Mình tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông chuyên nghiệp, trong ngành này bao gồm nhiều mảng như Quảng Cáo, Báo Chí, PR và Marketing. Trong 4 mảng này thì thị trường lao động ở Việt Nam cần nhiều nhất là người Marketing, không tin các bạn cứ thử lên các trang tìm việc search thử coi, cả đống công ty tuyển Marketing luôn. Có cầu thì cũng có cung, trước khi ngồi viết những dòng chia sẻ này với các bạn, mình cũng trải qua kha khá công việc Marketing khác nhau. Thấy nhiều bạn trẻ bây giờ có vẻ hứng thú với ngành này mà chưa biết bắt đầu từ đâu để trở thành một ‘marketer’ chuẩn, mình xin viết vài dòng chia sẻ với các bạn một số tip giúp các bạn phát triển hơn trong lĩnh vực Marketing nhé.

Các bạn phải hiểu về các vị trí trong Marketing trước

Nhiều bạn nghĩ đơn thuần Marketing là chạy quảng cáo, tổ chức các chương trình promotion để thu hút khách hàng mua hàng. Nô nô, Marketing rộng hơn thế nhiều. Muốn phát triển trong lĩnh vực Marketing thì bạn phải hiểu về ngành này trước, như thế thì nộp đơn ứng tuyển mới chuẩn, đi phỏng vấn trả lời mới tự tin được. Cơ bản thì có 2 loại công ty cần Marketing đó là 1) Client: tức là các công ty về bất kỳ sản phẩm gì cũng được, họ cần phòng Marketing để hỗ trợ quảng bá sản phẩm của họ. Các công ty càng lớn thì phòng Marketing càng mạnh. Ví dụ lớn nhất là các công ty FMCG. Loại thứ 2 là Agency tức là các công ty chuyên về Marketing, nhiệm vụ của họ là tìm kiếm các đối tác cần hỗ trợ Marketing và giúp đỡ cho các công ty đó.

Trong Client thì mình thấy hay có mấy vị trí phù hợp với người mới mới kiểu như Marketing Executive, Marketing Officier, Digital Marketing Executive, Marketing Assistant, etc. Ở agency thì có nhiều loại vị trí hơn cho bạn chọn lựa. Ví dụ thằng Copywriter thì chuyên đi viết dạo, thằng Art Director thì chuyên đi vẽ dạo, Creative Director thì phải biết ngâm cứu thị trường và chọn xem cái nào để làm, Account Executive thì chuyên đi gặp gỡ, tìm kiếm khách hàng chẳng hạn. Ngoài các vị trí cơ bản trên thì Marketing hay gắn liền với Sale nữa, nên sẽ có các vị trí liên quan đến Sale nữa nhé.

Đọc thêm về các vị trí trong Marketing tại đây và tại đây.

Phải biết mình làm được gì và đọc Job Description thật kĩ

Nếu đã nắm được sơ sơ các vị trí bạn có thể làm Marketing rồi thì bạn cần dành thời gian để tìm hiểu bản thân. Giờ thì bạn đã biết là làm Marketing thì không nhất thiết cứ phải sáng tạo, phải hướng ngoại, phải năng động rồi đúng không. Nếu bạn hướng nội và thích viết (giống mình), bạn có thể làm Copywriter. Nếu bạn thích quan sát và nghiên cứu, lại có khả năng tốt trong các con số, có thể tham khảo công việc làm Research.

Khi đọc Job Description của một vị trí thì bạn nên đọc thật kĩ cả tên vị trí và nội dung công việc nữa nhé. Cá nhân mình thấy ở Việt Nam tên các vị trí thường được đặt rất tuỳ hứng, nên đôi lúc bạn đừng tin hoàn toàn vào tên của một vị trí tuyển dụng lắm. Hãy xem kĩ xem công việc bên dưới là gì. Là lên kế hoạch, làm plan hay tìm kiếm khách hàng, gọi điện chốt sale, vân vân. Ví dụ có nhiều bạn bảo mình là ghét Sale nên kiếm công việc Marketing làm cho hợp, nhưng không đọc kĩ nội dung công việc, cuối cùng vẫn dính ngay vào một vị trí mang tên Marketing nhưng thực chất công việc lại là Sale.

Hãy làm Telesale để được nghe chửi

Bản chất của Marketing vẫn là từ Sale đi ra mà thôi. Nên nhiều lúc mình thấy một bạn học chuyên ngành Marketing nhưng chưa có mấy kinh nghiệm làm việc thực tế khi ra ngoài làm không hiệu quả bằng một bạn bình thường đã có kinh nghiệm làm Sales. Vì làm sale sẽ giúp bạn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, hiểu được khách hàng cần gì, hiểu cách làm thế nào để ‘năn nỉ’ được khách hàng, từ đấy sau này có làm Marketing thì sẽ làm ra một bản plan tốt hơn.

Vậy nên cá nhân mình khuyên rằng, bạn nào có ý định theo Marketing, hãy thử làm sale một thời gian. Công việc sale tuyển rất nhiều, nên không lo không có việc. Nếu ngại sale trực tiếp thì kiếm công việc telesale, bạn sẽ đỡ phải gặp gỡ người lạ. Làm sale sẽ luyện cho giọng của bạn khoẻ hơn, luyện kĩ năng giải quyết vấn đề (vì nghe chửi nhiều đó). Mình cũng không thích công việc Sale cho lắm, nhưng cá nhân may mắn có một thời gian làm Telesale và bây giờ làm quản lý cho công ty thì thấy Sale là một công việc cực kì quan trọng và giúp bản thân phát triển rất nhanh.

Học thêm kĩ năng mới

Marketing theo mình có cái hay của nó, là để giỏi được thì đòi hỏi mỗi thứ bạn phải biết một tí. Vậy nên nếu có ý định theo Marketing, học thêm kĩ năng mới không bao giờ là thừa đâu. Bên cạnh học kĩ năng Sales ở trên, bạn có thể học thêm một đống các thứ khác. Ví dụ học về SEO tại SEONgon để biết cách là Marketing Online, học về Copywriting và thương hiệu tại Học viên Plato (hơi đắt một xíu). Ngoài ra, kinh nghiệm cá nhân mình thấy là nếu bạn có ý định làm ở vị trí Lên ý tưởng hay viết đi chăng nữa, bạn cũng nên học một khoá Photoshop căn bản để bổ trợ nếu muốn làm tốt Marketing. Không cần phải siêu như mấy ông Designer, nhưng biết một chút về Photoshop cũng có thể giúp bạn phác hoạ ý tưởng nhanh hơn, nếu cần cắt ghép gì đó để đăng lên Facebook (rất hợp cho mấy bạn bán hàng online) thì cũng tự mình làm được luôn, khỏi phải đi nhờ ai. Ở Hà Nội thì hiện tại mình thấy có lớp Photoshop cho người nghiệp dư này khá ổn, các bạn có thể tham khảo thêm hen.

 

Marketing là một ngành đang rất phát triển vào thời điểm này. Người người nhà nhà thi nhau học và làm marketing, hot y như ngân hàng và chứng khoán của 5-6 năm trước vậy. Việc phát triển như thế này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng đồng nghĩa là bạn sẽ phải cạnh tranh với rất rất nhiều người khác nữa. Nên đừng ngần ngại mà tìm hiểu, học hỏi thêm khi vẫn còn trẻ hen. (Già là lười học lắm).

4 bình luận cho “4 bí kíp để bắt đầu theo ngành Marketing (kinh nghiệm cá nhân của tui)”

  1. Trong phần kĩ năng mới nếu nói rõ ra thêm thì sẽ hay hơn bạn. Vì mình nghĩ những cái học thêm cần bổ sung được một phần việc chứ không nên học lan man. (VD: học design dễ nc với Designer, học copy writer biết cách lên nội dung…)

    Đã thích bởi 1 người

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: