tim-kiem-dam-me-anhtuanle

Mấy hôm cuối năm có đi cà phê với một vài bạn thì gặp tình cảnh trớ trêu như tiêu đề. Nói chung là các bạn bây giờ rất muốn làm thương hiệu cá nhân tốt, rất muốn có được một công việc tốt, theo đuổi đam mê của mình, bla bla. Thế nhưng khi được hỏi “Thế em thích làm công việc như nào?” thì mình lại nhận được toàn những câu trả lời ngần ngại. Hoặc là kiểu “Em cũng không biết mình thích gì?” hoặc thì là kiểu “Em thích nhiều thứ lắm anh ạ, chả biết bắt đầu từ đầu”.

Câu trả lời là:

Các bạn bắt đầu ngay đi. Ngay từ lúc đọc xong bài này này.

Mình đã làm việc cho hơn chục công việc ở đủ các thể loại khác nhau. Marketing, Sales, Giáo dục, Tư vấn, Làm phim, Start-up, Bồi bàn, chém gió.

Mỗi công việc sau đều tốt hơn công việc trước.

Vì sao lại như thế?

Vì sau khi làm xong mỗi công việc, mình nhận ra được là mình muốn gì và không muốn gì.

Không riêng gì bạn hiền đâu, cả mình cũng vậy, cả những người xung quanh chúng mình cũng thế, ai cũng có một đống các sở thích cả. Và chả có ai thích 100% cái sở thích đó hết.

Ví dụ công việc viết lách này mình đã làm được gần 2 năm. Thành thật mà nói, mình chả thích 80% những thứ liên quan đến viết lách, nhưng mình thích chỗ 20% còn lại, và mình làm rất tốt 20% đấy. Thế nên nhiều người biết và hay đọc của mình.

Mình nghĩ cách nhanh nhất để xem xem mình có thực sự đam mê, thực sự muốn sống với sở thích nào đó của bản thân không đó là bắt tay vào làm nó ngay. Nếu vừa làm được 3 ngày đã thấy oải, đã thấy chán, thì chắc chắn là bạn chả đam mê gì rồi.

Ví dụ mình có vài người bạn muốn làm thương hiệu cá nhân bằng cách viết bài giống mình. Tuần đầu các chú hào hứng lắm, ngày nào cũng viết 2-3 bài liền. Vấn đề là sau một tuần có lèo tèo vài người đọc, chả mấy ai like trên Facebook nên các chú nản. Cộng với áp lực tiền bạc nửa nên giờ blog của các chú mốc hết rồi. Nói đi cũng phải nói lại, có nhờ làm như vậy các bạn ấy mới biết viết lách chẳng phải là đam mê gì của họ, chẳng qua nhìn người khác làm thấy hay hay thì muốn thử thôi.

Tính mình thì thích làm và thử, không có lên kế hoạch nhiều. Muốn học Photoshop, lên Udemy tìm ngay một khóa demo. Muốn tìm hiểu về tâm lý, vào ngay Psychology Today đọc vài bài. Mình nghĩ là, các bạn càng khẩn trương thực hiện (thay vì nghĩ), thì các bạn càng tìm ra đam mê nhanh hơn đấy.  Đời ngắn lắm, nghĩ nhiều làm chi.

Như mình đã nói ở một số bài trước, con người có một biệt tài rất giỏi đấy là ‘lý do lý trấu’. Kiểu gì cũng nghĩ ra lý do để không thực hiện việc đáng ra mình phải làm.

Ví dụ em cần bắt đầu làm thương hiệu cá nhân nhưng mãi em chưa làm. Lý do thì một đống:

  • em hơi bận công việc ở công ty bây giờ,
  • em vẫn đang lên kế hoạch
  • em chưa chọn được tên nào hay hay
  • em bận đi ăn với bạn
  • em bận nghe Lạc trôi,
  • em bận

Nếu muốn tìm thấy đường, đừng đứng yên một chỗ, hãy bước đi vài bước. Nếu cuộc sống bế tắc, bớt nghĩ đi, chuẩn bị và làm luôn.

Làm đi rồi biết đâu may mắn mình sẽ tìm ra đúng cái chỗ ‘gãi ngứa’ mà mình thích. Đấy là may mắn, còn không thì bạn có thể tìm được sau 1 tuần nữa, 1 tháng nữa, 1 năm nữa, 10 năm nữa. Chả sao cả, cứ miễn là mình vẫn đang làm gì đấy thì sẽ không chán.

Nhưng làm việc thì phải có kế hoạch chứ.

Đúng rồi, để làm tốt thì phải có kế hoạch. Nhưng kế hoạch kĩ quá thì sẽ khiến bạn chần chừ. Nếu bạn đam mê một cái gì đó, hãy thử bắt đầu nghĩ xem làm thế nào để mình chia sẻ lại được những cái mình biết, mình thích cho người khác. Làm sao những cái mình đang thích có thể giúp ích được cho mọi người, một nhóm nhỏ thôi cũng được. Đừng chăm chăm lúc nào cũng nghĩ làm sao để sale, làm sao để Marketing, làm sao để kiếm được tiền.

Cứ làm như vậy, dần dần bạn sẽ thích công việc của mình. Bạn sẽ làm một lèo 10 tiếng mỗi ngày mà không để ý thời gian vì sao trôi nhanh như vậy.

7 bình luận cho “Em năm nay 21 tuổi, thích rất nhiều thứ nhưng chả biết mình nên làm gì. Em nên chọn cái nào để làm việc ạ?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: