Bài viết này Tuấn Anh viết để chia sẻ cách nhìn nhận vấn đề và một vài phương án giải quyết cho những bạn còn thấy mình thiếu động lực trong việc học, làm việc và ở những khía cạnh luyện thói quen tốt cho cuộc sống. 

Lần nào tổ chức chuyên mục hỏi đáp trên nhóm Viết 100 Từ, mình cũng nhận được một hoặc một vài câu hỏi liên quan đến việc không có dộng lực hoặc không có hứng. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, cung cấp cho các bạn một công cụ hay một phần mềm không phải là một ý hay. Cái đầu tiên mà chúng ta cần hiểu đó là lý do nào dẫn đến việc chúng ta thiếu động lực làm và học như hiện tại.

1. Bạn đang thiếu đi một LÝ DO đủ mạnh

Triệu chứng: 

Bạn có rất nhiều mục tiêu hay ho trong đầu ví dụ như: học tiếng Anh, ngủ dậy sớm, tập thể dục, đọc sách, vân vân và mây mây. Vấn đề là, bạn đặt ra những mục tiêu này vì bạn thấy mọi người suốt ngày nói về nó ở trên mạng xã hội, chứ cũng không biết tại sao mình lại cần phải làm. Bạn chỉ nghĩ đơn giản là, tốt thì làm thôi. Thế nên không có gì ngạc nhiên lắm là bạn chỉ hưng phấn được hai ba hôm đầu rồi đâu lại vào đấy.

Cách chữa:

Có 2 cách để bạn chữa dứt điểm vấn đề này:

  • Đừng làm nữa: Đừng theo đuổi một mục tiêu chỉ vì người khác bảo mình là cái đó tốt. Tốt hay xấu tùy định nghĩa của mỗi người, không ai giống ai hết.
  • Tìm một LÝ DO đủ mạnh. Nếu bạn không bỏ được mục tiêu (vì sợ hay bất kỳ lý do nào khác), hãy dành ra thử 15 – 30 phút với một tờ giấy và một cây bút, viết ra hết TẤT CẢ LÝ DO vì sao bạn lại đang thực hiện mục tiêu này. Nếu có lý do đủ mạnh, bạn sẽ có nhiều động lực để hoàn thành mục tiêu hơn. Ví dụ: Mình đặt mục tiêu ăn uống lành mạnh mỗi ngày vì nó giúp mình tập trung kiếm được nhiều tiền hơn và sống lâu hơn. (Mình rất sợ chết sớm). Còn bạn? Tại sao bạn học tiếng Anh? Tại sao bạn tập thể dục? Tại sao bạn đọc sách?

 

2. Mục tiêu của bạn hoành tráng quá mức cần thiết

Triệu chứng:

Là khi bạn ngồi lên kế hoạch làm một mục tiêu nào đó và cảm thấy rất hào hứng. Ví dụ mình sẽ đọc hết 100 cuốn sách một năm, mình sẽ tập thể dục 30 phút mỗi ngày, mình sẽ học tiếng Anh 2 tiếng mỗi ngày. Quyết tâm! Quyết tâm! Quyết tâm. Có thể 1-2 ngày đầu bạn sẽ làm rất ổn và đúng mục tiêu đề ra, nhưng mình đoán là sau cỡ 3 ngày, may mắn thì được 1 tuần là bạn lại bỏ cuộc thôi.

Cách chữa:

Một số bạn sẽ khuyên là: cứ bắt tay vào làm đi, kiên trì là sẽ thành công.

Mình thì không đồng ý lắm. Nếu bắt bạn ăn 3 tô bún bò vào một buổi sáng, mình không nghĩ việc kiên trì sẽ giúp ích được ở đây. Cách giải quyết là: chia nhỏ tô bún bò ra. Thay vì mục tiêu ăn 3 tô bún bò ngay sáng mai, bạn ăn từ từ 1/2 tô rồi đến 2/3 tô rồi đến 1 tô. Sau đó tăng từ từ lên 1 1/3 tô, 1 2/3 tô cho đến khi bụng quen với 3 tô thì thôi. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, có thể là 1 tháng, 2 tháng hoặc thậm chí 3 tháng mới đạt đến được mục tiêu bạn muốn. Đây mới là lúc bạn cần kiên trì.

Vậy từ lần tới, khi nghĩ về một mục tiêu, hãy đặt nhỏ thật là nhỏ bạn nhé. Nhỏ hết mức có thể để bản thân thấy làm dễ như ăn kẹo ấy. 

3. Bạn không tin vào bản thân mình

Triệu chứng:

Cái này Tuấn Anh gặp ở rất nhiều các bạn trẻ, đó là các bạn thường có câu cửa miệng là “Em không giỏi.”, “Em thấy mình chưa đủ khả năng.” – và các bạn thường đi so sánh bản thân với những người khác.

Cách giải quyết là:

Dành ra 30 phút đến 1 tiếng ngồi liệt kê hết những công việc và thành tích mà bản thân mình đã đạt được từ hồi bé xíu đến giờ – nhìn vào đó và học cách cảm thấy tự hào vì những gì mình đã làm được. Không nhất thiết phải là công to việc lớn gì đâu, bất kỳ việc gì cũng được. Ví dụ mình rất tự hào vì hồi cấp 3 mình tự tay bán hết 2 nồi tào phớ trong hội chợ và mang tiền về cho lớp nè. 


 

4. Bạn mệt

Triệu chứng:

Là bạn thấy ngột ngạt với cuộc sống của mình. Quá nhiều thứ phải làm. Quá nhiều thứ phải lo. Bạn chả biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Nói chung là mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần.

Cách giải quyết:

Để xử lý vấn đề trên, cách Tuấn Anh làm là bắt đầu như một đứa trẻTuấn Anh tưởng tượng nếu mai là ngày đầu tiên mình sinh ra đời, việc mình sẽ làm là gì. Mỗi ngày Tuấn Anh chỉ làm tốt 3 việc đặt ra, ngoài ra không làm thêm gì hết. Trong 1 tháng tới Tuấn Anh cũng không nhận bất kỳ một dự án nào mới để không làm cho bản thân bận bịu hơn.

Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách thiền bằng ứng dụng Headspace, hoặc ghi chép vào sổ mỗi ngày.


 

Cuối cùng, mình tin là để có động lực, bạn hãy tập xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh trước. Khi cuộc sống lành mạnh thì tự nhiên động lực cũng sẽ đến với bạn thôi. Một số cách sống lành mạnh cho bạn là:

  • Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi tối.
  • Tập thể dục ít nhất 15 phút mỗi ngày.
  • Luôn luôn ăn sáng, không bỏ.
  • Khi ăn thì tập trung, không chơi điện thoại.

Bốn cái này tưởng dễ mà khó lắm nha.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: