Lối sống tối giản

Phương Pháp Trở Nên Giàu Có Nhờ Lối Sống Tối Giản

Bạn có mong muốn trở nên giàu có hơn không? Bạn định nghĩ ‘sự giàu có’ là như thế nào? Chắc hẳn bạn cũng có mong muốn giàu có hơn, hoặc chỉ đơn giản là tò mò, nên bạn đã đọc bài viết này.

Trong 5 năm theo đuổi lối sống tối giản, mình đích thực đã trở nên giàu có hơn. Mình mong nhiều bạn cũng đạt được sự giàu có giống như mình, đó là lý do mình viết bài viết này để chia sẻ việc mình đã giàu có như thế nào.

1/ GIÀU CÓ HƠN VỀ TIỀN

Nếu bạn theo đuổi lối sống tối giản, bạn có thể trở nên giàu có hơn về tiền, vật chất, tài sản thông qua 2 cách như thế này:

Cách số 1 – Chi tiêu một cách có ý thức và biết cách tiết kiệm. Khi mình sống tối giản, mình mua sắm một cách có chủ đích hơn. Thực hiện quy tắc 2 tuần, khi thích một món đồ mới, mình không mua liền, mà chờ một thời gian (1-2 tuần) để xem có thực sự cần món đồ đó hay không – hay chỉ đơn giản là thích nhất thời thôi. Với những món đồ sinh hoạt thường ngày, bạn có thể thử trao đổi hoặc làm mới lại từ các món đồ cũ trong nhà – tham khảo cộng đồng Tái chế – Tái sử dụng ở đây.

Cách số 2 – Bỏ bớt những thú vui/mối quan tâm để tập trung học về tài chính cá nhân. Có rất nhiều những thứ hay ho ngoài kia bạn có thể học hỏi, nghệ thuật, thể thao, kiến thức, kỹ năng – nhiều lắm. Nhưng thời gian thì có hạn, nếu dàn trải học tất cả mọi thứ thì chất lượng sẽ không cao. Áp dụng lối sống tối giản vào việc chọn lựa sự ưu tiên, mỗi giai đoạn (tính theo tháng hoặc năm), mình sẽ tập trung ưu tiên vào một vài khía cạnh nhất định. Ví dụ, trong năm 2021 mình chọn ưu tiên học hỏi thêm về đầu tư và tài chính cá nhân. Có rất nhiều tài liệu để tìm hiểu về chủ đề này, không cẩn thận sẽ loại. Một lần nữa mình sẽ tối giản hóa bằng việc tập trung vào một số nguồn thông tin chính thống và chất lượng, ví dụ như cộng đồng LeoX – Tự do tài chính.

Khi bạn chi tiêu một cách có ý thức, biết tiết kiệm đủ, học thêm về đầu tư chính thống – tự khắc bạn sẽ giàu hơn về khía cạnh tiền bạc.

2/ GIÀU CÓ HƠN VỀ THỜI GIAN

Theo định nghĩa từ Wikipedia, “Khái niệm về giàu thường phổ biến trong các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là trong kinh tế học phát triển. Tuy vậy khái niệm về giàu thường phụ thuộc vào văn phạm, vì định nghĩa về giàu không có sự thống nhất trên thế giới. Nhìn chung, các nhà kinh tế học định nghĩa giàu là “bất cứ thứ gì có giá trị”, rất nhiều cá nhân và văn phạm khác nhau có các định nghĩa khác nhau về giàu.”

Chính vì vậy, với mình, giàu có rộng hơn là chỉ có tiền bạc và vật chất. Cũng giống như việc sống tối giản cũng không chỉ thu hẹp trong chuyện đồ đạc. Một thứ khác mình có được từ lối sống tối giản là sự giàu có về mặt thời gian.

Với mình, thời gian cũng quan trọng như tiền – thậm chí là quan trọng hơn cả tiền. Nếu bạn nhận mức lương 40 triệu/tháng để làm 10 tiếng/ngày công việc bạn không thích và nhận 15 triệu/tháng để chỉ phải làm 4 tiếng mỗi ngày công việc bạn thích, thời gian rảnh cho dự án cá nhân – bạn sẽ chọn gì? Không có lựa chọn nào đúng hay sai, trong năm 2020 mình đã chọn lựa chọn số 2 – vì thời gian là thứ mình coi trọng hơn vào lúc này.

Khi mình theo đuổi lối sống tối giản, mình tối giản hóa những lựa chọn, những mối quan tâm, những việc phải làm hằng ngày. Thay vì việc gì cũng ôm, việc gì cũng thích, mình nghiêm túc ngồi xuống xem xem đâu là việc mang lại giá trị cho bản thân mình ở thời điểm hiện tại. Ví dụ một ngày hiện tại của mình thời điểm này xoay quanh các việc chính là Tập thể dục – Thiền – Đọc sách – Học tiếng Tây Ban Nha – Làm công việc hướng nghiệp & viết sách. Có rất nhiều thứ ngoài kia hay ho như những cuộc tụ tập, những chương trình giải trí và vô vàn thứ khác – nhưng mình chọn lược bỏ vì đó không phải thứ tự ưu tiên của mình.

Khi tối giản hóa các lựa chọn và có thêm nhiều thời gian, mình sử dụng thời gian dư đó để đầu tư cho “tâm hồn” và “các mối quan hệ chất lượng”. Một tuần dành một vài giờ cho một hoạt động nghệ thuật (vẽ, xem kịch, đi triển lãm) hoặc đắm chìm vào thiên nhiên giúp cho tâm hồn trở nên sống động hơn. Món quà quý nhất mà mình dành cho người yêu hay người thân của mình là những giờ đồng hồ lắng nghe những tâm tư của họ một cách tuyệt đối, không bị làm phiền bởi điện thoại.

3/ CHÚNG TA ĐANG LÀ NHỮNG NGƯỜI GIÀU RỒI

  1. Bạn có đang sở hữu một chiếc xe máy của riêng mình không?
  2. Mỗi ngày bạn vẫn được ăn 3 bữa – với quyền nhất định trong việc lựa chọn đồ mình ăn chứ?
  3. Một tháng bạn đã kiếm được khoảng 5 triệu trở lên chưa?
  4. Bạn đã tiết kiệm được một số tiền vài triệu cho mình rồi chứ?
  5. Bạn đã hoặc đang được đi học đại học phải không?

Nếu câu trả lời cho 5 câu trên đều là có – bạn đang giàu có hơn rất nhiều người rồi. Ngày này chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những hình ảnh trên mạng xã hội hoặc các trang báo mạng. Những tin tức về tỉ phú này, tỉ phú kia, bạn CEO này, anh Shark nọ, doanh nhân đó – làm cho chúng ta vô hình chung trở nên tự ti khi so sánh với họ và luôn cảm thấy mình chưa có đủ.

Bạn có đang được tự do lựa chọn việc bạn muốn làm, cách bạn phản ứng với một sự việc khi xảy ra không? Có rất nhiều người không có được sự giàu lựa chọn đó.

Nếu bạn đang sống tại Hà Nội, Sài Gòn hay một thành phố lớn nào trong nước – một khuya nào đó nếu có cơ hội, bạn hãy dạo một vòng thành phố. Khi bạn nhìn thấy cảnh hai mẹ con ôm nhau ngủ giữa vỉa hè Quận 1, những cô chú vô gia cư nằm cách nhau 2 mét một người bên cầu Khánh Hội hoặc vỉa hè nhà dân đường Hoàng Văn Thụ, những lao động chân tay tại chợ Long Biên – bạn sẽ thấy mình đang giàu, giàu hơn rất nhiều người rồi. Hãy trân trọng điều đó.

Bạn có phải người giàu nhất quả đất? Chắc chắn không phải rồi. Nhưng “giàu” không chỉ nên gói gọn trong tiền bạc và vật chất, như vậy bạn đang tự thu hẹp cơ hội được giàu của mình. Bạn hoàn toàn có thể giàu về thời gian, giàu về tư tưởng, giàu về nhiều điều khác nữa.

___

Theo dõi Tuấn Anh tại các kênh sau:

1 comment

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: