Tôi tính nhẩm là mình đã có khoảng 3 năm kinh nghiệm làm việc.

Bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, sau khi kết thúc 6 tháng tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Melbourne, Australia – tôi quay về Việt Nam tìm nơi thực tập cuối khoá. Tôi học ngành Truyền thông chuyên nghiệp (Professional Communication), điểm GPA 3.23 – tốt nghiệp loại giỏi tại RMIT (tôi tự tin là một trường tốt trong ngành Truyền thông). Thời điểm đó bạn bè tôi chọn thực tập cho những công ty truyền thông lớn, những agency. Còn tôi, tôi thấy bản thân mình thích việc giúp đỡ và mang đến giá trị cho người khác, nên tôi quyết định chọn việc thực tập tại phòng Tư vấn hướng nghiệp, trường Đại học RMIT.

Nói một chút về đam mê giúp đỡ mọi người dẫn đến quyết định nộp đơn thực tập cho phòng Tư vấn hướng nghiệp của tôi. Thời sinh viên tôi rất là năng nổ, tham gia hoạt động xã hội ở ngoài trường, là leader của một vài clubs trong trường, cũng có đi làm thêm kiếm kinh nghiệm nữa. Tôi từng làm trưởng ban Truyền thông của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong 2 năm, hỗ trợ cho 3 sự kiện lớn với hơn 20,000 người tham gia mỗi sự kiện. Tôi yêu cái cảm giác hướng dẫn cho khách tham quan bảo tàng cái này cái kia, dùng những hiểu biết của mình về văn hoá Việt Nam để nói chuyện với khách quốc tế. Tôi tự hào về điều đấy. Tôi hỗ trợ cho một vài phòng ban của trường trong việc tổ chức những ngày hội lớn như Khai giảng cho sinh viên khoá mới, Open Day cho các em cấp 3 tìm hiểu về trường hay Graduation Day, ngày lễ tốt nghiệp của sinh viên RMIT. Tôi cảm thấy hưng phấn khi giới thiệu về trường cho các em, cho các cô bác phụ huynh. Tôi cảm thấy tự hào, vừa run lại vừa vui khi đứng trước 50 cô bác phụ huynh để chia sẻ lại những khó khăn và vui vẻ trong cuộc sống trao đổi sinh viên của mình. Tôi có hai công việc làm thêm thời sinh viên: Marketing cho một trung tâm tiếng Anh và phục vụ bàn cho một nhà hàng tại Melbourne. Tôi yêu thích công việc ở Trung tâm tiếng Anh khi lần đầu tiên tôi được lên giáo án và sử dụng kĩ năng tiếng Anh của bản thân để quản lý một câu lạc bộ tiếng Anh nhỏ cho các bạn trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Tôi yêu thích công việc phục vụ bàn khi được phục vụ theo yêu cầu của mọi người, nhìn thấy mọi người vui vẻ trò chuyện, tận hưởng quãng thời gian vui vẻ cùng người thân trong bữa ăn của họ. Thế đấy, từ những việc giản đơn như vậy, tôi thấy mình thích giúp và phục vụ mọi người, nên tôi quyết định thử thực tập tại phòng Hướng nghiệp.

Tháng 2/2015, tôi bắt đầu thực tập tại Phòng hướng nghiệp trường Đại học RMIT. Tại đây như cá gặp nước, công việc nào tôi cũng mê. Tôi yêu việc nhìn các anh chị tư vấn cá nhân cho các bạn sinh viên và các cô bác phụ huynh, giúp các em và các bác có cái nhìn rõ hơn về con đường nghề nghiệp. Tôi mong mình tương lai cũng làm một công việc như vậy. Tôi dành hết lòng cả thời gian hành chính, buổi tối, cuối tuần cho việc giúp đỡ các anh chị trong phòng tổ chức các sự kiện hướng nghiệp rất hay như Ngày hội nghề nghiệp, Chia sẻ thông tin thực tập, Chương trình Mentor hay Chương trình Networking. Lúc đó tôi biết ước mơ của mình là gì, tôi không mơ ước thành tỉ phú hay doanh nhân, tôi đơn giản muốn mình làm công việc hướng nghiệp, để nhân rộng những chương trình hay ho này cho toàn sinh viên tại Việt Nam. Kết thúc kì thực tập, tôi nói với cô Phoenix, một người cô mà tôi rất yêu quý: “Em quyết định mình sẽ theo con đường hướng nghiệp”.

Tháng 5/2015, tối bắt đầu trang blog anhtuanle.com của mình, viết về những kinh nghiệm viết CV bản thân tôi đã học được và chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong những buổi phỏng vấn. Tháng 6/2015, tôi kết thúc thời gian thực tập tại phòng Tư vấn hướng nghiệp.

Tháng 7/2015, tôi từ chối cơ hội làm việc cho một agency quảng cáo lớn ở Sài Gòn, nhận lời làm công việc hợp đồng fulltime cho phòng Hỗ trợ sinh viên, trường Đại học RMIT. Tôi muốn tiếp xúc với các em sinh viên và các cô bác phụ huynh để hiểu rõ hơn về những tâm tư, nguyện vọng của họ trong con đường chọn ngành và chọn nghề.

Tháng 10/2015, tôi kết thúc hợp đồng ngắn hạn với Phòng Hỗ trợ sinh viên RMIT, sau khi sử dụng những kĩ năng truyền thông của bản thân để giúp giới thiệu và ra mắt phòng thành công. Cơ duyên từ những mối quan hệ cũ dẫn đến công việc tiếp theo của tôi, một công việc rất thú vị trong lĩnh vực Phim ảnh.

Tháng 10/2015 đến tháng 12/2015, tôi dành ra ba tháng làm việc cho hãng phim Oriental Pictures. Dự án tôi nhận là Quảng bá phim Tài liệu Lửa Thiên Nhân ra rạp tại thị trường Hà Nội và Sài Gòn. Trong 3 tháng, 1 tay tôi ôm quản lý hết mọi việc. Từ quản lý rạp chiếu, quản lý nhân viên, làm việc với báo chí, làm việc với các cơ quan ban ngành cho đến công việc truyền thông. Ba tháng liên tục tôi làm việc từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 23 giờ khuya. Ba tháng là những trải nghiệm rất vui ở một công việc rất khác, giúp tôi hiểu hơn về một khía cạnh đời sống của các anh chị đạo diễn và nhà báo. Tuy được giữ lại làm việc lâu dài nhưng tôi quyết định từ chối, vì biết mình vẫn muốn theo đuổi mảng hướng nghiệp.

Đúng như câu nói: Cứ theo đuổi đam mê, duyên sẽ tới mà tôi rất tâm đắc, tôi gặp Giang vào tháng 01/2016. Từ tháng 01/2016 đến tháng 10/2016, tôi về trung tâm UNESCO-CIC làm cùng Giang nhiều dự án hướng nghiệp cho người trẻ mà cả hai đứa cùng ấp ủ. Đây là công việc tuyệt vời nhất mà tôi mơ ước, khi có một chức danh và cơ hội được thực hiện những ý tưởng lâu nay chỉ có trong đầu. Trong 10 tháng, tôi và Giang đã xây dựng nên website hướng nghiệp 8morning.com – thu hút hơn 1 triệu lượt truy cập và được nhiều tờ báo đưa tin. Chúng tôi tổ chức chương trình Uni CV Tour, hướng dẫn kĩ năng tìm việc đến các bạn sinh viên Đại học tại Hà Nội và Sài Gòn. Chúng tôi làm việc với Đại học Ngoại thương, Kinh tế Quốc Dân, Nhân Văn, Học Viện Chính Sách và nhiều trường khác nữa. Chúng tôi còn cho ra đời một chương trình rất hay tên là Bình Dân Học Vụ Tiếng Anh, với hơn 20 khoá và gần 500 học viên, hướng dẫn kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho người trẻ.

Tháng 10/2016, tôi nhận được lời mời từ phòng Hỗ trợ sinh viên RMIT một lần nữa cho một dự án mới của phòng trong 6 tháng tại Sài Gòn. Đam mê Sài Gòn từ một năm trước khi thực tập, tôi quyết định khăn gói vào đây lập nghiệp. Tôi có 9 tháng làm việc tại đây, hỗ trợ cho một dự án lớn chuyển giao công nghệ từ RMIT Melbourne về RMIT Việt Nam.

Tháng 7/2017, tôi kết thúc dự án tại RMIT. Thời điểm này có một vài cơ hội làm fulltime tại một số công ty, tôi quyết định từ chối để thử làm việc toàn thời gian theo đuổi dự án hướng nghiệp của mình. Trong 6 tháng từ tháng 8/2017 đến tháng 2/2018, tôi tự gọi mình là một freelancer (người làm việcc tự do). Tôi làm công việc mình yêu thích mỗi ngày. Tôi tư vấn tìm việc, cách viết CV và chuẩn bị phỏng vấn cho các bạn trẻ và nhiều anh chị đã đi làm. Rất nhiều người trong số đó đã có việc thành công, nhiều người còn đang làm ở những công ty lớn như RMIT, Deloitte, Unilever, ĐSQ Mỹ, Prudential. Năm 2017 tôi mở được 3 lớp Career & Personal Development, nơi tôi hướng dẫn cho các em sinh viên trong 2 tháng về kĩ năng tìm việc và phát triển bản thân. 3 lớp là gần 50 con người với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tôi viết blog mỗi ngày chia sẻ về hướng nghiệp và phát triển bản thân. Tôi đã xây dựng một cộng đồng Viết tên là Viết 100 Từ với hơn 30.000 thành viên đến thời điểm này. Tôi về các trường như Bách Khoa, ĐH Mở, Ngoại Thương, Kinh Tế để hỗ trợ các em sinh viên trong các kĩ năng mềm.

Hiện nay tôi mới nhận một công việc mới là chuyên viên viết về hướng nghiệp và phát triển bản thân cho một kênh thông tin và vẫn tiếp tục đam mê giúp đỡ mọi người của mình.

Tôi viết bài viết này nhằm tổng kết lại xem thời gian qua mình đã làm được gì, từ đó lấy đó làm gốc rễ cho những kế hoạch sắp tới của bản thân. Tôi cũng viết để các bạn đọc biết nhiều hơn về tôi, về những gì tôi đang làm và những gì tôi có thể giúp đỡ được bạn đọc.

Vậy nếu các bạn đọc

  1. Cần giúp đỡ về xin việc, đăng ký tại đây: https://bitly.com/TuVanCaNhan
  2. Đăng ký học CV Online: https://anhtuanle.hachium.com

Cảm ơn các bạn đã đọc tới đây và chúc các bạn một ngày vui.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: