Là một người xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, cuộc sống của mình có vẻ phụ thuộc rất nhiều và những gì đang xảy ra trên Facebook, Instagram hay các nền tảng khác.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khi sử dụng mạng xã hội lại khiến mình rơi vào trạng thái quẹt không kiểm soát tốn thời gian, so sánh những thứ mình có với những thứ người khác chia sẻ trên mạng xã hội. Ngoài ra mình tự hỏi, nếu một ngày Facebook hay Instagram không còn nữa, mình sẽ sống, làm hay kiếm tiền ra sao? Vậy nên mình quyết định thử bỏ mạng xã hội trong khoảng một tháng.

Mạng xã hội có ích hay có hại, đây vẫn là một chủ đề có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Người thì cho rằng mạng xã hội như thuốc phiện, dính vào là không cai được. Người thì nói rằng mạng xã hội không có lỗi, nó là công cụ giúp kết nối mọi người, mang thông tin đến chúng ta nhanh chóng hơn. Bài viết này không nhằm mục đích thuyết phục mọi người nên bỏ mạng xã hội, bài viết này chỉ là chia sẻ của mình về trải nghiệm một tháng hạn chế sử dụng mạng xã hội và cách mà mình dùng mạng xã hội ở thời điểm này.

1/ Tại sao mình hạn chế dùng mạng xã hội?

Lý do chính mình hạn chế dùng mạng xã hội là mình thường xuyên kiểm tra tin nhắn, thông báo của Facebook hay Instagram trong vô thức. Việc đầu tiên mình làm buổi sáng khi ngủ dậy là mở Facebook. Mỗi khi mình chán, hoặc gặp một tình huống ngại ngùng nơi công cộng (vào thang máy với người lạ, đi qua đường đèn đỏ mọi người nhìn), mình lại mở điện thoại để lướt Facebook. Vậy là thay vì dành thời gian làm những việc có ích hơn cho bản thân mình như đọc sách, viết lách như thế này – mình lại lựa chọn làm một ‘công việc’ dễ hơn – đấy là lướt Facebook.

2/ Mạng xã hội là công cụ, không có lỗi. Lỗi tại chính người dùng.

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn phản biện với mình điều trên, thay vì đổ lỗi cho mạng xã hội, chúng ta nên đổ lỗi cho bản thân mình ý chí còn kém cái đã.

Mình đồng ý rằng kỷ luật bản thân là một vấn đề ở đây, tuy nhiên chúng ta cũng cần hiểu rằng, mạng xã hội được thiết kế để gây nghiện. Những người tạo ra Facebook, Instagram hay Tiktok muốn bạn lướt càng lâu càng tốt trên những ứng dụng của họ. Chính vì thế, họ dành nhiều tiền để nghiên cứu tâm lý con người, tuyển vào những chuyên gia giỏi nhất để tạo ra những ứng dụng gây nghiện nhất có thể.

Khi chúng ta dùng mạng xã hội, chúng ta sẽ bị chú ý bởi ‘Like’, ‘Comment’, ‘Share’, ‘Inbox’. Những thứ này lôi kéo sự chú ý của chúng ta, kích thích não chúng ta ‘thèm thuồng’ được kiểm tra và nhận được những thứ này nhiều hơn, từ đó chúng ta lại càng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

Mạng xã hội nói riêng hay Internet nói chung tạo ra một môi trường khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi nó. Khi bạn đọc xong một bài viết trong blog của Tuấn Anh và thấy hay, bạn có thể thấy gợi ý một số link dẫn tới các bài viết khác cùng chủ đề bên dưới. Khi bạn xem xong một video YouTube, YouTube sẽ gợi ý bạn nhiều video hay giống như vậy. Hay Facebook Watch luôn luôn là những video rất hấp dẫn và phù hợp với thị hiếu của bạn.

Nói chung, mình muốn tất cả các bạn hiểu rằng – mạng xã hội được thiết kế để gây nghiện.

3/ Mình đã học được gì khi bớt dùng mạng xã hội?

Đầu tiên, mình học tập trung hơn và tạo ra nhiều thứ hơn. Trong thời gian không dùng mạng xã hội, mình dành thời gian đọc được khá nhiều sách, viết thêm được một cuốn sách mới và nhiều bài viết hơn trên blog. Việc hạn chế dùng mạng xã hội tạo cho mình một môi trường không-bị-phân-tâm giúp mình làm tốt hơn những việc trên. Mình làm việc hiệu quả hơn vì không còn những thông báo hiện lên làm phiền mình. Khi mình tạo ra nhiều sản phẩm hơn, mình càng có niềm tin hơn vào bản thân. Mình ít bị ảnh hưởng hơn về việc người khác nghĩ gì về mình.

Điều thứ hai mình học được là thực tế mình chẳng bỏ lỡ điều gì cả. Khi nhắc đến chuyện không dùng mạng xã hội, nhiều bạn sẽ sợ bị bỏ lỡ điều gì đó, ví dụ như tin nhắn từ lớp học, những tin tức mới nhất, kết nối với bạn bè, vân vân và mây mây. Thực tế là, những gì bạn bỏ lỡ chính là những tin giật gân về ‘hoa hậu bán dâm’, ‘Binz hẹn hò Châu Bùi’ hay mẹ chồng và nàng dâu – những thứ thực tế chẳng giúp ích gì mấy cho cuộc đời của chúng ta.

Bạn có thể phản biện rằng: “Chẳng phải nhờ ảnh hưởng của mạng xã hội mà có nhiều vấn đề hệ trọng như Covid-19 đã được giải quyết tốt hơn đấy sao”.? Đúng, đây là điều rất tuyệt vời của mạng xã hội, nhờ nó mà chúng ta có thể cập nhật tin tức ngay tức thời. Tuy nhiên, thử suy nghĩ sâu hơn một chút, liệu có bao nhiêu người thực sự hành động để giải quyết những vấn đề/tin tức này, hãy chủ yếu chúng ta chỉ tám, tám và tám qua tám lại về chủ đề đó. Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, cứ 1 tin tích cực trên mạng xã hội có lẽ sẽ đi cùng 100 tin tào lao trên đó (cảm quan cá nhân).

Điều thứ ba mình học được đó là mạng xã hội tạo ra những mối quan hệ giả tạo. Nhờ có mạng xã hội, chúng ta có cơ hội được kết nối với nhiều người hơn. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có nhiều bạn bè từ số lượng Friends trên Facebook. Cho đến khi chúng ta nhận ra rằng, số lượng bạn bè ta thực sự hiểu sâu họ hay họ thực sự hiểu sâu ta chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Điều thứ tư, mình hạnh phúc hơn. Kể từ khi không nhìn thấy những hình ảnh du lịch, thành công lung linh trên Instagram nữa – mình cảm thấy hài lòng hơn với những gì mình đang có. Mình tập trung vào những chuyện xung quanh hiện tại của mình và chính cuộc đời của mình. Mình không cảm thấy ‘thiếu’ vì chưa được đi chỗ này, chưa mua được bộ quần áo kia, chưa ăn được món nọ.

4/ Cách mình sử dụng mạng xã hội hiện nay

Nói gì thì nói, một phần công việc của mình rất cần mạng xã hội, nên sau một thời gian hạn chế, mình quay lại chế độ ‘bình thường mới’ cùng mạng xã hội. Khi quay lại, cách mình dùng mạng xã hội khác đi.

Mục tiêu hiện tại của mình là sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức và theo những điều luật riêng của mình, cụ thể là tránh những thứ tiêu cực bằng cách:

  • Tắt tất cả thông báo của Facebook, Instagram, Tiktok để mình không bị phân tâm.
  • Mình chỉ kiểm tra Facebook vào những giờ cố định trong ngày, với thời gian cố định và mục tiêu rõ ràng.
  • Mình xóa ứng dụng Facebook và Instagram trên điện thoại, vì thế mình không còn thói quen lướt khi đang lang thang.
  • Mình bắt đầu xóa bớt bạn bè, bỏ bớt theo dõi các trang không liên quan, chỉ theo dõi những trang và những người thêm giá trị vào cuộc sống của mình.
  • Mình không kiểm tra Likes, Shares của các bài viết của mình, chỉ vào để trả lời bình luận của mọi người.

Mình tạo ra những nội dung mà mình thích, và mình tin rằng những nội dung này sẽ có ích cho các bạn. Mình viết ra và chia sẻ ở đây, những gì xảy đến tiếp theo đều khiến mình vui vẻ.

Các bài viết khác của Tuấn Anh: https://anhtuanle.com/articles/

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: