Random

Để không quên từ mới khi học tiếng Anh

Mình vừa triển khai lớp Bình Dân Học Vụ Tiếng Anh tại Sài Gòn được một tuần. Sau vài buổi đi dự giờ, nhìn ngó, tâm sự với một vài bạn trong lớp, mình nhận thấy các bạn có một vấn đề ‘nho nhỏ’ đó là quên từ. Hôm nay học, mai quên luôn, chưa kể đến 1 tuần, 1 tháng sau. Trước mình cũng học tiếng Anh từ đầu, bây giờ học tiếng Tây Ban Nha, cũng gặp tình trạng tương tự như vậy nên chia sẻ một số tips bản thân dùng để học từ như thế này.

Phương pháp 1: Marathon Reading

Cách này dịch nôm na là đọc không cần hiểu hết. Bạn kiếm một quyển sách tiếng Anh, tiểu thuyết kiểu Fifty Shades of Grey chẳng hạn, cầm lên đọc một lèo 20-30 trang. Nếu không có sách tiếng Anh, bạn mở một số trang như BBC, CNN hoặc Medium lên đọc một lèo khoảng 10 – 15 bài khác nhau.

Vấn đề khi đọc như này là có rất nhiều từ ta không hiểu. Nhưng không sao cả, cứ đọc và đoán. Dần dần sẽ có một vài từ lặp đi lặp lại, ta ghi ra sổ và bút, đến khi đọc xong hết tra nghĩa sau.

Lý do học cách này nhớ nhanh hơn là đọc từ lẩm nhẩm vì não ta khi có ‘hoàn cảnh’ thì sẽ dễ nhớ và học dễ vào hơn.

Phương pháp 2: Học 3000 từ thông dụng nhất

Trong bất kì ngôn ngữ nào cũng sẽ có khoảng 3000 từ thông dụng, chiếm đến 85% cuộc trò chuyện. Ví dụ giờ học tiếng Việt giao tiếp, ta học các từ như ‘ông’, ‘bà’, ‘bố mẹ’, ‘lợn gà’ ‘trâu bò’, ‘con chim’, ‘con bướm’ chứ không cần thiết phải biết các từ kiểu ‘cà nhỗng’ (rảnh rỗi, không có việc gì) hay ‘cà rá’ (cái nhẫn). Tương tự nếu học tiếng Anh để giao tiếp, ta chỉ cần biết các từ ‘a’, ‘the’, ‘school’, ‘students’ chứ không cần biết đến các từ cao siêu như Incubate, Ingestion, Hemoglobin.

Vậy nên mấu chốt là, ta học các từ thông dụng trước. Khi tự tin biết từ thông dụng rồi, ta học các từ cao siêu sau. Thường thì học từ thông dụng ta có thể học trực tiếp trên Duolingo.

Screen Shot 2017-05-15 at 10.48.13 am.png

Đây là 2 phương pháp mà mình đang xài cho các bạn theo học trong lớp Bình Dân Học Vụ Tiếng Anh tháng 5. Bạn nào quan tâm đến chương trình Bình Dân Học Vụ tháng 6 thì có thể đăng ký tại đây.

 

3 comments

    1. Không anh đâu có nghĩ 😀 Hồi xưa anh đọc được 1 tài liệu nào đó nói về cái này, tự áp dụng bản thân và thấy rất đúng 😀

      Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: