Chưa thấy năm nào thời gian trôi vù vù như năm nay, lứa 2k2 vừa thi đại học xong là lứa 2k3 lại chuẩn bị cho việc chọn ngành chọn trường cho năm tới. Bài viết này Tuấn Anh dành tặng cho các em học sinh 2k3 đang học lớp 12 đang đứng trước vấn đề chọn ngành gì, chọn trường nào cho kỳ thi sắp tới – mong các em sẽ bớt hoang mang và có nhiều thông tin hơn khi đưa ra quyết định nè.

Thường để quyết định một việc gì đó, càng nắm trong tay nhiều dữ kiện, chúng ta sẽ càng có khả năng đưa ra quyết định gần chính xác hơn. Nhớ là chỉ gần chính xác thôi nhé, vì ở thời điểm lớp 12 này các em khó đưa ra được quyết định đúng 100% lắm, chỉ cần 60-80% đã là tốt lắm rồi. Việc quan trọng nhất vào giai đoạn này là chọn ngành chọn trường không sai với sở thích và năng lực của bản thân là được. Vậy làm thế nào để chọn không sai:

1/ Tham gia hội thảo thông tin

Bắt đầu từ bây giờ các trường Đại học đã bắt đầu tổ chức các chương trình hội thảo thông tin để chia sẻ về văn hóa của trường rồi thông tin các ngành các thứ. Thời điểm này nếu rảnh các em nên ghé trường hoặc đăng ký tham gia các hội thảo kiểu này, vừa để hiểu hơn về ngành mình đang quan tâm, vừa để hiểu hơn về văn hóa của trường. Hiểu về văn hóa trường quan trọng lắm, vì mình học ở đó 4 năm lận mà, mình có hợp với những người ở đó khi nói chuyện thì học mới vào được.

Năm nay do Covid nên nhiều trường còn có tổ chức cả hội thảo thông tin online nữa, dành cho mấy đứa lười ngồi nhà vẫn có thể thăm quan trường được, ví dụ như RMIT nơi anh học sắp có hội thảo online từ 07/11 đến 15/11 lận nè: https://bit.ly/3mh3e0N

2/ Đi học thử

Hồi trước mình hay bày trò cho các em học sinh là nếu đang quan tâm đến một ngành hay một trường nào đó, hãy mò đến trường đó và tìm cách ngồi thử một lớp học bất kỳ xem khi mình học môn đó có thấy hay ho không, ngồi học trong lớp học đó mình có thấy phê không, như vậy sẽ đưa ra quyết định tốt hơn.

Có nhiều cách để học thử: một là chui vào học trộm, hai là đến phòng tuyển sinh của trường đề đạt nguyện vọng muốn học thử, ba là tìm các chương trình học thử của các trường. Ví dụ anh thấy bạn nào đang quan tâm đến các lĩnh vực như Kinh tế, Truyền thông, Tài chính, Khoa học công nghệ và muốn học thử một lớp bằng tiếng Anh thì có thể thử các lớp học online này của RMIT xem sao này (hoàn toàn miễn phí nhé): https://bit.ly/3mh3e0N

3/ Trò chuyện cùng cựu sinh viên

Người ta nói rằng “ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Các trường khi marketing thì đương nhiên chỉ nói về những điều hay của trường thôi, chứ sẽ không nói nhiều hoặc hạn chế nói về những điều chưa hay. Mà trường nào thì chẳng có những thứ chưa hay phải không? Để biết được những thứ chưa hay này, cách tốt nhất là hỏi các anh chị cựu sinh viên của trường. Các cách tiếp cận các anh chị cựu sinh viên đấy là:

  • Dùng Facebook hoặc LinkedIn để tìm ra các anh chị đang học trong trường.
  • Vào trang Confessions của trường đó.
  • Đăng ký trò chuyện một cách đường đường chính chính với các anh chị cựu sinh viên.

Ai muốn tìm hiểu về RMIT thì có thể inbox anh hoặc chat với các bạn sinh viên RMIT ở đây: https://bit.ly/3mh3e0N

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: