Vâng thưa các anh chị và các bạn, dù là sinh viên năm nhất năm hai hay người đã ra trường mỗi vài năm đi làm, chúng ta đều băn khoăn hai câu hỏi lớn về tài chính: “Mình nên đòi lương bao nhiêu khi đi phỏng vấn?” và “Làm sao để biết lương hiện tại của mình không ít hơn đứa đồng nghiệp làm cùng?”.

Để giúp chúng ta trả lời được các câu hỏi trên, First Alliances đã gửi cho tui một bảng báo cáo lương chi tiết năm 2017 để các bạn tham khảo. Mức lương này được tổng hợp từ 560 vị trí khác nhau, khảo sát từ 110,000 người đi làm và 650 nhà tuyển dụng tại Việt Nam, một số liệu đủ lớn để chúng ta tin tưởng. Ngoài việc xem được lương tại đây, các bạn còn có thể xem được dự đoán về thị trường của 1-2 năm tới, từ đó có hướng học hành sao cho phù hợp để đón đầu xu thế.

Các bạn có thể đọc bảng lương tại đây:

VN-Salary-Guide-2017-First-Alliances

Sau đây là hướng dẫn cách đọc cơ bản:

Trước tiên ta mở trang 3 xem bản thân đang muốn tìm lương ở ngành nghề gì

Ví dụ bạn Ti học Marketing và đang chuẩn bị đi phỏng vấn tại Unilever. Như vậy bạn Ti có thể bắt đầu xem phần lương Consumer Good tại trang 16.

bang-luong-3-anhtuanle

Vì bạn Ti vừa mới ra trường, nên chỉ nhìn vào cột nào có kinh nghiệm khoảng 1-3 năm. Như bạn đã thấy với vị trí Account Executive kinh nghiệm 1-3 năm, tại HCMC có thể nhận lương khoảng 400-500$, tại Hà Nội cũng tương tự.

bang-luong-4-anhtuanle

Vậy là ta đã biết, từ lần tới nhà tuyển dụng hỏi “Em muốn lương bao nhiêu?” thì hãy đưa ra một con số tương tự như vậy.

 

Tuy nhiên đây chỉ là bảng lương tham khảo, các bạn đừng máy móc quá. Vì đôi khi lương còn phụ thuộc và độ gấp rút của vị trí đó, scale lương của công ty (cùng một vị trí nhưng công ty bé không thể trả bằng công ty to được) và các yếu tố khác. Nói chung chúng ta cứ tham khảo bảng lương này cộng với việc hỏi các anh chị HR và những người đã từng làm tại đó để có kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn deal lương thành công.

Để đăng ký tư vấn viết CV, phỏng vấn, các bạn có thể đăng ký tại đây.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: