Trong quá trình Tư vấn chỉnh sửa CV, Tuấn Anh có nhận được kha khá những câu hỏi xoanh quanh vấn đề điểm GPA trong khi đi tìm việc cũng như viết CV, bài viết này Tuấn Anh sẽ giải đáp hết cho các bạn nhé.

1. Có bắt buộc viết GPA vào trong CV không?

Câu trả lời là Không, nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu, bạn không bắt buộc phải khai GPA vào CV làm gì cả.

Đa số các tin tuyển dụng hiện nay không có nói gì về GPA hết, ví dụ:

tin-tuyen-dung-anhtuanle.png

Bạn chỉ viết GPA khi bạn đang có ý định ứng tuyển cho các chương trình Management Trainee của các công ty lớn như Unilever, PepsiCo, vân vân, vì các chương trình của những công ty này thường đòi GPA ở một mức nhất định cụ thể (2.8 hoặc 3.0 trở lên). Ví dụ như một tin dưới đây:

tin-tuyen-dung-anhtuanle-2.png

Và nếu các bạn định nộp cho các chương trình mà đòi GPA nhưng GPA của bạn không đủ, đừng tìm cách giấu làm gì, vì khả năng bạn được chọn sẽ không cao đâu – người ta có hệ thống hồ sơ để lọc rất nhanh vấn đề GPA này rồi.

Nhưng như mình đã nói ở trên, các bạn đừng lo quá, có ít chương trình/ công ty hỏi về GPA lắm, đa số các nơi khác chỉ quan tâm bạn tốt nghiệp đại học chưa thôi, chứ bạn loại trung bình hay loại giỏi cũng như nhau thôi à.

Các bạn có thể xem thêm một vài thông tin ghi vào CV ở đây.

2. Tại sao một số công ty lại đòi hỏi GPA?

Vì tư duy của một vài công ty đó là, điểm GPA cao tức là bạn có tư duy tốt, tư duy tốt tức là bạn có khả năng giải quyết công việc tốt. Điều này đúng, nhưng không đúng 100% đâu.

Bạn sẽ khó gặp một đứa bạn nào của mình có GPA 10/10 hay 4/4 nhưng không tham gia hoạt động ngoại khóa nào vẫn được tuyển vào các chương trình của các công ty lớn lắm.

Điểm GPA chỉ đơn giản là một gạch đầu dòng, bên cạnh các gạch đầu dòng khác được yêu cầu thôi. Các gạch đầu dòng khác có thể là kĩ năng chuyên môn, là kinh nghiệm Leadership, là các kinh nghiệm khác đòi hỏi theo từng công việc.

Thế nên nếu GPA của bạn chưa cao, bạn vẫn còn nhiều con đường khác để đi. Bạn xem xem nhà tuyển dụng đòi hỏi kĩ năng nào, tập trung toàn lực CV để làm nổi bật kĩ năng đấy lên cho nhà tuyển dụng thấy.

Việc viết CV sao cho nổi bật được cái kĩ năng mà mình có thuộc về phạm trù kĩ năng viết CV, các bạn có thể click vào để đọc thêm các bài của Tuấn Anh.

3. Nên đầu tư thời gian học cho GPA cao hay nên đầu tư thời gian đi làm?

Trừ khi bạn là siêu nhân, hoặc bạn đã học được kĩ năng quản lý thời gian cực tốt, hoặc bạn chọn hi sinh các thú vui khác, bạn sẽ vừa có điểm GPA cao, lại vừa tham gia được nhiều hoạt động.

Với đa số những người mình gặp, thường chỉ có thể đạt được một trong hai tiêu chí này mà thôi. Đạt được cái nào, quan trọng là mục tiêu của bạn đặt ra.

Ví dụ, bạn đặt mục tiêu hết đại học xin học bổng du học (yêu cầu học bổng có GPA) hoặc thi Trainee (yêu cầu Trainee có GPA), GPA là một cái bạn cần bỏ thời gian tập trung.

Nếu bạn chỉ muốn học đại học xong đơn giản kiếm một công ty đi làm, công ty to nhỏ vừa gì cũng được, miễn sao đúng sở thích và kĩ năng, cái bạn cần đầu tư là các công việc làm thêm và hoạt động ngoại khóa.

Tuy nhiên như Tuấn Anh đã nói ở trên, nếu chỉ chuyên vào một cái thì không tốt tí nào. Một bạn chỉ biết học và học, GPA 4.0 mà không có bạn bè thì cũng không ổn. Một bạn tham gia mấy chục dự án, hoạt động, mà thi toàn trượt môn mãi không tốt nghiệp được thì cũng không có tốt tí nào. Thế nên ta phải hài hòa, chọn ra cái chính cái phụ, chứ không được bỏ cái nào hết nhé.

Bên cạnh đấy, ngoài chuyện đi học đi làm, ta còn đóng nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống nữa. Ta phải về nhà làm con của ba mẹ, dành thời gian cho ba mẹ. Ta phải đóng vai người yêu tốt cho bạn trai bạn gái, vân vân và mây mây. Liệu để đạt được những thành công về GPA hay hoạt động, bạn có sẵn sàng bỏ đi hay giảm bớt đi những vai trò phụ hay các ham mê giải trí thường ngày của bản thân không?

Nếu không, chắc bạn cần nghiên cứu và học thêm về kĩ năng quản lý thời gian nữa.

Bạn nào cần tư vấn cá nhân thì có thể đăng ký cùng Tuấn Anh tại đây: https://anhtuanle.com/tuvan/

Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/

2 bình luận cho “Điểm GPA thì có nên viết vào CV? Điểm GPA thấp quá có tìm được việc tốt?”

  1. Em cảm ơn bài viết của anh nhiều ạ. Thời sinh viên, em chọn đi làm để trải nghiệm thay vì đầu tư học thật giỏi những môn ở trường. Dẫu biết mình phải cân bằng cả hai, nhưng khi đi làm thì em bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, chạy theo deadline của công ty thay vì những kiến thức ở trường, em chỉ học những môn mà em thấy quan trọng, dẫn đến việc GPA thấp, chỉ ở mức trung bình. Nhưng nhờ đi làm thì em trau dồi được nhiều kỹ năng và học được rất nhiều điều.

    Cho đến năm cuối đại học khi nhìn lại, thì em cảm thấy rất hoang mang và bất an, dẫu đã đi làm Fulltime rồi nhưng vẫn sợ liệu rằng, khi mình tốt nghiệp GPA thấp thì ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai sau này, mặc dù biết là doanh nghiệp cần kỹ năng hơn là điểm số.

    Thích

    • Trừ khi em đang apply cho các chương trình tập sự hoặc em có ý định xin học bổng nước ngoài (những học bổng đòi hỏi về điểm Academic), còn nếu không anh nghĩ Ngân đừng lo lắng quá, miễn sao em có thể chia sẻ được về những điều và những kỹ năng em đã học khi đi làm là được rồi.

      Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: