Có rất nhiều lý do khiến cho chúng ta nghỉ việc tại công ty cũ: nhà xa, lương thấp, tăng ca liên tục, áp lực từ sếp, môi trường chính trị, vân vân và mây mây.

Khi phỏng vấn cho một công việc mới, dù muốn hay không bạn cũng không thể tránh khỏi một câu hỏi “tò mò” từ nhà tuyển dụng đó là: “Lý do em nghỉ việc công ty cũ?” và rất có thể bạn sẽ thường nhận được cái lắc đầu từ chối với những câu trả lời như không hòa hợp văn hóa / muốn tìm môi trường mới được tin tưởng và trao quyền trong công việc.

Vậy bây giờ phải làm sao? Nói thật thì bị từ chối, không lẽ đi bịa ra một lý do cho hợp lý.

Hiểu kỹ hơn về tâm lý của nhà tuyển dụng

Trước khi bắt tay vào giải quyết một vấn đề gì, trong trường hợp này là vấn đề trả lời câu hỏi “Lý do em nghỉ việc công ty cũ?” – Tuấn Anh luôn khuyến khích các bạn hãy bình tâm một chút để suy nghĩ sâu hơn về cốt lõi của vấn đề, trong trường hợp này là suy nghĩ xem lý do vì sao nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi đó.

Nếu như người đi tìm việc của chúng ta có áp lực trong chuyện tìm công việc sao cho phù hợp với khả năng, mong muốn, công việc ổn lương như mơ – thì nhà tuyển dụng và các bạn nhân sự cũng có những áp lực riêng trong công việc tuyển dụng. Những áp lực đó là làm sao để tuyển chọn được người đúng khả năng và yêu cầu của các phòng ban, tuyển được rồi thì làm sao giữ chân được người tài đó. Mỗi một nhân viên vào làm việc không đúng năng lực, mỗi một cá nhân vào làm dăm tháng rồi nghỉ việc sẽ là một điểm xấu cho công tác tuyển dụng của người đi tuyển.

Chính vì vậy, cốt lõi của câu hỏi “Lý do em nghỉ việc công ty cũ?” ở đây là để nhà tuyển dụng muốn biết được là:

  1. Những điều em mong muốn, tìm kiếm thì công ty chúng tôi có đáp ứng được không?
  2. Liệu em sẽ gắn bó được với công ty mới được bao lâu, có lặp lại những lý do nghỉ tương tự ở công ty cũ hay không?

Suy nghĩ sâu hơn về phương án trả lời

Vậy khi chúng ta đã biết được hai lý do ở trên rồi, chúng ta hãy suy nghĩ sâu hơn một chút về nội dung câu trả lời của mình – trước khi mang đi để đối đáp cùng nhà tuyển dụng sao cho thuyết phục.

Những câu trả lời dạng như: “không hòa hợp văn hóa / muốn tìm môi trường mới được tin tưởng và trao quyền trong công việc” không sai, nhưng bị mắc lỗi thông tin quá chung chung và dễ bị hỏi xoáy ngược lại. Việc bị hỏi xoáy ngược lại sẽ khiến bạn có thể gặp những câu hỏi không nằm trong phạm vi chuẩn bị trước, từ đó lúng túng hơn.

Để suy nghĩ sâu hơn về phương án trả lời câu này, Tuấn Anh gợi ý cho bạn một số gạch đầu dòng như sau:

Từ những trải nghiệm quá khứ đó, em đã học được bài học gì – và em hiểu rõ công ty hiện tại đến đâu để chắc chắn những vấn đề đó không lặp lại? 

Đây là câu hỏi thể hiện rằng bạn biết rõ vấn đề của mình ở công ty cũ, bạn đã tìm cách giải quyết nhưng không thành. Ngoài ra, bạn cũng biết rõ ràng mình đã hiểu cách làm việc, môi trường của công ty mới đủ để không lặp lại những vấn đề này.

Nếu những vấn đề đó có lặp lại tại công ty mới, em chấp nhận nhân nhượng được đến mức độ nào hay em sẽ làm gì để giải quyết nó? 

Đương nhiên, khi đã vào làm thì công ty nào cũng sẽ phát sinh vấn đề này kia. Nếu bạn dự trước được những vấn đề có thể gặp và chia sẻ hướng giải quyết cho nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng sẽ yên tâm về bạn hơn.

Ngoài những lý do này, điều gì làm em có động lực tại công việc và công việc mới của em đáp ứng được như thế nào?

Nếu những vấn đề gặp phải chỉ chiếm khoảng 20% khối lượng thời gian, trong khi 80% thời gian còn lại bạn rất thích công việc mình làm – thì cũng đáng đó chứ nhỉ? Tuy nhiên, bạn phải biết rõ cụ thể mình thích cái gì nhé.

Bạn hãy ngồi suy nghĩ về ba câu hỏi này và xem mình sẽ trả lời như thế nào, sau đó có thể cắt gọt câu trả lời sao cho có thể nói được trong khoảng 1 phút khi trả lời cho nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công.

Các bài viết khác của Tuấn Anh về chủ đề phỏng vấn có thể xem tại: https://anhtuanle.com/articles

Đăng ký tư vấn hướng nghiệp cùng Tuấn Anh tại: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: