Làm thế nào để được gọi phỏng vấn mà không cần nộp CV?

Chia sẻ với các bạn là khoảng hơn 1 năm trở lại đây mình vẫn có update Resume và CV thường xuyên, nhưng chỉ để đó đầy đủ thôi chứ không có gửi đi đâu cả. Tuy nhiên cứ 1-2 tháng 1 lần là mình lại có một cơ hội được tham gia một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng đang cần tìm người có khả năng như mình. Thế các bạn có thắc mắc vì sao chả chịu nộp CV mà vẫn được gọi đi phỏng vấn không?

 

Bật mí với các bạn một bí mật là: Mình vẫn bí mật tìm việc đấy, nhưng mà không tìm theo kiểu gửi CV và Cover Letter thông thường nữa. Mình tìm việc qua những công việc thường ngày mình làm, chính những công việc đó ảnh hưởng đến và quyết định việc mình được gọi đi phỏng vấn hay không. Ví dụ một số phương pháp các bạn có thể áp dụng để khỏi mất thời gian gửi CV và chờ đợi nhé:

1. Vừa viết hay lại vừa hay viết

Cách nhanh nhất để gây chú ý với nhà tuyển dụng là làm sao cho bản nổi bật được trong lĩnh vực mà nhà tuyển dụng đấy đang tìm kiếm. Để làm được cách này thì bạn phải biết làm Personal Branding thật tốt cho bản thân. Chắc bạn cứ nghĩ là Thương hiệu cá nhân chỉ để dành cho mấy cô người mẫu, hot girl làm để đánh bóng thôi đúng không? Chính chúng mình, những người bình thường nhất nếu biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân thật tốt, thì việc tìm việc với bạn sẽ dễ dàng hơn rất rất rất nhiều đấy.

Mà với thời buổi công nghệ như thế này, cách nhanh nhất để phát triển một thương hiệu cá nhân là chúng ta nên tập trung vào mảng online. Như mình là tập trung vào việc viết lách online chẳng hạn. Mà bạn hiền cũng đừng lo lắng quá, bạn không cần phải là một người có năng khiếu môn văn hay phải học giỏi văn để làm thương hiệu cá nhân tốt đâu. Tất cả những gì bạn cần là hãy lập cho bản thân một website mang tên bạn. Bạn có thể dùng các trang web thiết kế web free và rất đơn giản như Weebly, Wix, WordPress chẳng hạn. Ngoài ra để chuyên nghiệp nữa thì bạn cũng nên lập một cái tài khoản LinkedIn, mỗi ngày vào check giống như check Facebook mỗi ngày ấy. Chọn một chủ đề gì đấy mà bạn thấy đam mê và hứng thú nhất, sau đó mỗi ngày viết khoảng 200-300 chữ chia sẻ về chủ đề đấy. Share lên Facebook cá nhân cho bạn bè đọc và nhận xét xem nhé.

2. Đừng chờ nhà tuyển dụng đăng tin nữa

Có một câu quote rất hay đấy là “Be so good they can’t ignore you”. Nghĩa là mình cứ giỏi, thì kiểu gì những người cần cũng sẽ tìm đến. Việc các bạn phát triển thương hiệu cá nhân online trên website, blog cá nhân là bạn đã đi được một nửa chặng đường rồi. Nửa còn lại là bạn phải biết tìm kiếm nhà tuyển dụng, quảng cáo bản thân mình đến người ta để người ta chú ý đến mình hơn.

Ví dụ hồi trước mình có apply cho một công ty giáo dục có cơ sở tại Úc. Sau khi mình apply thì một hôm mình check LinkedIn thấy một anh ở vị trí tuyển dụng của công ty đó vào ngó LinkedIn của mình (cái này LinkedIn sẽ báo cho bạn biết). Nếu mà mình bị động ngồi biết thế và không liên lạc gì với họ thì mình vừa bỏ lỡ một cơ hội rồi. Ngay khi mình thấy như thế, mình đã nhắn ngay cho họ một cái tin trên LinkedIn, giới thiệu thêm về bản thân và nhắn họ rằng nếu có câu hỏi thông tin gì về mình mà mình có thể cung cấp thêm, họ có thể liên lạc với mình để tìm hiểu thêm.

Hoặc ví dụ nếu bạn đang định apply vào một công ty mà trước đây bạn đã làm một bài tập rất kĩ giải quyết một vấn đề về công ty đó chẳng hạn. Tại sao cứ phải chờ đến lúc công ty đó đăng tin tuyển dụng chúng ta mới mang CV để gửi nhỉ? Tại sao không thử tìm email của họ, gửi cho họ bài assignment của bạn hoặc bài viết phân tích của bạn cũng như hướng giải quyết bạn đề xuất cho vấn đề chẳng hạn, như vậy chắc chắn sẽ làm bạn khác biệt rất nhiều so với các ứng viên gửi email CV và Cover Letter thông thường đó.

3. Phải biết gây sự chú ý từ những việc nhỏ

Đã từng có một bạn được vào làm Content Writer của 8morning, công ty của mình mà chẳng cần phải gửi CV hay Cover Letter gì hết. Mình chỉ vô tình chú ý đến bạn ấy khi thấy bạn ấy rất hay like, comment và bàn luận về các bài viết của 8morning trên page của công ty và page cá nhân của mình.

Sau đó mình chủ động liên hệ với bạn ấy và hỏi bạn ấy rằng bạn ấy có thể viết một bài theo chủ đề mà mình yêu cầu không? Bạn ấy đã viết và gửi kèm mình blog của bạn ý, và nói thật là mình cực kì ấn tượng với nội dung blog của bạn ý luôn. Thế nên mình liên hệ mời bạn ý đến phỏng vấn để trao đổi công việc liền.

Thế nên, nếu bạn muốn có được sự chú ý của người tuyển dụng, cần phải cố gắng thử bắt đầu từ những việc nhỏ trước. Ví dụ nếu nhà tuyển dụng không thích nói chuyện trực tiếp hoặc bạn không có điều kiện gặp trực tiếp họ được, thì mỗi lần họ share gì đó trên Facebook hoặc LinkedIn, bạn hãy bàn luận vào đấy nhé. Mưa dầm thấm lâu, nếu nội dung bình luận, chia sẻ, trao đổi của bạn hay, dần dần sẽ được chú ý thôi. Và đây là lúc bạn nên giới thiệu bản thân rồi đó.

Những phương pháp trên sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian hơn so với việc gửi CV và Cover Letter thông thường. Nhưng nếu bạn đã xây dựng được một brand ổn định, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức trong việc xin việc đó.

 

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.