Random

Kĩ năng mềm cho sinh viên: Học gì & học ở đâu để không từ Tốt nghiệp sang Thất nghiệp

Có dịp nói chuyện với một vài anh chị HR từ các công ty cả lớn và nhỏ, nhiều anh chị than rằng ‘Các em sinh viên bây giờ ghi vào CV nhiều thật nhiều các kĩ năng rất hoành tráng, nhưng khi hỏi kĩ ra thì lại chẳng làm được kĩ năng đó?‘. Vậy các kĩ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm từ các em sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp là gì, và làm thế nào để học các kĩ năng đó khi mà ở trường không có dạy.

Bài viết này mình sẽ tổng hợp ra 5 kĩ năng mà cá nhân mình nghĩ các bạn sinh viên (đặc biệt là sinh viên Kinh tế) nên học, để trang bị cho bản thân một bản hồ sơ tốt hơn, từ đó không chỉ tìm được việc, mà còn có cả công việc tốt cho các em nữa.

 

1) Học Photoshop (hoặc Illustrator)

Đại loại là học thiết kế căn bản. Không phải chỉ ai làm Marketing hay Truyền thông mới nên học thiết kế đâu nhé, cá nhân mình thấy ai cũng nên học cả. Để làm gì:

 • Khi mình có khả năng thiết kế cơ bản thì mình có thể tự làm những cái ảnh nho nhỏ cho bản thân trên Facebook, phục vụ việc bán hàng online các kiểu rất tốt (đỡ tốn tiền thuê ngoài).
 • Ví dụ như mình, mình học thiết kế xong rồi nhưng mình cũng không có giỏi đâu, nhưng khi mình nhìn ra một bản thiết kế mình có thể chỉ được lỗi trong đó. Không bị mấy ông designer lừa.
 • Cuối cùng học thiết kế chuẩn sẽ giúp bản thân có cái nhìn về mặt màu sắc, bố cục tốt hơn, mà cái này áp dụng được cho rất nhiều thứ trong cuộc sống, ví dụ như cách trình bày CV, cách sắp xếp đồ đạc trong nhà chẳng hạn.

Học ở đây thì mình khuyến khích các bạn lên Udemy hoặc Coursera tìm từ khoá ‘Photoshop’, có rất nhiều lớp miễn phí, hoặc mất chút phí nhưng cũng rẻ thôi. Ví dụ mình tìm được nè:

2) Học kĩ năng tìm việc

Chắc nhiều bạn thấy buồn cười, ‘kĩ năng tìm việc’ là cái gì? Chỉ cần tốt nghiệp rồi lên Google tìm một cái mẫu CV, điền vào đó rồi nộp đi là xong, cần gì phải học.

Nếu dễ vậy thì ai cũng có việc rồi, và cũng chẳng có tình trạng nhiều người gửi email cho mình bảo là đã gửi email cho 30, 40 chỗ rồi mà không được bên nào phản hồi.

Đây cũng là một cái rất tiếc cho các bạn sinh viên. Có nhiều bạn có kĩ năng khá tốt, kinh nghiệm tham gia CLB cũng nhiều, nhưng chỉ vì thiếu đi một chút kĩ năng ‘trình bày CV’ sao cho hợp mắt nhà tuyển dụng hoặc vì ‘thật thà’ quá trong buổi phỏng vấn mà mất đi cơ hội với những công việc rất tốt.

Vậy nên nếu có thời gian, mình cũng khuyến khích các bạn đang có ý định tìm việc cho các công ty, tập đoàn đa quốc gia nên học một khoá cơ bản về cách viết CV và trả lời các câu phỏng vấn cơ bản để có thể chuẩn bị tốt hơn, tăng % trúng tuyển cho bản thân.

Hoặc cách dễ hơn là đăng ký tư vấn 1-1 qua email với mình tại đây: https://anhtuanle.com/2016/11/04/consulting/. Khỏi cần phải đi đi lại lại mất công.

3) Học kĩ năng phát triển bản thân

Thật ra có những thứ rất cơ bản khi đi làm mà chúng mình không được học trên ghế nhà trường. Ví dụ:

 • Khi có xung đột trong nhóm thì giải quyết như thế nào?
 • Làm thế nào để làm nhóm mà mình nói người ta phải nghe?
 • Làm sao để mình có thể hoà đồng, bắt chuyện được với nhiều người?
 • Có cách nào để đặt ra mục tiêu và theo đuổi mục tiêu đấy mà không bị bỏ cuộc?

Hay vô vàn các vấn đề khác hằng ngày như Kĩ năng thuyết trình, Cách xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp để tìm công việc tốt hơn.

Những cái này nhỏ, nhưng nó chính là những thứ mà hằng ngày chúng ta phải làm. Vậy nên có thời gian thì nên đi học, không có thừa chút nào.

Bạn nào muốn đăng ký học những kĩ năng trên + kĩ năng tìm việc thì có thể đăng ký học cùng mình tại link này: http://bit.ly/CPD02-03. Chương trình diễn ra trong 2 tháng, có tư vấn 1-1 cho từng bạn luôn.

4) Học về Digital Marketing

Nôm na là cách quảng cáo trên mạng xã hội và trên Google ấy. Cái này đương nhiên các bạn đang học ngành Marketing nên học thêm, các bạn khác quan tâm đến Marketing cũng nên học, vì mình thấy có rất nhiều lợi ích, ví dụ:

 • Vì Digital Marketing đang hot, muốn làm được Marketing phải biết Digital. Không biết là không ổn chút nào.
 • Học Digital còn có thể biết cách tự quảng cáo bản thân trên mạng xã hội nữa, biết đâu lúc đó bạn có thể tự quảng cáo được bản thân mà khỏi cần đi xin việc chỗ nào.
 • Cuối cùng là lỡ có thất nghiệp đi kinh doanh online thì việc biết Digital Marketing cũng sẽ giúp ích cho bạn nhiều nhiều lắm trong việc bán hàng.

Nói chung là học đi nhé, mình có thấy một số khoá trên Udemy hay lắm này:

Chúc các bạn học vui.

5 comments

 1. Em cảm ơn anh thật nhiều vì bài viết ạ. Em sẽ cố gắng trau dồi những kỹ năng cần thiết ạ.

  Vào 19-07-2017 16:49, “Anh Tuan Le” đã viết:

  > Anh Le posted: “Có dịp nói chuyện với một vài anh chị HR từ các công ty cả > lớn và nhỏ, nhiều anh chị than rằng ‘Các em sinh viên bây giờ ghi vào CV > nhiều thật nhiều các kĩ năng rất hoành tráng, nhưng khi hỏi kĩ ra thì lại > chẳng làm được kĩ năng đó?’. Vậy các kĩ năng mà n” >

  Like

 2. anh cho em hỏi các khóa học về photoshop( thiết kế nói chung trên edumall so với các khóa anh giới thiệu thì cái nào tốt hơn ạ?

  Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: