Trong hướng nghiệp có một công thức hướng nghiệp đó là:

Công việc = Kỹ năng/Kiến thức (1) + Mạng lưới quan hệ (2) + Nhu cầu thị trường (3)

Ba điều (1), (2) và (3) càng cao thì cơ hội của bạn trong công việc đó càng nhiều, càng dễ thăng tiến và đạt được những nấc thang bạn mong muốn trong lĩnh vực mà bạn đang làm.

Bài viết này mình muốn chia sẻ sâu hơn về phần số (2) Mạng lưới quan hệ. Mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp là tất cả những mối quan hệ có thể giúp ích cho bạn liên quan đến nghề nghiệp như đồng nghiệp, thầy cô giáo, bạn bè, gia đình, vân vân. Có những lĩnh vực đòi hỏi mạng lưới quan hệ của bạn phải tốt hơn các lĩnh vực khác. Ví dụ trong lĩnh vực tài chính kế toán hay luật – kỹ năng và kiến thức chuyên môn là cực kỳ quan trọng, mạng lưới quan hệ ít quan trọng hơn. Tuy nhiên trong các lĩnh vực có tương tác con người nhiều như Kinh tế, Marketing, vân vân thì mạng lưới quan hệ lại cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn chưa có cho mình một mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp trong công việc, đây là thời điểm bạn bắt đầu xây dựng cho bản thân mình theo các bước đơn giản dưới đây.

1/ Tạo một bảng CRM thống kê các mối quan hệ

Học trò của mình làm trợ lý cho một chị giám đốc một công ty truyền thông lớn, công việc chính của bạn hằng ngày là nhập dữ liệu, nhắc email và nhắc hẹn chị đó với những người chị đã gặp. Mỗi khi chị đi gặp một người khách ở một sự kiện và có được thông tin (thường là Business Card), chị sẽ mang về để bạn nhập dữ liệu vào hệ thống. Cứ sau một thời gian cố định, hệ thống sẽ nhắc chị cần email hoặc liên hệ lại với người này để trò chuyện hỏi han tình hình.

Bạn không cần phải là giám đốc, nhưng nếu muốn thành công và phát triển trong lĩnh vực của bạn, bạn phải tư duy như một người giám đốc. Ngay bây giờ bạn cần mở một file Excel ra và tạo nhanh một trang lưu trữ các mối quan hệ của bạn, có thể bao gồm các trường mục:

  • Họ và tên
  • Chức vụ – ngành nghề
  • Thời gian gặp 1 – nội dung trò chuyện 1
  • Thời gian gặp 2 – nội dung trò chuyện 2

Tùy theo mục tiêu của bạn mà bạn có thể lập ra nhiều trường dữ liệu khác nhau. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm quản lý CRM cho cả cá nhân và công ty, bạn có thể tự lên Google tham khảo.

Nếu bạn chưa có cái tên nào để điền vào bảng trên, hãy tư duy như một người của tương lai hay một người thành công. Ví dụ hiện tại bạn đang là một người làm Marketing mới ra trường, tương lai 10 năm nữa bạn muốn mở một agency Marketing nhỏ – vậy hãy tư duy xem để làm được điều đó bạn cần quen biết những người có chuyên môn gì? Kế toán, quản lý dòng tiền, quản lý nhân lực, chạy sự kiện, vân vân… ghi hết ra.

Sau khi đã có những lĩnh vực bạn cần có quan hệ, bạn bắt đầu suy nghĩ xem trong các mối quan hệ hiện tại đã có những ai đáp ứng được chưa. Còn những vị trí chưa được đáp ứng, hãy bắt đầu đi tìm giới thiệu.

2/ Một số cách xây dựng Mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp

Nếu bạn đã hoàn thành bước trên rồi – tức là bạn đã có trong tay những ngành nghề, lĩnh vực mà bạn muốn mở rộng mối quan hệ rồi đúng không nào? Vậy bước tiếp theo là bạn cần mở rộng mạng lưới của bạn ra bằng các cách dưới đây:

  • Liên hệ với những người bạn bạn đang có, nhờ họ giới thiệu cho bạn về những người trong danh sách bạn đang cần.
  • Tham gia các sự kiện, hội thảo có sự xuất hiện của những người bạn đang cần.
  • Lên LinkedIn và Facebook để lùng tìm người đó.

Đây là cách để các bạn xây dựng mối quan hệ, chúc các bạn xây dựng tốt nha.

Để tư vấn hướng nghiệp với Tuấn Anh, hãy đăng ký tại đây.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: