Cuối năm là lúc bắt đầu để tổng kết những điều cũ và lập kế hoạch cho những dự định năm mới. Hoạt động mình thích nhất cuối năm là được ngồi ra lập 1 to-do-lists những việc mình PHẢI hoàn thành trong năm 2016.

Mình khuyên các bạn cũng nên làm như thế, hãy lập cho mình một to-do-list 10, 20 hay 50 điều bạn muốn làm được và PHẢI làm được trong năm tới. Sau đây là một số gạch đầu dòng trong to-do-list của mình.

1. Lên danh sách những công ty mình muốn làm việc

Mặc dù dự định chính năm tới của mình là tập trung vào một dự án và start-up hướng nghiệp, tuy nhiên mình nghĩ cũng không thừa nếu bạn luôn có sẵn một danh sách công ty muốn làm việc trong đầu. Hãy viết vào giấy, hoặc điện thoại, máy tính tên 5 công ty bạn muốn làm việc, website tuyển dụng của họ, những người đang làm việc trong công ty đó mà bạn quen, các đợt tuyển dụng thường xuyên của công ty đó, để mỗi khi họ có đợt tuyển dụng mới, bạn sẽ là người đầu tiên biết đến ngay.

A.jpg

2. Mỗi ngày liệt kê 10 ý tưởng mới

Mình để ý là mỗi khi đi tắm hoặc đi “giải quyết” là trong đầu mình rất hay nghĩ ra những ý tưởng hay ho nhé – mà vì điều kiện hoàn cảnh nên là không ghi lại được, sau đó xong việc là quên mất tiêu. Để rút kinh nghiệm, năm mới mình sẽ lập ra một thói quen, đó là mỗi ngày phải ghi được 10 ý tưởng mới vào sổ, bất kể ý tưởng đó điên khùng thế nào. Sơ sơ mỗi ngày 10 ý tưởng, 365 ngày là được 3 ngàn ý tưởng rồi hehe.

Doanh nhân James Altucher đã nói rằng, nếu chúng mình duy trì thói quen mỗi ngày 10 ý tưởng, trong vòng 6 tháng, chúng mình sẽ trở thành một “Idea Machine”, có thể giải quyết mọi tình huống khó khăn nhất. Danh sách ý tưởng của chúng ta có thể được sử dụng cho chính mình hoặc đem cho bạn bè mượn dùng.

Một số ý tưởng mình đang có trong đầu là: 1) Mở một lớp học truyền thông/marketing cho các bạn mới toe học về lĩnh vực này. 2) Mở một tổ chức tình nguyện. 3) Mở một câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần cho người mới học. 4) Lớp học CV miễn phí hàng tuần.

3. Những người mình muốn gặp

Sau một thời gian làm việc đúc kết, mình thấy rằng dù làm bất kì công việc gì, indoor hay outdoor, việc gặp gỡ nhiều người, đặc biệt là những người giỏi hơn trong lĩnh vực mình theo đuổi, sẽ là một liều thuốc rất tốt cho mình ngày càng cải thiện chuyên môn trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Năm mới ngoài những thầy cô trong ngành tâm lý học, hướng nghiệp, giáo dục tại Việt Nam mình muốn follow, mình sẽ đầu tư thêm thời gian học các khoá học online của những chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực hướng nghiệp, cố gắng tham gia được ít nhất 1 hội thảo hướng nghiệp để cập nhật tình hình và làm quen với những người cùng chí hướng.

11215089_958186600910657_2831800793944771282_n

4. Sách mình muốn đọc

Bên cạnh việc gặp gỡ mọi người, mình nghĩ rằng đọc sách cũng là một cách cực kì tốt để cải thiện thêm kĩ năng chuyên môn. Năm mới mình sẽ vẫn giữ thói quen đọc sách mỗi ngày, nhưng mình muốn đọc một cách tập trung hơn. Mình sẽ tập trung đọc những sách về kĩ năng CV, phỏng vấn, sách hướng nghiệp, những câu chuyện thực tế nghề nghiệp. Mục tiêu của mình năm mới là bổ sung được 20 đầu sách hướng nghiệp vào tủ sách của mình.

B.jpg

5. Thói quen nào xấu mình nên từ bỏ ở năm 2015

 • Ngủ nướng
 • 5 phút mở Facebook một lần
 • Lên kế hoạch nhưng không thực hiện

6. Lập “to-do-list” những việc làm trong 5 phút

Ở trên là những ước mơ lớn lao rồi, bây giờ mình sẽ bắt đầu với những thứ nhỏ nhặt. Nhiều tối mình ngồi trước máy tính rảnh rỗi chẳng biết làm gì, cảm thấy thật là phí thời gian. Vì vậy mình quyết định lập ra một list những việc có thể làm nhanh trong 5 phút, để mình có thể nhìn vào và chọn mỗi khi mình đang thấy phí thời gian.

7. 7 điều mình tự hào nhất trong năm 2015

 • Tốt nghiệp RMIT bằng giỏi
 • Hoàn thành khoá thực tập tại 2 phòng ban khác nhau của RMIT, được làm quen với những người rất tuyệt vời.
 • Tự tin đứng trước đám đông chia sẻ kinh nghiệm cho phụ huynh và các em học sinh.
 • Tìm ra công việc mình thích.
 • Sống với công việc mình thích và đạt được một chút thành công với những website của mình.
 • Tự kiếm ra tiền bằng công việc mình thích.
 • Giúp đỡ được người khác bằng kiến thức của mình.

12096336_1057012220977725_5412401867560399601_n

Trong năm tới, mình sẽ tiếp tục bổ sung những thành công của mình vào đây. Đây là cơ sở để mình nhìn lại mỗi khi cảm thấy nản lòng.

Đây là list những việc mình sẽ làm, còn bạn thì sao? Bạn có dự định gì cho năm 2016. Hãy email cho mình để chúng mình trao đổi thêm nhé.

 

 

4 bình luận cho “7 việc mình sẽ làm để cải thiện công việc”

 1. “to-do-list những việc có thể làm nhanh trong 5 phút, để mình có thể nhìn vào và chọn mỗi khi mình đang thấy phí thời gian” list này là những lựa chọn bạn sẽ làm khi rảnh đúng k? và những việc đó sẽ chỉ kéo dài 5 phút hay lâu hơn? bạn có thể ví dụ cho mình dc k? chứ mình cũng thường lâm vào tình trạng không thực hiện những việc đã lập ra, rồi tối thế là cứ ngồi trước máy tính làm linh tinh thôi.

  Thích

 2. 6. Lập “to-do-list” những việc làm trong 5 phút
  là những việc như thế nào vậy T.A? bạn nói rõ cho mình được không? mình cũng thường xuyên hay không thực hiện những việc dự định, ngồi trước máy tính lan man cái hết đêm, để thời gian trôi qua lãng phí. những việc mà làm trong 5 phút rồi sau đó làm việc khác, hay đến khi việc đó kết thúc và muốn dừng?

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: