Làm việc tại nhà rất là tuyệt, mệt mỏi thì nghỉ đi chơi, buồn ngủ thì leo lên giường ngủ. Tự mình làm chủ công việc của mình, không bị ai bắt ép cả. Tuy nhiên làm tại nhà cũng có cái bất tiện, đó là ít gặp gỡ mọi người hơn, ít meeting hơn, ít người rủ đi ăn trưa hơn, và đôi khi nguy hiểm nhất là việc làm quá tự do tại nhà lại chính là kẻ thù làm cho mình làm việc kém hiệu quả hơn.

Bài viết này chia sẻ một số thói quen mình đã và chuẩn bị áp dụng để làm việc tại nhà hiệu quả hơn trong năm mới:

1) Làm việc sớm

Làm việc ở nhà tức là mình tự quyết định giờ giấc của mình. Dạo gần đây mình tự lên lịch ngủ dậy vào khoảng 6h20, ăn sáng no đủ là 7h và bắt đầu làm việc vào giờ đó. Cảm giác làm việc buổi sáng rất yên tĩnh, khoan khoái và rất hiệu quả nữa. Quan trọng nhất là làm thế nào ra khỏi giường giữa mùa đông này thôi.

2) Giả vờ như mình đang làm cho một công ty thực thụ

Tức là mình cũng tự đặt ra lịch cho mình, một ngày làm việc 8 tiếng. Mình cũng tự lên lịch hằng ngày gặp ai, làm gì, lập to-do-list và note vào Google Calendar để không quên.

3) Không ở nhà nhiều

Làm việc tại nhà không có nghĩa là lúc nào mình cũng ở nhà hết đâu. Đôi khi mình chọn một quán cà phê, một hiệu sách để gặp gỡ những người cần gặp, hoặc đơn giản chỉ cần cắm tai nghe và tiếp tục làm việc. Cảm giác làm việc giữa những nơi có người xung quanh đôi lúc cũng giúp mình làm việc tốt hơn.

4) Thay Facebook bằng LinkedIn

Trước mình nghiện Facebook lắm, không nhận ra điều đó cho đến khi cứ thấy mình 5 phút lại phải check một lần, không check là không chịu nổi. Đọc bài viết thấy nhiều chuyên gia khuyên là khi làm việc nên tắt hết các tab Facebook đi để không hiện noti, nhưng mà khó lắm. Phương pháp của mình là thay vì vào Facebook, mình sẽ vào LinkedIn thường xuyên hơn, để cập nhật những tin tức có ích hơn.

5) Tự họp với bản thân mỗi buổi sáng

Hồi mình còn đi làm fulltime, có một thứ mình rất thích là meeting mỗi đầu tuần vào sáng thứ 2 – gọi kiểu Mỹ là Pow Wow – chỉ trong 30 phút thôi, mọi người trong phòng sẽ share với nhau những dự định công việc cần phải hoàn thành trong tuần tới. Vì vậy khi làm việc ở nhà, mình cũng áp dụng phương pháp này với chính bản thân mình, nhưng mà không phải mỗi sáng thứ 2, mà là vào mỗi buổi sáng mỗi ngày.

6) Nghe nhạc baroque và làm việc lúc cảm thấy hiệu quả nhất

Tính mình đôi lúc cũng rất tuỳ hứng, vì vậy mình chọn làm việc vào buổi sáng, buổi tối – là những lúc mình cảm thấy hiệu quả nhất. Buổi chiều mình dành để tập tành và chơi thể thao. Ngoài ra, nhạc baroque cũng là một loại nhạc mình hay dùng khi đọc, viết để tăng độ tập trung. Bạn có thể lên YouTube search “music for work” hoặc “music for study”, sẽ ra rất nhiều luôn.

7) Cố gắng bận rộn nhất có thể

Trước đây đôi lúc mình có một khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày vì hết việc, thế là chẳng biết làm gì ngoài việc lướt Facebook trong buồn chán. Vì vậy hiện tại mình đang cố lấp những khoảng thời gian đó bằng việc tổ chức event miễn phí, lướt Facebook phần event xem có event gì hay không để tham dự gặp gỡ thêm nhiều người.

 

1 bình luận cho “Mình làm việc full-time tại nhà như thế nào?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: