Càng có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, mình càng khẳng định chắc nịch, ai cũng có vấn đề của riêng mình.

Ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời thì mình lại gặp một vấn đề khác nhau, chẳng thế nào mà tránh khỏi. Có khi sáng mai bạn thức dậy và bỗng nhiên đau họng – rồi từ đó chuyển thành sốt. Hay bỗng một ngày đẹp trời bạn đang rất yêu đời, chiếc răng khôn mọc ra – thế là lại thành một vấn đề.

Nhân một ngày bỗng nhiên tỉnh dậy lúc nửa đêm 2AM (mình đang viết cái này lúc 3AM, sau khi đã dành 1 tiếng làm việc), mình sẽ chia sẻ lại những vấn đề mình thường thấy và cách mình chọn để giải quyết chúng nó như thế nào.

Không đạt được mục tiêu đề ra

Viết ra mục tiêu thì dễ, để đạt được mục tiêu đấy thì không dễ chút nào. Bạn đừng tin mấy người hô hào rằng chỉ cần viết ra mục tiêu thì dù khó thế nào ta cũng sẽ đạt được. Có rất nhiều mục tiêu chính bản thân mình còn chưa đạt được như là:

  • Tiết kiệm được 100 triệu.
  • Có được 100K người theo dõi trên Facebook.
  • Lập ra kênh YouTube có 100K người theo dõi trên đấy.
  • Bụng 6 múi.
  • Nói tiếng Tây Ban Nha như gió.

Chính mình, một đứa suốt ngày viết về phát triển bản thân trên blog anhtuanle.com còn đầy mục tiêu chưa đạt được.

Thật ra, cái cảm giác sung sướng nhất của việc theo mục tiêu chính là cái con đường đi đến đó cơ. Càng khó càng khoái. Nếu mục tiêu nào cũng dễ ợt, chúng ta đâu có thấy vui và sung sướng quá nhiều khi đạt được nó đâu.

Giải pháp: Nếu chưa đạt được mục tiêu đề ra, chúng ta cần ngồi lại để xem xem vấn đề đang nằm ở đâu. Chia nhỏ mục tiêu ra theo hàng quý, hàng tuần, hàng ngày để theo dõi tiến trình xem bản thân có tiến bộ không.

Ví dụ, mình đặt mục tiêu tăng cân. Mình ghi lại số calorie mình ăn mỗi ngày và thống kê theo tuần. Nếu tuần đó mình chưa tăng, tức là mình ăn ít, tuần sau cần tăng calorie lên.

Đứa nào đó nói xấu/ chỉ trích mình

Nếu bạn muốn được nhiều người biết đến trong xã hội này, bạn phải chấp nhận với chuyện bị chỉ trích. Càng nổi tiếng, càng được nhiều người biết, số người không ưa bạn sẽ càng nhiều. Nhìn một cách tích cực, số lượng chỉ trích tỉ lệ thuận với độ nổi tiếng của bạn.

Bí kíp của mình là, chúng ta chẳng thể làm hành lòng tất cả mọi người. Ví dụ khi bạn đứng trước một đám đông người lạ để chia sẻ cái gì đó, 25% trong số đó có thể thích bạn, 25% chẳng biết bạn là ai và 50% sẽ thấy bạn nói chán ơi là chán. Làm gì bây giờ, thay vì dành thời gian để đôi co, chỉ trích qua lại với 50% kia, tại sao không dành thời gian để giao lưu, làm đầy đặn hơn mối quan hệ với số 25% đã thích mình, và cố gắng lấy thêm vài % từ chỗ những người chưa biết mình là ai.

Công việc lung tung lộn xộn

Chắc ở một thời điểm nào đấy trong cuộc đời, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lung tung lộn xộn trong công việc. Cả công ty đột ngột giải thể và bạn bị đá ra đường. Sếp bỗng nhiên khó tính gắt gỏng với bạn. Giá thịt heo tăng phi mã và bạn không đủ tiền mua thịt cho nhân viên ăn, dẫn đến công ty phá sản. Bỗng nhiên có ai đó giỏi hơn xuất hiện và thay thế vị trí của bạn. Vân vân và mây mây. Những điều bất ngờ xuất hiện mà không thể đoán trước được.

Nếu vậy thì nên ngồi khóc hay làm gì đây? Mình hay nhìn nhận mỗi một bước ngoặt trong công việc như một cơ hội để thử làm một điều gì mới. Nếu bạn đi làm đã lâu mà công việc vẫn ổn định vui vẻ chưa lộn xộn bao giờ, có khi nào bạn đang ở trong vùng an toàn của bản thân quá lâu và chưa thử điều gì mới mẻ không?

Nếu công việc bỗng nhiên có biến, đấy có khi lại là một cơ hội để lớn hơn một tí. Giống như muốn tay to, bụng 6 múi thì phải trải qua những cơn đau ê nhức khi tập tạ. Muốn bản thân vững vàng trước những cơn bão, phải trải qua vài cơn trước đã.

Bỗng dưng hết tiền

Có thời điểm mình có kha khá tiền, mình đi du lịch khắp mọi nơi, tuần này Đà Lạt, tuần sau Thái Lan, tháng sau Đài Loan. Mình rất tích cực ăn uống sang choảnh ở Nikko 1 triệu một bữa, Sushi tuần 2-3 lần.

Có những thời điểm mình không còn nhiều tiền nữa, lo thì có lo, nhưng về cơ bản mình vẫn vui vẻ. Khi tiền không còn nhiều, mình luyện được cho bản thân khả năng xoay xở và sáng tạo tốt hơn. Khi không còn nhiều tiền, mình tập cách ưu tiên cho những gì thực sự cần hơn là mình thích. Ví dụ, Spotify 59K một tháng nếu không có có chết không? Netflix nếu không có có chết không? Đôi giày chạy kia nếu không mua vẫn chạy bằng đôi giày hiện tại được chứ? Nhờ tiền ít ít, lối sống tối giản phát huy tác dụng tốt hơn, mình có thêm sự tập trung cho những trải nghiệm mà trước giờ mình ít làm: là những chuyến đi bộ xuyên thành phố nhìn ngắm mọi người, là nhiều giờ ngồi lặng một chỗ ngẫm nghĩ về cuộc đời.

Sức khỏe giảm sút

Đau lưng này, đau họng này. Ốm. Sốt. Đau đầu. Tiêu chảy. Vân vân. Kiểu gì cũng có lúc trong đời bị mấy cái bệnh kiểu này.

Bệnh nhiều hay ít, phụ thuộc vào việc chúng ta chăm sóc sức khỏe ra sao. Chăm sóc sức khỏe với mình cơ bản là 3 việc: ăn đúng, tập đủ, làm việc khoa học. Nếu bạn ăn không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa, cả tuần vừa rồi chưa tập tành gì, ngày nào cũng làm việc stress đến khuya – làm sao mà khỏe đây chứ.

Giải pháp để tăng cường sức khỏe là: đi kiểm tra sức khỏe, tìm hiểu về chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước lên, đi tập ít nhất 3 lần một tuần đi, ngồi 30′ thì đứng dậy di chuyển một tí nhé. Thay đổi những thói quen nhỏ là thay đổi được cuộc sống rồi. Nếu bạn ham làm, có phải khỏe khoắn thì mới làm được nhiều hơn không.

 

Buồn ngủ quá. Để bữa khác viết tiếp.

1 bình luận cho “Những Vấn Đề Trong Cuộc Đời & Cách Xử Lý Chúng”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: