3 lý do bạn tìm việc mãi chưa được

tired-woman

Ngày mình mới qua Úc để bắt đầu cuộc sống du học sinh, cũng như bao nhiêu du học sinh khác mình cũng tự nhắc nhở bản thân phải tự tìm ngay một công việc part-time để vừa trải nghiệm vừa có thêm tiền ăn tiêu mỗi ngày ở đất nước đắt đỏ đó. Thế là mình bắt đầu tìm việc. Đầu tiên là nghe lời bạn bè lân la các trang hội du học sinh Việt Nam. Rồi lên các trang tìm việc của Úc như JobSeeker, Gumtree (kiểu Vietnamwork ấy) để rải đơn. Rồi bần cùng là tự cầm CV đi đến tận nơi các cửa hàng ăn, shop bán hàng để xin việc trực tiếp tại đó. Mình nhớ hồi đấy mình phải rải đơn đi đến không ít hơn 50 chỗ, cũng được 1-2 chỗ gọi phỏng vấn nhưng chẳng chỗ nào nhận. Nản cực kì.

Tuy nhiên mình luôn giữ quan điểm là, mỗi một lần thất bại là một lần gần hơn đến thành công. Edison còn phải mất 10,000 lần thử mới làm ra cái bóng đèn thay đổi thế giới cơ mà. Mình mới ứng tuyển cho mấy chục chỗ, có gì đâu mà phải nản. Thế là mình tự ngồi lại xem mình đang thiếu và yếu chỗ nào, có chỗ nào cần cải thiện nữa không để tăng cơ hội cho bản thân lên. Và sau khi ngồi lại thì mình phát hiện ra có 4 yếu tố này, rất đúng với mình, cũng có thể đúng với nhiều bạn đang đọc bài viết này và cũng đang đi xin việc nữa.

Lý do số 1: Nhà tuyển dụng chẳng có thời gian đọc hết hồ sơ của mình

Cái này đúng cực kì luôn, trước khi còn lại sinh viên thì mình chẳng biết đâu, nhưng sau khi được trải qua công việc tuyển dụng rồi thì mình mới thấy nó đúng ơi là đúng. Bạn biết không, bạn có thể gửi CV này, Cover Letter này, rồi tâm thư bằng cấp các thứ các thứ, nhưng ngoài những hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng còn phải đọc một đống hồ sơ nữa mỗi ngày đó. Ít thì mỗi ngày chục bộ, nhiều thì có khi cả trăm hồ sơ ấy chứ. Thế nên việc email của bạn vô tình bị thất lạc trong đống hồ sơ hỗn độn đó cũng chẳng có gì là lạ quá nhỉ. Nói chung, khi ứng tuyển vào một công việc bất kỳ, bạn phải xác định là, ngoài bạn còn có hàng chục, hàng trăm ứng viên khác cũng đang quan tâm đến vị trí đó.

Vậy làm thế nào để đá bay mấy ứng viên kia đi?

Trong một bài viết trước của mình, mình đã chỉ ra một nghiên cứu gần đây là có 55% nhà tuyển dụng sẽ không đoái hoài gì đến Cover Letter của bạn hết luôn á. Thế nên, với những nhà tuyển dụng này, bạn phải tận dụng triệt để các thông tin trong CV của mình. Ví dụ như phải có một phần Summary thật hay ở trong CV, có thể bổ sung thêm ‘additional information’ với những thông tin mà nhà tuyển dụng cực kì muốn thấy trong đó. Học tiếng Anh có câu ‘first impression counts’, vậy nên cái gì đập ngay vào mắt nhà tuyển dụng khi họ đọc lướt CV của bạn, thì bạn sẽ gây ấn tượng được từ cái đó.

“You should still write that cover letter—wouldn’t it be a shame to not include one for those employers who do still consider it worthwhile? But you should also do all of the following, which’ll make sure you stand out even if it never gets read,” she says.

Tuy nhiên, thế không có nghĩa là bạn không cần phải viết Cover Letter nữa đâu nhé – có 55% nhà tuyển dụng không đọc thôi, còn 45% còn lại cơ mà, những người này vẫn muốn đọc Cover Letter lắm. Nên hãy nhớ rule đầu tiên mà mình hay hướng dẫn luôn luôn gửi Cover Letter đi kèm CV.

2. Hầu hết ứng viên có hồ sơ na ná nhau

Okie, bạn có thể sinh viên trường top đầu nè, đã từng làm ở ngân hàng nè, kĩ năng dùng Excel nhanh như điện xẹt nè – không có nghĩa là mỗi mình bạn như thế, ngoài kia cũng đầy người như thế luôn. Trừ khi bạn sáng lập ra Apple hay có khả năng biến hình ở 2 nơi cùng một lúc, mình nghĩ đấy mới là kĩ năng khiến bạn ‘hoàn toàn khác biệt’ so với người thường. Còn không thì kể cả bạn có kĩ năng gì, ngoài kia cũng sẽ có những người giỏi hơn hoặc tương đương với bạn. Ngay cả các diễn viên nổi tiếng cũng cần phải cạnh tranh với nhau để được một suất trong phim hot cơ bạn. Mình nói điều này không phải để nói rằng bạn không giỏi, bạn không hoàn hảo cho vị trí mà bạn ứng tuyển, nhưng bạn phải chấp nhận sự thật là, những kĩ năng mà bạn nêu ra trong CV, bạn nghĩ rằng nó là một kĩ năng cực kì khác biệt, thì chưa chắc nó đã khác biệt đến thế.

Thế làm thế nào để khác biệt hơn?

Hãy thử những cái mới. Thời đại công nghệ thông tin, có rất nhiều cái mới cho bạn dùng mà. Hãy tập tành một chút thiết kế đi, để tự làm cho bản thân một cái Infographic, hay mua một tên miền và tự làm một website cá nhân như mình đang làm chẳng hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không giỏi thiết kế, không giỏi làm web, thì vẫn còn đầy cách khác giúp cho hồ sơ của bạn khác biệt so với ứng viên khác. Đơn giản như là, hãy viết phần Skills trong CV một cách có chọn lọc hơn, chỉ chọn ra 5-6 skills có liên quan nhất thôi, hãy bổ sung thật nhiều số liệu thông tin vào phần Experience, hãy viết một bản Cover Letter cá nhân nhất có thể để làm xúc động nhà tuyển dụng chẳng hạn.

3. Không chỉ mỗi mình bạn phỏng vấn tốt

 

Sau khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cảm thấy rất tự tin vào bản thân mình. Bạn trả lời rất trơn chu các câu hỏi, người phỏng vấn bạn cũng rất niềm nở, tươi cười với bạn suốt buổi phỏng vấn. Thật là một dấu hiệu quá tốt cho sự thành công!

Tuy nhiên…., vâng lại tuy nhiên, điều đó chưa chắc đảm bảo 100% là bạn được chọn. Có thể bạn trả lời tốt, nhưng cũng có ứng viên tốt tương đương bạn thì sao? Có thể nhà phỏng vấn rất niềm nở, nhưng đó là vì tính cách của họ như vậy thì sao. Có người rất niềm nở nhưng chấm ứng viên rất đắt, có người trông lạnh lùng nhưng khi chọn ứng viên sẽ không khắt khe bằng.

Vậy phải làm sao bây giờ?

Tin tốt là, nếu sau buổi phỏng vấn bạn cảm thấy mình đã trả lời rất ổn, cảm thấy rất tự tin vào nội dung buổi hôm đó, thì xin chúc mừng, bạn đã đặt được 1 chân vào vị trí đó rồi đó. Giờ chỉ còn 1 chân thôi. Đây là lúc mà bạn phải làm gì đó để nhà tuyển dụng nhớ lại bạn là ai và lý do tại sao họ lại thích bạn.

Đọc đến đây chắc bạn hiểu ý mình rồi đúng không, đó là gửi một email cảm ơn.

Khi mình đi dạy thì mình nói đi nói lại cái này rất là nhiều lần rồi, tuy nhiên giữ lý thuyết và thực hành là một khoảng cách khá là xa. Đơn cử như mình vừa dạy vừa rồi ở trong Sài Gòn, 17 bạn học và sau đó tham gia phỏng vấn thử với mình, chỉ có 2 bạn gửi thư cảm ơn.

Vậy nên nếu bạn đã tham gia xong một buổi phỏng vấn, hãy nhớ gửi thư cảm ơn nhé. Dù thành công hay không cũng cứ cảm ơn họ đã dành thời gian với bạn, đó là phép lịch sự tối thiểu mà.

The truth hurts, especially when it’s out of your control. But take these as motivators to break the mold—and remember that you’re not alone in the frustration. After my 30th try, I finally beat the system, which means you can, too. And honestly, probably sooner, because by simply reading this article you already know a lot more than I did when I started out.

Okie, chỉ có 3 lý do nho nhỏ vậy thôi. Khi đi tìm việc, có thể bạn có một bản CV cực ổn, phỏng vấn cực tốt rồi nhưng vẫn chưa được nhận, thì cũng có thể bạn gặp phải một số lý do như trên. Và điều quan trọng nhất mình muốn nhắn các bạn là đừng nản, fail 1 lần không sao, fail 10 lần không sao, hãy cứ tiếp tục, biết đâu lần thứ 11 lại là lần thành công.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “3 lý do bạn tìm việc mãi chưa được

  1. Cảm ơn các bài viết của anh rất nhiều. Em ra trường tìm kiếm việc làm cảm thấy rất hoang mang, nhờ đọc kinh nghiệm của anh em hiểu ra rất nhiều điều và không thấy nản lòng nữa. Mong anh sẽ đạt nhiều thành công trong công việc của mình!

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.