Nếu bạn đang là người chuẩn bị xin việc vào thời điểm này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cách để trả lời một số câu hỏi thường gặp khi viết form xin việc hoặc phỏng vấn như “Giới thiệu về bản thân”, “Tại sao bạn chọn vị trí này” hay “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty này?”.

Để giúp bạn có được phương án trả lời câu hỏi “Why do you want to work in this company?” mà không bị lan man mà vẫn thuyết phục được nhà tuyển dụng, mình xin chia sẻ một số tips mà mình hay áp dụng khi đi xin việc trước đây.

Nên nói về một điểm mạnh của công ty đó

Mình không khuyến khích lắm việc đưa ra thông tin chung chung như là “Em muốn làm ở đây vì em thích môi trường làm việc chuyên nghiệp”, hay là kiểu “tại đây em có cơ hội được làm việc cùng những con người tài năng bla bla”.

Tốt nhất là trong câu trả lời, bạn nên đưa ra được một điểm mạnh hoặc một điểm gì đó khác biệt về công ty mà bạn thích. Để biết được điều này thì cần phải làm research, tức là nghiên cứu về công ty đó. Nghiên cứu gì thì bạn có thể xem ở đây. Ví dụ như nghiên cứu về văn hoá công ty trên website, về tầm nhìn của CEO trên các bài báo đưa tin, về hoạt động của công ty chẳng hạn.

Ví dụ nếu bạn ứng tuyển cho Bánh Mỳ Minh Nhật, lý do bạn thích có thể vì bạn thích tầm nhìn của chị Minh Nhật trong việc định vị Bánh Mỳ chị ý với KFC, MacDonald chứ không phải bánh mỳ đường phố chẳng hạn. Nhiêu đó thôi là công ty ấn tượng về hiểu biết của bạn lắm rồi.

Thể hiện là bạn đã thích công ty này từ rất rất rất lâu rồi

Thường thì mình sẽ khuyên bạn là, nên cố gắng hiểu càng nhiều về công ty càng tốt – nhưng mà thật ra thì thông tin thì vô hạn, sức người thì có hạn – nên khó mà tìm hiểu được hết. Vậy thì có một cách mình hay dùng khi trả lời, đó là thể hiện với nhà tuyển dụng rằng mình đã thích công ty này từ rất lâu rồi, chứ không phải mới thích vì đang apply cho vị trí này.

Để thể hiện được điều này thì nên có sự tìm hiểu sâu về công ty, về câu chuyện của công ty đó, từ ngày thành lập cho đến thành công hiện nay. Ví dụ nếu bạn apply vào the Kafe, bạn có thể nói là em biết đến the Kafe từ hồi thành lập ở Điện Biên Phủ, hồi đấy quán cũng không to lắm nhưng em đã thích vì bla bla bla rồi, nên em lúc nào cũng theo dõi quán và chờ đợi có cơ hội được làm việc tại quán, hihi haha hô hô.

Nghĩ về tương lai của công ty

Bên cạnh việc hiểu về lịch sử của công ty, bạn cũng nên tìm hiểu một chút về định hướng và tầm nhìn của công ty đó trong tương lai. Ví dụ tiếp tục với Bánh Mỳ Minh Nhật ở trên, bạn có thể trả lời câu hỏi “vì sao thích làm ở đó” bằng việc nói như kiểu là vì em rất thích tầm nhìn của chị Minh Nhật và định hướng của công ty, đó là việc phủ sóng cửa hàng trên tất cả các tỉnh thành và dần dần mở cửa hàng ở các nước trên thê giới – em là em thích công ty nào có tâm cho hàng việt nam lắm hihi haha.

Cuối cùng là, hãy tự tin là chính mình

Nếu bạn có câu chuyện gì hay ho gắn liền với công ty, hãy kể ra câu chuyện đó. Ví dụ trong một lần bạn thăm quan trường FPT, được làm việc cùng các anh chị staff thấy các anh chị vui ơi là vui, trường đẹp ơi là đẹp, nên em nuôi ước mơ được làm việc cùng tại môi trường này. Cá nhân hoá lúc nào cũng là tốt nhất.

Mình nghĩ là không có câu trả lời nào hoàn hảo 100% cho câu hỏi này, nên bạn cứ cố gắng sáng tạo nhất có thể. Nhưng nhớ là logic, đừng lan man quá.

2 bình luận cho “Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này?”.”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: