Phát Triển Bản Thân

Làm sao để giỏi hơn ở thứ gì đó?

Khi mà cuộc sống bắt đầu khấm khá hơn, không phải lo hôm nay ăn gì, ngày mai mặc gì – là lúc mà chúng mình bắt đầu đi tìm ý nghĩa của cuộc đời. Một cách dễ nhất để mang ý nghĩa đến cho cuộc đời mình đấy là phấn đấu tiến bộ hơn ở một điều gì đó. Điều gì đó có thể ở bất cứ khía cạnh nào xung quanh mình: học tốt hơn một bộ môn mới, làm tốt hơn một công việc ở công ty hay tập luyện được một thói quen mới chẳng hạn.

Chủ đề ‘giỏi hơn’ này được nói đến rất nhiều với những người trẻ chúng ta trên mạng xã hội. Đó là câu chuyện những anh chàng cô nàng tập gym sáu múi mông to ngực nở, ta đọc xong phải đặt ngay ra mục tiêu để đi tập gym ngay. Hay đó là câu chuyện của một anh chàng cô nàng được IELTS 9.0, thành tích học tập và làm việc siêu khủng, làm ta cũng đặt quyết tâm lao vào học tiếng Anh ngay. Hay đó là câu chuyện của một anh CEO nọ, một chị quản lý kia làm việc siêu siêu hiệu quả, gợi cảm hứng cho ta phải đi học liền các lớp kĩ năng này kia. 

Thế nhưng, không phải cứ người khác giỏi thì chúng ta cũng mặc định sẽ giỏi. Cũng không phải không cần làm gì hết thì chúng ta sẽ giỏi. Tác giả Peter Bregman trong bài viết If You Want to Get Better at Something, Ask Yourself These Two Questions đăng ở Havard Business Review đã chia sẻ về một ý rất hay đấy là, nếu như bạn muốn bản thân mình phát triển hơn ở một thứ gì đó, hãy đặt cho bản thân mình hai câu hỏi:

  1. Bạn có muốn trở nên giỏi hơn không? 
  2. Bạn có sẵn sàng cho sự khó chịu khi phải bỏ ra nhiều công sức, thử cái mới lạ và khác biệt nhưng không mang lại kết quả ngay tức thì? (Are you willing to feel the discomfort of putting in more effort and trying new things that will feel weird and different and won’t work right away?)

Bạn có thực sự muốn giỏi hơn không?

Câu này mới nghe qua thì thấy thật là dở hơi, vì ai mà chẳng muốn giỏi. Thế nhưng đây chính là câu hỏi giải đáp được cho vấn đề tại sao ai cũng muốn giỏi mà chỉ có vài người đạt được mục tiêu còn đa số mọi người thì lại không. 

Là bởi vì có khi không phải thực tâm mình muốn giỏi, mình chỉ đang bị ép bởi người thân, bạn bè và xã hội xung quanh mà thôi. 

Lấy ví dụ chuyện học tiếng Anh, tại sao rất nhiều bạn đặt mục tiêu học tiếng Anh thật tốt nhưng rồi nhiều năm tháng trôi qua lại chẳng đạt được? Có thực sự bản thân mình muốn học tiếng Anh tốt vì mục đích cá nhân hay không, hay đang vì xã hội nói rằng phải học tiếng Anh tốt để có việc làm tốt, học tiếng Anh tốt để đi du lịch, vân vân và nhiều lý do khác. 

Hay ví dụ là chuyện đi tập thể hình. Bạn đã bao giờ nghĩ về lý do mình muốn đi tập chưa? Lý do đó có xuất phát từ bên trong mình, như là tập để không bị bệnh vì bản thân rất sợ bệnh viện hay sợ nhìn thấy bố mẹ khóc khi mình ốm chẳng hạn. Hay lý do bạn đi tập chỉ vì bạn thấy mọi người đi tập sẽ có body đẹp, trên mạng bảo là tập gym sẽ tốt cái này tốt cái kia. Nếu lý do vẫn đến từ bên ngoài, khả năng là bạn sẽ bỏ cuộc sớm thôi. 

Bạn có sẵn sàng cho sự khó chịu khi phải bỏ ra nhiều công sức, thử cái mới lạ và khác biệt nhưng không mang lại kết quả ngay tức thì?

Một trong những lý do khiến chúng ta nhanh nản khi đặt mục tiêu đó là thường mong kết quả đến nhanh thật là nhanh. Ta mong học tiếng Anh một tháng sẽ nói nhanh như gió. Ta mong tập gym một tháng sẽ bắt đầu thấy mông cong hơn. Ta mong ăn kiêng một tháng sẽ giảm được 10kg như trên mạng nói. Vì ước mong nhanh, mà quá trình thực tế diễn ra chậm thật chậm, nên ta nản và bỏ cuộc.

Thực tế thì, chẳng có cái gì có thể tiến bộ nhanh được cả, trừ khi bạn là một thần đồng. Cứ tưởng tượng đích đến của bạn là A và phía trước bạn có 10 con đường khác nhau, bạn chẳng biết con đường nào đến A nhanh nhất. Có người bảo là con đường một, có người bảo là cái số hai, mỗi người một ý. Nếu may mắn bạn đi đúng con đường hợp với mình, bạn sẽ tiến bộ nhanh như người đó. Nếu không may đi phải con đường nhầm, bạn sẽ không tiến bộ nhanh như người ta được. Vậy thì phải tìm con đường khác để đi lại. Đây là cả một quá trình thử và sai. Chỉ có thử và sai, bạn mới có thể nhận ra đâu là con đường phù hợp nhất. Có nhận ra rồi thì từ đó mới bắt đầu phát triển nhanh được. 

1 comment

  1. bài viết hay anh ạ. cảm ơn anh nhé, nay tình cờ đọc được web này.
    sắp năm mới rồi lại biết bao dự định, tự hỏi liệu mình có thực sự muốn làm không?

    Like

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: