Hiện tại mình đang cùng lúc làm một số công việc như sau: Marketing cho một trung tâm tư vấn du học, blogger cá nhân cho trang blog của mình, quản lý project cho một dự án về gia sư và đang cố gắng phát triển một start-up khác về hướng nghiệp. Nghe có vẻ nhiều và mệt đúng không? Nhưng thật ra là mình rất yêu các công việc của mình, và mình luôn cố gắng phân chia thời gian thật hợp lý để có thể hoàn thành các công việc đó.

Mình nghĩ rằng làm nhiều việc có cái hay và cũng có cái không hay – trong bài viết này mình xin chia sẻ một chút về những gì mình học được, có được từ việc làm nhiều việc khác nhau.

1. Tăng cường kĩ năng

Mình nghĩ cái hiển nhiên nhất của việc làm nhiều công việc khác nhau là mình sẽ học được những kĩ năng khác nhau. Công việc Marketing dạy mình quản lý database khách hàng, làm SMS Marketing, SEO, SEM, quản lý website. Công việc blog dạy mình biết làm web, biết giật tít, biết câu like và biết cách viết sao cho đi vào lòng người.

Có cái hay ho là các kĩ năng này sẽ liên quan đến nhau, và kĩ năng của công việc này có thể giúp mình bổ trợ cho công việc kia, để giải quyết công việc hiệu quả hơn. Ví dụ mình có thể áp dụng những chiến lược marketing để promote cho blog của mình được nhiều người biết đến hơn chẳng hạn.

2. Được làm tất cả những việc mình thích

Từ trước đến nay qua nhiều lần tư vấn và nói chuyện với các bạn, mình thấy có một vấn đề khá chung chung làm các bạn khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, đó là các bạn thích nhiều thứ quá, chẳng biết làm thứ gì thì mới thấy happy.

Vậy tại sao lại không lựa chọn một vài công việc cùng lúc nhỉ. Ví dụ như mình vừa thích hướng nghiệp, vừa thích truyền thông, bây giờ lại còn trẻ khỏe nhiều thời gian, nên mình quyết định làm cả hai. Hay mình có một cô bạn học truyền thông nhưng thích về thời trang, vì vậy mình khuyên bạn ấy làm 2 công việc part-time, một tại agency và 1 tại một công ty về thời trang. Lợi ích của việc này là được làm cùng lúc nhiều công việc, để rồi sau khi làm và trải nghiệm, mới biết đâu là công việc mình thực sự thích, đâu là công việc mình chỉ thích khi nghĩ thôi chứ không thích làm.

3. Mở rộng các mối quan hệ

Như mình đã đề cập ở các bài viết trước, xin việc thông qua các mối quan hệ trong ngành lúc nào dễ dàng hơn là mang CV đi apply online. Để làm được điều này, cần càng nhiều mối quan hệ càng tốt. Và làm thế nào để có các mối quan hệ, đó là đi làm đi làm và đi làm.

Ví dụ như thời gian mình làm bên hãng phim, mình có khá nhiều personal contact với các văn nghệ sĩ, nhà báo trong lĩnh vực showbiz. Khi làm blogger thì mình cũng có kha khá contact của những blogger có tiếng. Hay khi làm marketing thì mình có dịp quen được đại diện các trường đại học chẳng hạn.

4. Có thêm xèng

Lợi ích hiển nhiên nhất của việc làm thêm là có thêm xèng. Đặc biệt làm kiếm xèng từ công việc mình đam mê thì quá là tuyệt vời.

Có nhiều công việc đồng nghĩa với việc phải dành thời gian một chút buổi tối và cuối tuần để làm thêm việc. Mình nghĩ rằng không phải ai cũng sẵn sàng đánh đổi thời gian cho việc này. Tuy nhiên nếu bạn còn trẻ, còn khỏe và vẫn ham học hỏi, mình nghĩ rằng đây cũng là một phương án không tồi. Với mình, tất cả những công việc mình làm đơn giản là thuộc về đam mê của mình, mình làm vì mình thích, và không hề thấy mệt.

Nếu bạn muốn set-up một buổi meeting với mình hay cần chỉnh sửa CV, Cover Letter để ứng tuyển công việc, hãy email cho mình hoặc đăng ký tại đây nhé. http://goo.gl/forms/lHPFC0q0LH

 

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: