Mình thi IELTS được 7.5, trong đấy Reading cao nhất là 8.5. So với nhiều bạn bây giờ thì chắc cũng chưa có cao bằng – nhưng mình nghĩ điểm này là đủ để bắt đầu đi kiếm học bổng hoặc tìm các công việc tốt ở các nơi đòi tiếng Anh.

Bài này mình sẽ chia sẻ một số phương pháp và nguồn mình học Reading mỗi ngày. Phương pháp thì rất nhiều, quan trọng là các bạn phải học, phải làm, phải luyện mỗi ngày – đừng lười nhé.

1) Đọc mỗi ngày 30-60 phút và tóm tắt lại cái đã đọc bằng tiếng Anh

Mình có thói quen đọc tiếng Anh mỗi ngày, vì đặc thù công việc thôi. Nhờ thế mà khả năng phản xạ tiếng Anh của mình cũng rất tốt, đi thi Reading thường không gặp vấn đề gì ở tốc độ đọc.

Các đọc của mình là:

  1. Vào trang http://medium.com/ lập một cái tài khoản, follow một vài topics mà bản thân bạn thấy thích (ví dụ mình thích Career và Personal Development). Có thể download luôn app Medium về điện thoại để đọc khi rảnh rỗi. Các bài trong này thường là các bài dài, đòi hỏi phải tập trung 3-8 phút để đọc hết, rất tốt để luyện sự tập trung. Vấn đề của nhiều bạn khi đọc đó là tâm trí bay lung tung, không tập trung hoàn toàn để đọc được. Mỗi ngày đặt mục tiêu đọc 3-5 bài trên này nhé.
  2. Có một số website rất tốt và có nhiều từ khóa liên quan đến chủ đề IELTS mà mình đọc mỗi ngày là https://www.psychologytoday.com/http://www.bbc.com/https://www.nationalgeographic.com/ và https://www.economist.com/. Mỗi ngày vào 4 trang này đọc một bài, xong tập tóm tắt lại bằng tiếng Anh, làm liên tục trong 1 tháng, đảm bảo khả năng đọc lên hẳn.

2) Làm thử đề để biết mình yếu chỗ nào

Trước khi luyện Reading thì cần phải làm thử để xem bản thân yếu phần nào trong đấy, từ đấy tập trung vào đấy thì hiệu quả sẽ cao hơn. Học tràn lan vừa mất thời gian mà lại không hiệu quả.

Ví dụ mình thấy đa số chúng ta thường làm khá tốt phần điền từ, dễ sai nhất là T/F/NG và Match Heading.

Để làm test thì có 2 cách:

  • Vào trang https://ieltsonlinetests.com/ và làm online, có luôn kết quả chấm điểm và bài giải rất cụ thể.
  • Download bộ sách Cambridge về (lên google tìm từ khóa download sách Cambridge nhé), làm thử mỗi quyển từ 8 đến 12 mỗi cái một đề để nhắm sơ sơ khả năng. Cái này thì khuyến khích bạn nào đang có khả năng khoảng 5.5 – 6.5 rồi thì hãy bắt đầu làm, kẻo sau này hết đề không có gì để chơi.

3) Mỗi ngày học 1 tip từ các thầy cô giỏi

Có rất nhiều thầy cô giỏi ở nước ngoài và cả Việt Nam nữa, nhưng mà học nhiều thì loạn, nên mình chọn lọc học ít ít thôi. Các nguồn mình thấy tin tưởng là:

Với IELTS Simon và IELTS Liz thì mỗi ngày thử đọc một tip, với trang Ngọc Bách và Thầy Tùng, cứ vào pin post sẽ có rất nhiều tài liệu hay ho.

4) Phủ sóng Facebook toàn là IELTS

Mình luôn trêu mọi người là thử dành 5 phút lướt Facebook newfeed của một người, bạn sẽ biết người đó đang quan tâm đến cái gì nhiều trong cuộc sống của họ.

Nếu Facebook toàn tin từ Beatvn, Không Sợ Chó, Otofun – có lẽ người này hay dành thời gian đọc các tin tức nhảm.

Nếu Facebook bạn toàn đồ ăn, chắc bạn có tâm hồn ăn uống lắm.

Nếu Facebook là Gym, Nutrition, Skincare, vậy chắc bạn đang quan tâm đến ngoại hình của mình.

Vậy nếu muốn học tiếng Anh, IELTS hiệu quả, hãy để Facebook phủ sóng toàn là IELTS. Bạn lên thanh tìm kiếm của Facebook, gõ vào đó IELTS hay học IELTS, follow và join tất cả các page, các group có thể – dần dần mở ra Facebook sẽ toàn IELTS, có khí thế học hơn.

5) Cuối cùng, nhớ đặt mục tiêu

Học mà không có mục tiêu thì nhanh nản.

Bắt đầu nhỏ thôi cũng được, nhưng phải có mục tiêu.

Ví dụ tuần này đặt mục tiêu mỗi ngày đọc 3 bài, tuần sau phải tăng lên 4, tuần sau nữa tăng lên 5.

Chúng ta cứ tập trung vào làm quá trình thật là tốt, tự nhiên kết quả sẽ tăng lên thôi à.

Chúc các bạn học tiếng Anh thật là vui.

2 bình luận cho “Học cái gì để IELTS Reading 8.5?”

  1. Anh ơi cho em hỏi, em năm nay lớp 9 thoèi gian ngủ ban đêm chỉ tầm 6 tiếng có đủ cho cơ thể ko ạ, hay là phải ngủ đủ 8 tiếng như mọi ng hay bảo, em cám ơn

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: