Có những nghiên cứu về công nghệ mà có thể bạn chưa biết:

  • Điện thoại và các ứng dụng được thiết kế để gây nghiện
  • Thời gian dùng mạng xã hội tỉ lệ thuận với sự lo láng
  • Chúng ta đang dần lười suy nghĩ vì cứ rảnh ra là mở Facebook xem có gì mới
  • Lười suy nghĩ = ít sự sáng tạo và ít suy nghĩ sâu
  • Ít suy nghĩ sâu = giảm chất lượng cuộc sống

Nghe qua thì thấy tiêu cực vậy, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng ta phải dần chấp nhận công nghệ đã, đang và sẽ trở thành một phần không thể tách rời khỏi đời sống chúng mình – giống như việc ăn uống hay ngủ vậy.

Là một người sống tối giản, mình tìm cách đưa tư tưởng của lối sống này vào việc sử dụng công nghệ, giúp mình sử dụng công nghệ một cách thông minh hơn (theo đúng cái tên smartphone) và mang lại sự tích cực hơn trong cuộc sống của mình.

Cách mình sử dụng là:

1/ Lướt Có Chủ Đích

Mình vẫn lướt Facebook, Instagram, Tiktok – nhưng mình không lướt trong vô định mà mình lướt có chủ đích. Bước đầu tiên để lướt có chủ đích là xác định xem lĩnh vực nào mình quan tâm và có ích cho mình.

Ví dụ, mình quan tâm đến hướng nghiệp, tin tức bóng đá, các nội dung phát triển bản thân, chụp ảnh đẹp và ảo thuật.

Khi đã xác định những chủ đề trên, mình vào Facebook và chỉ follow những người sản xuất nội dung liên quan đến chủ đề đó, chỉ like hoặc comment vào các bài viết liên quan đến chủ đề đó, ẩn hoặc xóa đi các bài viết, trang không liên quan.

Mạng xã hội rất thông minh, nó biết cách mang đến những nội dung mà chúng ta quan tâm – nên mình tận dụng sự thông minh này của nó.

2/ Rời Xa Điện Thoại Trong Một Khoảng Thời Gian Nhất Định

Mình biết rằng bây giờ điện thoại giống như cánh tay hay cái chân của chúng ta vậy, mất điện thoại là chúng ta như mất đi một chức năng của cơ thể – vậy nên không rời xa mãi mãi được. Tuy nhiên bạn có thể tập rời xa điện thoại trong một thời gian nhất định.

Bạn có thể tập với mức độ từ dễ lên đến khó.

Ví dụ, trong ngày hãy đặt ra một khung giờ 1-2 tiếng không đụng đến điện thoại. Khi đã quen và làm được điều này 1-2 tuần, bạn có thể tăng lên thành 1 buổi – ví dụ nguyên buổi sáng từ 6AM – 10AM bạn không đụng vào điện thoại để tập trung làm việc chẳng hạn.

Khi đã quen hơn nữa, bạn có thể nâng cấp lên bằng việc dành nguyên 1 ngày trong tuần không dùng điện thoại. Với mình là ngày thứ 7. Ngày thứ 7 mình tắt chuông, không liên lạc ai, dành cả ngày cùng người yêu ăn uống, đi chơi, hoàn toàn không dùng đến điện thoại.

Nếu rời xa điện thoại khó quá, bạn có thể thử thay bằng một ứng dụng trong điện thoại, Facebook chẳng hạn.

3/ Dành Thời Gian Một Mình

Có thể bạn ngại khi ở chốn đông người, nhưng bạn có thể không biết rằng, với nhiều người ở một mình cũng rất đáng sợ. Thật sự là mỗi ngày bạn nên dành thời gian tập một mình, không cần nhiều, 30 phút thôi cũng được – nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lấy lại năng lượng, sắp xếp lại mọi thứ và tĩnh tâm. Bạn có thể ở một mình bằng cách:

  • Đi bộ vòng vòng 30 – 60 phút.
  • Ngồi thiền 30 phút.
  • Viết Journal.

4/ Dừng Trả Lời Tin Nhắn Ngay Lập Tức

Nhờ công nghệ mà chúng ta giao tiếp nhanh hơn hẳn hồi xưa, tin nhắn đến là có thể trả lời ngay cái bùm. Điểm dở cũng ở chỗ đó, càng nhiều việc, chúng ta càng nhiều tin nhắn, đôi khi cả ngày chỉ trả lời hết tin này đến tin nọ cũng đã hết ngày.

Một giải pháp tối giản của mình trong chuyện công nghệ đó là tắt tất cả các thông báo của các ứng dụng nhắn tin và đặt thời gian trả lời tin nhắn vào một khung giờ cố định trong ngày. Ví dụ, trong ngày mình sẽ trả lời tin nhắn vào sáng sớm, trưa và chiều tối, thời gian khác mình không kiểm tra tin nhắn. Những người làm việc cùng với mình sẽ biết rằng, nếu có việc gấp, hãy gọi điện.

5/ Lên Lịch Nghiện

Cái cảm giác lướt lướt Facebook, YouTube hay TikTok trong vô định thật ra cũng có điều vui, vì chúng ta không biết điều gì xuất hiện khi chúng ta lướt. Mình nghĩ rằng chúng ta cũng không nên khắt khe với chính bản thân quá, chính vì vậy mình vẫn lên kế hoạch trong ngày trong tuần có khoảng thời gian lướt trong vô định này.

Ví dụ nếu ngày hôm đó mình hoàn thành hết các kế hoạch đề ra, mình dành 30 phút để lướt lung tung không có mục đích gì cả.

Trên đây là một số cách mình đang làm để tối giản công nghệ, chúc các bạn áp dụng thành công.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: