Như các bạn đã thấy ở hàng trăm bài viết về tuyển dụng trên mạng, nhà tuyển dụng chỉ có khoảng 6 giây (hoặc quanh quanh đấy) để liếc một cái nhìn đầu tiên cho CV/Resume của bạn. Và có thể bạn chưa biết điều này, đấy là nhà tuyển dụng cũng chẳng dành nhiều thời gian để đọc Cover Letter đâu.

Chính vì thế nên là, đôi lúc văn hay chữ đẹp chưa hẳn đã là tốt, phải biết viết làm sao cho súc tích nữa. Vì nhà tuyển dụng chẳng có nhiều thời gian để đọc Cover Letter (vì họ đọc CV đầu tiên), nên Cover Letter của bạn phải cố gắng gói gọn trong 1 trang A4 thôi nhé. Trừ khi bạn đang ứng tuyển cho vị trí giám đốc hay quản lý cấp cao gì đó, nơi chỉ có vài ba ứng viên thôi (thì có khả năng nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của bạn lâu hơn), còn nếu bạn đang làm người trẻ, mới bắt đầu công cuộc tìm việc, hãy tập viết Cover Letter trong 1 trang trước.

Trong quá trình hướng dẫn và tư vấn cách viết Cover Letter, mình thấy có nhiều bạn gặp khó khăn trong việc không biết viết cái gì, hay có thể biết viết rồi nhưng lại dài quá không biết nên bỏ phần nào. Bài viết này mình sẽ share cho các bạn một số tips để nếu Cover Letter quá dài thì biết cách cắt bớt đi nhé.:

So sánh Cover Letter với CV và Job Description

 

Bạn hiền nhớ nhé, Cover Letter là một lá thứ bổ sung thêm cho CV, chứ không phải tóm tắt lại nội dung đã có ở trong CV đâu nhé. Cover Letter + CV phải viết làm thế nào để liên quan nhất đến những dòng thông tin trong Job Description mà nhà tuyển dụng đăng tuyển. Nếu CV là nơi liệt kê các kĩ năng, kinh nghiệm và học vấn bạn đã có (thường với các gạch đầu dòng), thì Cover Letter là nơi để bạn chứng minh rằng ‘đúng, tôi có những kĩ năng trên’ bằng chính câu chuyện cá nhân của bạn.

Vậy nên ở trong Cover Letter, thay vì liệt kê rằng mình có kinh nghiệm làm ở công ty A, B và C, ngoài ra mình còn có kĩ năng Leadership, Communication, Teamwork, vân vân – bạn hãy chọn ra cho mình đâu là thông tin quan trọng nhất, đâu là yếu tố mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhất ở ứng viên, sau đó dùng phương pháp S.T.A.R để kể một câu chuyện của bạn về kĩ năng đó nhé. Chúng ta có câu ‘Show don’t tell’, tức là hãy mô tả cụ thể, đừng chỉ liệt kê xuông.

Mở đầu ngắn gọn thôi nhé

Con người chúng ta dễ bị ấn tượng bởi những thứ xuất hiện đầu tiên. Một bộ phim mở đầu hoành tráng dễ để lại ấn tượng tốt cho nội dung về sau. Một cuốn sách có trang đầu hay ho sẽ dễ được bạn đọc mua về nhà đọc tiếp. Thế thì Cover Letter cũng tương tự vậy thôi, hãy mở đầu bằng một câu gì đó hay ho về cá nhân bạn, một câu thơ, một câu quotes, một câu gì đó gây tò mò cho người đọc ngay.

Khi đọc Cover Letter, nhà tuyển dụng muốn thấy được vì sao bạn lại là một ứng viên phù hợp cho vị trí này. Mà những thông tin chứng minh được điều này thì thường xuất hiện ở đoạn số và số 3, tầm giữa giữa cơ. Vậy nên đoạn mở đầu bạn hãy viết ngắn gọn thôi, trong khoảng 1-2 câu nói rõ bạn đang ứng tuyển vị trí gì, công ty nào và tóm tắt ngắn gọn vì sao bạn lại nghĩ rằng mình phù hợp với vị trí này. Đừng giới thiệu kiểu “Em tên là Nguyễn Thị A, sinh viên tốt nghiệm trường ABC…” – thông tin này có hết ở phần thông tin cá nhân đầu Cover Letter và trong CV rồi nha.

Mở đầu giống như đi ăn hàng rồi đó, món khai vị có thể ngon nhưng cũng không nên ăn nhiều, còn để bụng ăn món chính.

Hãy chọn ra một điểm nhấn

 

Có lẽ tâm lý nhiều bạn khi viết Cover Letter sợ mình viết ít quá thì sẽ không thuyết phục, vậy nên bạn cố nhồi nhét vào Cover Letter càng nhiều thông tin càng tốt. Nhưng như vậy thật ra không có ổn đâu, khi nhà tuyển dụng dành vài phút đọc xong Cover Letter của bạn, họ chỉ cần thấy 1 hoặc 2 điểm nhấn về bạn, vậy là thành công rồi. Ví dụ đọc xong Cover Letter thấy à bạn này rất có khả năng leadership, bạn này rất giỏi sale, như vậy là thành công. Còn nếu mà thấy cái gì bạn ý cũng biết, cũng giỏi một tí thì sẽ bị mông lung lắm.

Ngoài ra, để Cover Letter ngắn hơn thì bạn hiền nên loại bỏ mấy câu sáo rỗng mà đi thẳng vào vấn đề luôn sẽ hay hơn. Ví dụ “I would be honored to work for [company] because…” hoặc “I believe I am qualified for this role because…,” chẳng hạn.

Hãy dùng English một cách đơn giản

 

Mình biết có nhiều bạn kĩ năng viết tiếng Anh cực tốt và biết rất nhiều từ. Tuy nhiên khi bạn đó viết Cover Letter, bạn ấy gặp phải một vấn đề nho nhỏ, đấy là bạn ấy dùng ngôn từ hay quá, phức tạp quá, có những từ không nhất thiết phải phức tạp đến vậy. Nếu các bạn đang ứng tuyển cho một vị trí ở nước ngoài, công ty đó dùng ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh thì không sao, nhưng vì chúng ta đang ứng tuyển ở Việt Nam, nên đôi khi bạn cũng nên cân nhắc việc dùng những từ quá phức tạp. Nhà tuyển dụng ở Việt Nam mình không phải ai cũng siêu tiếng Anh hết đâu.

Khi viết Cover Letter, hãy cố gắng viết câu ngắn trong khoảng 1 đến 1,5 dòng thôi, cắt bớt những tính từ và trạng từ không cần thiết để nhà tuyển dụng có thể tập trung vào nội dung bạn định truyền đạt hơn.

Ví dụ thay vì viết “very passionate and focused learner,” thì bạn có thể viết a “passionate learner?” thôi chẳng hạn.

Đừng đưa quá 2 ví dụ

 

Có thể một lúc nào đó, bạn thấy một Job Description rất hay ho và bạn nhận ra là, bạn có tất cả kinh nghiệm, kĩ năng, tố chất mà nhà tuyển dụng đang đòi hỏi trong Job Description đó. Vấn đề là, bây giờ nên chọn cái nào để viết trong Cover Letter bây giờ.

Nếu bạn liệt kê tất cả thông tin trong Job Description vào Cover Letter của bạn, bạn đã fail. Bạn nên biết chọn lọc, chọn xem nhà tuyển dụng đang cần ứng viên có 2 tố chất gì nhất, sau đó viết vào Cover Letter. Nhớ đưa ví dụ cụ thể bạn đã làm công việc gì, làm ở đâu, làm như thế nào, kết quả ra sao để chứng minh rằng bạn có 2 tố chất đó nhé.

Mình biết là đôi lúc rất khó để quyết định xem nên chọn viết cái nào và bỏ cái nào. Tuy nhiên bạn đừng lo, bạn có thể liệt kê tất vào trong CV cơ mà. Cover Letter chỉ như là một lá thư để bổ sung thêm lý do vì sao mà bạn lại tuyệt vời hơn các ứng viên khác thôi.

 

Nếu bạn mới bắt đầu viết Cover Letter, đừng lo lắng quá về độ dài của nó vội. Trước tiên bạn cứ viết hết ra những gì có thể viết trước đã, sau đó dùng các tips mà mình liệt kê ở trên để tinh chỉnh, cắt gọn Cover Letter lại còn 1 trang nhé.

1 bình luận cho “Cách viết Cover Letter trong 1 trang (dài hơn thì không ai đọc đâu)”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: