Cuối Tháng Làm Gì Để Tháng Sau Tuyệt Hơn? Trả Lời 4 Câu Hỏi Sau Đây.

Khi chúng ta lên kế hoạch và đặt mục tiêu, chúng ta thường coi thời điểm đầu năm mới là một khoảng thời gian rất chi là hoàn hảo để bắt đầu lại từ đầu. Điều này cũng dễ hiểu, vì đầu năm là khoảng thời gian được nghỉ, cả thế giới xung quanh mình ai cũng chậm lại một chút, không khí mọi người ai cũng đang new year new me nên bản thân cũng sẽ được ảnh hưởng phần nào.

Vấn đề là, khoảng thời gian hào hứng và hứng khởi đó khó kéo dài được lâu, nếu chúng ta không dành thời gian tưới tắm cho nó. Vậy nên, bên cạnh việc làm mới bản thân vào cuối năm, mình đề nghị – cuối mỗi tháng chúng ta cũng tập làm mới bản thân.

Suy Ngẫm Là Chìa Khóa Để Phát Triển Bản Thân

Suy ngẫm là một công cụ cực kỳ quan trọng để chúng ta luyện một thói quen mới, phát triển bản thân – mà công cụ này lại hoàn toàn miễn phí, chẳng mất tiền đầu tư.

Càng nhiều thời gian dành cho việc suy ngẫm, chúng ta càng có nhiều khả năng tiến bộ hơn trong những mục tiêu chúng ta đã đặt ra. Theo một báo cáo từ Harvard Business School, sự suy ngẫm (reflection) có thể giúp tăng thêm khả năng làm việc hiệu quả, sự tự tin và tăng thêm khả năng hoàn thành mục tiêu.

Suy ngẫm cuối tháng tức là ta dành thời gian để xem xem tháng qua ta làm việc thế nào, cảm xúc của ta ra sao – và dùng những thông tin đấy để lên kế hoạch cho tháng tới.

Không có cách nào đúng hay cách nào sai trong các phương pháp suy ngẫm cả – đúng nhất là khi bạn thấy nó giúp ích cho mình thôi. Đây là một số cách mình làm với bản thân, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tránh Những Gì Phân Tâm

Trước khi dành thời gian suy ngẫm, mình tránh xa khỏi những gì có thể làm cho bản thân phân tâm trong ít nhất 30 phút, một tiếng càng tốt.

Để điện thoại chỗ khác hoặc bất chế độ máy bay. Kiếm một phòng mà không có ai làm phiền. Hạn chế ở những nơi có nhiều thông tin làm mình phân tâm như sách báo, màn hình TV, etc.

Bước 2: Hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

●︎ Ký ức vui vẻ nhất của tôi trong tháng qua là gì?
●︎ Một điều tôi đã học được trong tháng qua là gì? Ai là người đã dạy?
●︎ Những stress hay căng thẳng nào đã được giải quyết?
●︎ Phần nào trong cuộc sống của tôi đã có tiến bộ? Phần nào ít sự tiến bộ?

Bước 3: Lên kế hoạch

Từ những câu trả lời trên, chọn ra một hành động nhỏ bản thân muốn làm trong 1 tháng tới.

Ví dụ: Nếu trong tháng qua việc học tiếng Anh của mình ít tiến bộ nhất, trong tháng tới mình sẽ bắt đầu dành mỗi ngày ít nhất 5 phút cho việc này.

Hoặc: Nếu ký ức vui vẻ nhất của mình là một lần đi tình nguyện, vậy trong tháng tới mình sẽ lên kế hoạch để có cơ hội tham gia nhiều chương trình hơn nữa.

Mục tiêu của việc này là tạo ra những kế hoạch nhỏ xoay quanh những gì tích cực và những gì mà bản thân mình muốn cải thiện.

Bước 4: Lên kế hoạch cho buổi suy ngẫm tháng tới

Mở Google Calendar ra và đặt lịch suy ngẫm cho bản thân khoảng 30-60 phút mỗi tháng.

Khi suy ngẫm thì tập trung hoàn toàn cho việc này, không đọc sách, không lướt Facebook, không xem tạm một video YouTube, không trò chuyện với ai.

Việc suy ngẫm này sẽ giúp mình tăng khả năng hiểu về bản thân hơn, cũng như đưa ra các lựa chọn tốt hơn cho tháng tới.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.