5-dieu-da-hoc-anhtuanle
Một tháng nữa là mình bước sang tuổi mới.
 
Mỗi ngày thức dậy, mình đều tự hỏi bản thân là: “Hôm nay mình sẽ học gì, đọc gì, làm gì để tốt hơn hôm qua, đóng góp nhiều hơn tuần trước? Trở thành phiên bản tốt hơn tháng trước.”
 
Mình cũng muốn ‘thay đổi thế giới’, ‘think global’ giống như các khẩu hiệu kêu gọi giới trẻ bây giờ. Và mình nghĩ là, bước đầu tiên để thay đổi thế giới tức là phải phát triển bản thân trước. Những thứ xung quanh ta không kiểm soát được, nhưng ta có thể kiểm soát được chính bản thân mình.
 
Thời gian đã qua, mình học được một vài điều như thế này:
 
1. ĐỪNG PHÀN NÀN. Không hiểu sao mọi người cứ tốn thời gian và năng lượng để dành cho những thứ tiêu cực xung quanh mình. Nếu bạn học một trường chưa tốt, chưa tìm được việc làm ưng ý, không ưa sếp ở công ty, không ưa chính quyền vì lý do nào đó, phàn nàn hay lèm bèm về vấn đề đó cũng không giúp giải quyết được. Thay vào đó mình dành thời gian để cải thiện bản thân tốt hơn. Không thích những gì học ở trường? Mình đăng ký học các khóa online trên Udemy. Chưa tìm được việc làm ưng ý? Mình sẽ tìm gặp những người giỏi, tranh thủ hỏi đáp họ, tham gia các hội thảo nghề nghiệp để xem có cơ hội tuyển dụng nào không.
 
Bạn nào thấy mình vẫn hay than vãn, hay chán đời, hay bất mãn với mọi thứ thì có thể thử tham gia thử thách 21-Day No-Complaint Experiment của Tim Ferriss ở đây xem: http://tim.blog/2007/09/18/real-mind-control-the-21-day-no-complaint-experiment/
 
2. NGƯỜI MÀ BẠN GẶP ĐANG NGỒI ÔM ĐIỆN THOẠI TRONG MỘT BUỔI HỘI THẢO, có thể người ta cũng đang muốn có ai đó để bắt chuyện. Khi một người đã tham gia một buổi hội thảo chuyên đề hay một sự kiện nghề nghiệp, tức là người ta cũng đang sẵn sàng để gặp gỡ những người mới, tìm kiếm cơ hội cho họ. Vậy nên nếu bạn có tham gia một sự kiện nào đó, khoan nghĩ đến chuyện làm sao để có contact với người nổi tiếng vội, hãy quay sang ngay bên cạnh mình, bắt chuyện với một bạn lạ đang ngồi cạnh mình xem sao. Biết đâu người ta có thể cho bạn một cơ hội nghề nghiệp nào đó. Biết đâu người ta lại thành thính sau này.
 
3. TẬP THỂ DỤC.
 
Không nhất thiết là cứ phải ra phòng gym. Có thể là chạy bộ vài vòng, chơi cầu lông, gập bụng mấy cái tại nhà. Miễn là có vận động. Lợi ích của việc tập thể dục thì rất nhiều rồi:
 
– Mình học được tính kỉ luật. Ví dụ mình đặt mục tiêu là một tuần đến phòng gym 4 lần, nếu tuần đó không đến đủ, mình sẽ tự thấy áy náy ngay.
 
– Thoải mái hơn. Mỗi khi đang bế tắc hay xì trét gì đấy, tập thể dục giúp mình giải tỏa hơn, kiểu ‘phê’ hơn ấy. Cảm tưởng mọi bế tắc trôi theo đường mồ hôi ra ngoài hết rồi.
 
4. GHI LẠI SUY NGHĨ. Mỗi ngày mỗi người có cả trăm suy nghĩ trong đầu, một vài cái trong đó rất hay, đa số là nhảm nhí. Tính mình thì hay quên, nhiều khi đi đường nghĩ ra vài cái hay ho nhưng xuống khỏi xe máy là lại quên. Nên gần đây mình tập thói quen đi đâu cũng phải có cuốn sổ, không có sổ thì phải có điện thoại (dùng phần mềm Evernote) để mỗi khi trong đầu lóe lên một ý tưởng gì đó hay ho là phải ghi vào ngay.
 
Ngoài ra dạo này đang học thêm trò Mỗi ngày 10 ý tưởng của James Altucher. Đại loại là mỗi ngày sẽ cố nghĩ ra 10 ý tưởng cho một chủ đề gì đó, không quan trọng là ý tưởng đó có thành hiện thực hành không, cứ nghĩ đã. Tính sau.
 
5. ĐỌC ĐỂ DÙNG. Mình thấy rất nhiều bạn thích đọc sách. Mình cũng thế. Đọc sách có rất nhiều lợi ích, khỏi cần phải liệt kê lý do vì sao nên đọc sách ở đây nữa. Đọc sách self-help về những người thành công giúp mình có thêm động lực làm việc. Đọc sách về Hướng nghiệp, làm việc hiệu quả giúp mình có thêm các ý tưởng cho công việc của bản thân. Đọc sách truyện kiểu Harry Potter, của Marc Levy giúp mình bớt xì trét hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.
 
Tuy nhiên, việc đọc mới chỉ là ‘đầu vào’ thôi. Để có thể đóng góp được cho xã hội, để thành công hơn thì ta cần có ‘đầu ra’. Vậy nên đừng đọc sách không, hết trang này đến trang khác, hết cuốn này đến cuốn khác mà không làm gì. Nếu bạn đọc đến một trang nào đó và bỗng nảy ra một ý tưởng rất hay, hãy dừng ở đó, viết ý tưởng đó ra và thử bắt tay vào thực hiện xem sao.
 
 
Muốn làm được việc thì phải học. Nhưng học mà không áp dụng thì cũng thật là phí.
 
Một vài điều mình đã học được đến bây giờ. Trong 1 năm tới chắc chắn mình sẽ còn học được nhiều nhiều thứ nữa.

2 bình luận cho “5 điều đã học.”

  1. Em cảm ơn vì bài viết ạ.

    Vào 23-03-2017 12:15, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

    > Anh Le posted: ” Một tháng nữa là mình bước sang tuổi mới. Mỗi ngày thức > dậy, mình đều tự hỏi bản thân là: “Hôm nay mình sẽ học gì, đọc gì, làm gì > để tốt hơn hôm qua, đóng góp nhiều hơn tuần trước? Trở thành phiên bản tốt > hơn tháng trước.” Mình cũng ” >

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: