Mình tự đánh giá mình là một thanh niên khá ‘nghiêm túc’. Lúc nào cũng nhìn đời bằng lăng kính màu hồng, luôn làm công việc mình thích và rất yêu nó, luôn có mục tiêu để theo đuổi mỗi ngày.

Vì sao mình lại làm được những điều trên? Đơn giản thôi, mình đọc.

Dù bạn có là ai và đang làm gì thì lúc nào bạn cũng cần phải có ý tưởng. Sinh viên thì đọc để có thêm kiến thức tìm việc, người đi làm thì đọc để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bà mẹ bỉm sửa đọc để biết cách nuôi con, các bạn start-up đọc để biết cách quản lý nhân viên hoặc sống sót qua giai đoạn khó khăn. Nói chung là phải đọc, đọc và đọc.

Ngày nào mình cũng đọc. Mình đọc tất cả mọi thể loại có thể, không chừa ra loại gì. Vì mình biết kiến thức bản thân hạn hẹp, nếu không đọc thì bạn chỉ là ếch ngồi đáy giếng mà thôi. Nếu bạn hiền nhìn vào tủ sách của mình, bạn sẽ thấy bách khoa toàn thư, các sách kinh điển kiểu Không Gia Đình, Đảo Giấu Vàng, truyện Việt Nam kiểu Vượt Côn Đảo, Tuổi Thơ Dữ Dội, sách du lịch kiểu Xách Ba Lô Lên Và Đi, sách self-help kiểu Think & Grow Rich và có cả một bộ Doreamon trọn vẹn nữa nhé.

Mỗi ngày mình có một khoảng thời gian chết khoảng 2 tiếng trên đường đi làm và đi làm về. Nên mình chọn đọc mấy trang hay hay kiểu Medium, Entrepreneur, The Muse trên iPhone để đỡ cảm thấy vô dụng.

Mình thích đọc sách về các doanh nghiệp và cá nhân thành đạt kiểu như Tiểu sử Steve Jobs, Lean In, Zappos – tỉ phú bán giày hay Amazon.com hay sách về Jack Ma. Các sách này lúc nào cũng dạy cho mình rất nhiều ý tưởng mới về quản lý con người và phát triển doanh nghiệp. Và mỗi khi mình nản mình nhìn lại vào những người đó để thấy rằng, xuất phát điểm của họ cũng chẳng có gì cao siêu hơn mình cả.

Mình thích đọc sách truyện kiểu giả tưởng, Harry Potters hay Pendragon hay Eragon là các ví dụ. Mấy sách này cho mình thấy một thế giới mới, mở rộng tầm mắt, xả stress nếu công việc hiện tại quá căng thẳng.

Mình thích đọc cả mấy cái tips nho nhỏ trong cuộc sống. Mấy cái này thì nên follow các trang như Life Hack hoặc Curiosity.com nhé. Các tips rất hay kiểu như làm sao khoan tường mà không bị bẩn nhà, vì sao mùa đông mọi người hay ốm hơn mùa hè, vì sao bị xổ mũi không nên xì cả2 lỗ mũi mà chỉ nên 1, bla bla. Đọc mấy cái này để thấy mình đang rất ngu và có thể thông minh hơn mỗi ngày. Ngoài ra dùng mấy cái tips này đi thả thính rất hiệu quả.

Mình tự thấy bản thân may mắn vì được sinh ra trong một thế giới nơi công nghệ phát triển, sinh ra trong một đất nước cũng khá tự do. Các bạn nên nhìn vào mặt tốt của cuộc sống chứ đừng lúc nào cũng chì chiết chế độ các thứ làm gì. 20-30 năm trước lúc bố mình bằng tuổi mình, bố bảo kiếm được cuốn sách đọc còn khó. Thời gian thì chẳng có muốn đọc toàn phải tranh thủ lúc đi vệ sinh. Bây giờ thì sao? Sách rất nhiều nè, không có sách thì đọc trên laptop, đọc trên điện thoại, ở đâu cũng là đọc. Việt Nam thì có thể nhiều phương diện chưa xịn bằng các nước khác, nhưng chúng ta cũng Google được thoải mái, đọc tài liệu ở đâu cũng được, điều đấy còn gì bằng?

Nếu một ngày mình không chịu đọc nữa, chắc chắn mình sẽ ngu đi ở nhiều phương diện. Nói chuyện thì nhạt nhẽo vì chả có kiến thức gì. Viết lách thì sẽ không viết được vì làm gì có ý tưởng gì đâu.

Các bạn trẻ mình nhìn chung là vẫn lười đọc hơn so với các nước bạn. Nên bên cạnh việc bắt trend thời trang, trend công nghệ, chúng ta cùng nhau bắt trend đọc sách nữa nhé. Mỗi ngày đọc 100 trang, một tháng là đọc được 3000 trang rồi. Một cuốn sách cơ bản giờ khoảng 300 – 350 trang thôi, nếu đọc đúng tốc độ trên là một tháng bạn đọc được 2-3 cuốn rồi. Một năm đọc được khoảng 20 cuốn, thế là xuất sắc.

Dưới đây là list những cuốn sách mình đã đọc và thấy hay, không theo thứ tự nào hết nhé:

 • Crush It
 • Forest Gump
 • Người Đọc
 • Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình
 • Tỉ phú bán giày
 • Cứ đi để lối thành đường
 • Nhà giả kim
 • Cà phê cùng Tony
 • Du học trên đất mỹ
 • Con đường hồi giáo
 • Bộ sách Bất Hạnh Là Một Tài Sản
 • Chiến Binh Cầu Vồng
 • Đi tìm lẽ sống

Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/

Nếu bạn muốn được định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm việc, phát triển bản thân hoặc thương hiệu cá nhân, có thể đăng ký cùng Tuấn Anh tại: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

7 bình luận cho “Tôi đọc gì? Và đọc như thế nào?”

 1. Cảm ơn chia sẻ cởi mở của bạn.Mình vốn dĩ là một người không thích đọc sách thế nhưng mình đi làm và đã dần nhận ra tầm quan trọng cực kỳ của việc đọc sách. Mình vẫn đang rèn luyện cho bản thân thói quen rèn luyện đọc sách hàng ngày để cải thiện nhiều kỹ năng và tư duy, bổ sung kiến thức cho bản thân. Việc bắt đầu quen với một thứ gì đó lúc đầu quả thực rất khó và giờ mình nhận ra rằng ý thức của bản thân sẽ quyết định tất cả chứ không phải các yếu tố ngoại cảnh. Dù sao cũng cảm ơn cậu!

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: