công việc có lương, nhưng hãy làm được việc để chứng tỏ bạn xứng đáng với số lương đó. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bố mẹ vẫn có khả năng tài trợ được thêm vài tháng, thì đừng vì số tiền ít ỏi 50$ – 100$ thực tập mà bỏ qua cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cũng như học tập từ những chuyên gia trong những công ty lớn.

Lại lan man rồi.

2 bình luận cho “Thực tập là lớp học miễn phí, bạn không phải trả tiền để được học.”

  1. Hi bạn,
    Bạn có biết thông tin công ty nào đang cần tuyển thực tập không? Nếu có nhờ bạn giới thiệu giúp mình nhé.
    Cảm ơn bạn
    Một ngày tốt lành!

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: