Nội dung tất cả các ngày: https://anhtuanle.com/category/hoc-ielts/

Chào các anh chị em. Như một lời hứa với bản thân (và trót khoe với anh chị em trên Facebook), mỗi ngày dù bận đến mấy mình cũng cố gắng review ngắn gọn lại việc học IELTS của mình. Hôm nay là ngày số 3 kể từ khi mình bắt đầu. Theo các nhà khoa học phân tích ý, khi người ta bắt đầu quyết tâm làm một cái gì đấy thì ngày số 3 là một ngày rất dễ bỏ cuộc, nên hôm nay mình đã vượt qua được rồi đây.

Nội dung cơ bản ngày số 3

Theo như nội dung cơ bản của lộ trình mà mình đang học theo thì ngày số 3 mình sẽ học kiểu như thế này:

HỌC BÀI

  • Cách tìm và phân tích từ khoá trong bài Reading
  • Các nghe số liệu trong bài Listening

THỰC HÀNH

  • Thực hành tìm từ khoá
  • Thực hành nghe số liệu trong bài Listening

Cơ bản là như vậy, nhưng mình thì thực hiện theo một vài lộ trình khác.

Phân tích từ khoá trong bài Reading

Đầu tiên là mình học cách phân tích và lọc từ khoá trong bài Reading trước. Như mình đã chia sẻ ở những ngày trước, thật ra trước giờ mình vẫn rất tự tin với khả năng Reading của bản thân, vì tính chất công việc đòi hỏi đọc nhiều cũng như mình thích đọc nữa – thế nên điểm Reading của mình rất tốt.

Tuy nhiên nhờ xem video dưới đây của IELTS Quang Thắng mà mình hiểu hơn về việc như nào là ‘từ khoá loại 1’ và như nào là ‘từ khoá loại 2’, chắc chắn sẽ giúp mình rất nhiều cho các bài sắp tới.

 

Các nhân mình nghĩ là khi học thì nên học song song của cả nguồn giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Học giáo viên nước ngoài một là để mình kiểm chứng lại chất lượng dạy của giáo viên Việt Nam và so sánh, hai là khi nghe họ dạy thì nhân tiện mình học cách nghe luôn. Dưới đây là một video dạy về Keyword Technique:

Nghe số liệu trong bài Listening

Bài số 1 sau khi làm thử test thì mình thấy có vẻ không khó lắm. Chỉ là sau khi làm thì mình nhận ra mình hay bị nhầm mấy cái kiểu như A, H, 8 nên hay bị miss thông tin. Mình thấy video dưới đây rất xúc tích ngắn gọn và hay, bạn nói lại xinh nữa.

Ngoài ra mình cũng có thử làm lại Section 1 của đề này, trên YouTube có rất nhiều đề, cứ tìm ‘IELTS Listening’ là ra cả đống. Với đề này thì mình lại làm sai 2 câu, tuy rằng rất dễ nhưng không tập trung nên vẫn làm sai.

Sau khi làm đề thì mình tìm một video người nước ngoài nói tổng hợp lại về một số tips Listening để học thêm, đây là một video mình thấy rất hay. Cá nhân mình khi xem YouTube hay tua tốc độ lên khoảng 1.25 đến 1.5, vừa để đỡ tốn thời gian hơn, vừa luyện nghe nhanh thì khi mình nghe chậm sẽ giỏi hơn.

Học từ mới – Vocabulary

Mình nghĩ nền tảng của mọi loại ngôn ngữ là phải biết từ. Biết từ thì mới nghe nói đọc viết được – thế nên mình tự bổ sung một nhiệm vụ kể từ hôm nay cho bản thân đấy là học từ mới.

Mình lên Google gõ ‘IELTS Vocabulary’ thì cho ra cái link này, tổng hợp 4000 từ thông dụng trong IELTS theo thứ tự Alphabe. Nhờ cảm hứng của quyển Săn học bổng mà mình đã review trong này, mình quyết định bắt chước kiểu học ‘truyền thống’ của tác giả, mỗi ngày 50 từ.

Đầu tiên là mình vào list trên, ghi ra 50 từ từ trên xuống dưới, sau đó mình lấy bút highlight ra các từ mà mình chưa biết.

tu-moi-anhtuanle

Rồi sau đó mình dùng tử điển MacMillan Dictionary để tra nghĩa của từ đấy cũng như các phát âm. Mình và gấu học cùng nhau nên đầu tiên là học máy móc kiểu từ đấy nghĩa là gì trong tiếng Việt trước đã. Sau khi hiểu sơ một lượt thì mỗi đứa phải đặt một câu tiếng Anh mà có từ đấy trong đó (học qua ngữ cảnh sẽ dễ vào hơn). Cuối cùng là 2 đứa chơi trò nhắn tin qua lại cho nhau, một đứa nhắn một từ thì đứa kia phải viết được một câu trong đó.

IMG_2758

Trên đây là nội dung mình học trong ngày 3, để xem ngày mai mình sẽ học gì nào.

l  Bài học:

– Học 4 topic tùy chọn của Speaking Task 1

– Xem video “Cách viết dạng bài Opinion” và phần Ôn Tập – Writing Task 2

– Tham khảo speaking lesson 2 của ielts-simon

– Tham khảo writing task 2 lesson 5,6 của ielts-simon

l  Luyện tập:

– Tự luyện tập Speaking với chủ đề đã học.

– Tự luyện viết W2 với dạng bài Opinion.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: