3 kĩ năng không cần thiết phải ghi vào CV

 

viet-cv-anhtuanle

Tết này có nhiều công ty tuyển dụng hơn. Là một người đang tìm việc kiếm thêm tiền tiêu, bạn lướt lướt Facebook (hoặc một số trang khác) và thấy có một tin tuyển dụng rất vừa mắt. Thế là bạn quyết định lôi bản CV cũ kĩ của mình ra update lại để nộp (hi vọng bạn còn dành thời gian để update). Bạn lại lướt lướt một lần nữa xem trong tin tuyển dụng đòi hỏi Skills gì, xong copy và cho vào trong phần Skills ở CV.

Và đây chính là lý do mà CV của bạn chả có gì khác so với các ứng viên khác đấy. Vì ngoài bạn ra ở ngoài kia, cả trăm cả ngàn bạn khác cũng đang viết CV kiểu không nghĩ như thế, khiến cho CV cái nào cũng giống cái nào, bảo sao nộp mãi mà không có nơi nào nhận.

Trong bài viết này mình sẽ đưa ra cho các bạn 3 ví dụ về 3 skills mà cứ đọc 10 CV thì chắc 9 cái rưỡi là mình thấy ghi vào trong đó nhé.

1. Microsoft Office

Cái này chắc phải 100% CV mình thấy có luôn. Có bạn thì ghi trong kĩ năng là Microsoft Office, có bạn còn bôi ra là Microsoft Word, Excel, Powerpoint. Mình cá là các bạn ghi vào vì thấy người khác cũng ghi thế đúng không?

Bạn nghĩ kĩ năng Office nghĩa là?

Là biết gõ văn bản này, biết chèn thêm một cột trong Excel này, biết tạo mấy cái hiệu ứng bay bay trong Powerpoint này, đúng không?

Nhà tuyển dụng nghĩ

Khi bạn ghi bạn giỏi Microsoft Office, nhà tuyển dụng sẽ tự nghĩ rằng bạn giỏi những thứ như hàm tính lương trong Excel này, dùng Outlook nhanh như gió này, bạn đã biết mấy cái đó chưa?

2016 rồi, nhà nhà người người ai cũng giỏi công nghệ cả. Việc gõ mấy dòng cơ bản như này trong Word hay chèn một cái cột trong Excel hay làm hàm SUM, hiệu ứng trong Powerpoint thì ai chả làm được. Để chứng minh là bạn có kĩ năng Microsoft Office thì bạn phải giỏi nhiều hơn nữa.

Vậy làm sao để giỏi nhiều hơn?

 

Nếu bạn đang ứng tuyển vào các vị trí mà phải dùng máy tính nhiều, đặc biệt là trong ngành tài chính kế toán ngân hàng các thứ, bạn nên biết những kĩ năng cấp cao hơn kiểu ví dụ như pivot tables, VLOOKUPS, vân vân (mình cũng mới biết nhờ Google.

Bạn có thể đăng ký khóa học miễn phí PowerPoint trên Udemy này hoặc học khóa Excel “From 0 to Working Professional in 1 Hour”, sau đó bạn có thể tự tin ghi vào trong CV là mình có Microsoft Office nhé.

2. Social Media

Đây cũng là một kĩ năng mà mình rất hay thấy ở trong CV của các bạn nộp cho các công việc Marketing, Event, vân vân. Các bạn hay ghi kiểu ‘Social Media’ hay ‘Social Media Marketing’ mà thực chất chả hiểu rõ nó là cái gì.

Các bạn đang nghĩ là

Thì mình có Facebook mấy nghìn bạn, Instagram mấy nghìn followers, mình biết cách dùng Facebook, Instagram thế nên mình ghi kĩ năng Social Media chứ còn gì nữa.

Còn đây là điều nhà tuyển dụng nghĩ

Khi bạn ghi là bạn có ‘Social Media Skills’, nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn phải có kinh nghiệm quản lý nhiều kênh mạng xã hội khác nhau, có khả năng định hướng cộng đồng, biết đọc và phân tích dữ liệu, biết chạy Facebook Ads, Google Ads các thứ. Ở Việt Nam bây giờ, đặc biệt là các công việc Marketing, nếu một bạn thực sự giỏi về Social Media thì chắc chắn không lo thiếu việc. Nhưng hãy chắc là bạn thực sự giỏi (hoặc ít nhất là biết về nó) trước khi ghi vào CV nhé.

Làm sao để giỏi Social Media hơn?

Nếu muốn giỏi hơn về Social Media, bạn có thể bắt đầu học một số thứ dưới đây (như mình đã học):

3. English (Language)

Tương tự như kĩ năng Microsoft Office, tiếng Anh là kĩ năng mà mình thấy cũng nhiều bạn ghi vào trong CV, cho dù chưa thực sự giỏi.

Nhà tuyển dụng mong chờ gì?

Khi bạn ghi ‘English’ vào trong CV, nhà tuyển dụng mong chờ bạn phải nói trôi chảy, ít ra là trả lời được phỏng vấn bằng tiếng Anh. Phải biết đọc các tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, phải biết viết email và báo cáo bằng tiếng Anh. Bạn có ghi English và CV không? Bạn đã biết những thứ trên chưa?

Làm thế nào để học thêm?

Nếu ghi English và trong CV, thứ đầu tiên thể hiện xem English của bạn có tốt hay không chính là nội dung CV của bạn đó. Có nhiều bạn ghi English vào CV mà mình nhìn CV một hồi thấy lỗi chính tả tùm lum, dùng từ lặp đi lặp lại, thấy ngay là chăng giỏi English tí nào.

Muốn giỏi tiếng Anh hơn thì quá nhiều cách rồi? Các bạn đi học, hoặc lên Rosetta Stone nếu muốn học online. Và hãy đặt mục tiêu thật cụ thể để học, đừng lười nữa. 2017 đến rồi, chả mấy mà đến 2018.

 

Đừng viết bất kì Skills gì vào CV chỉ vì nhà tuyển dụng đang cần Skills đó. Trước khi viết vào hãy xem mình thực sự giỏi chưa, thực sự giỏi hơn ứng viên khác chưa. Có như vậy thì khi đi phỏng vấn bị hỏi về kĩ năng, bạn mới tự tin trả lời được.

Tết rồi, đang nhiều công việc tuyển lắm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về CV thì inbox mình nhé.

Hoặc đăng ký chương trình Tư vấn tìm việc cá nhân tại đây.

 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “3 kĩ năng không cần thiết phải ghi vào CV

  1. Hay quá anh à ^^ em đang tìm cách cải thiện năng lực và cả kĩ năng CV, Interview nữa, tìm đc website này của anh ^^ chắc chắn một ngày sẽ phải nhờ đến dịch vụ tư vấn của anh ^^ Cảm ơn anh vì luôn nhiệt huyết và cống hiến tài năng ạ

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.