Mark Twain từng nói: “Hãy ăn một con ếch sống trước tiên vào buổi sáng và không có gì tồi tệ hơn sẽ xảy ra với bạn cho đến cuối ngày”. Câu này có thể hiểu vô cùng đơn giản, nếu bạn làm một việc khó kinh khủng vào sáng sớm sau khi ngủ dậy, thì từ thời khắc đó cho đến hết ngày đâu có việc gì có thể khó hơn được.

Mình thường tắm nước lạnh ngắt vào sáng sớm sau khi ngủ dậy. Khoảnh khắc lấy hết can đảm lao vào làn nước lạnh rất đáng sợ, nhưng mình vẫn vượt qua được. Để rồi trong ngày khi có chuyện khó khăn mình sẽ tự nhủ “nước lạnh còn tắm được thì có quái gì mà sợ”.

Phương pháp làm việc hiệu quả Ăn Ếch phù hợp nếu bạn:

  • Thường xuyên trì hoãn
  • Làm việc rất nhiều nhưng vẫn thấy không hiệu quả
  • Chưa có một phương pháp làm việc hiệu quả
  • Chưa biết phân chia công việc
  • Cảm thấy có quá nhiều thứ để làm

Phương Pháp “Ăn Ếch” Là Gì?

Phương pháp Eat the Frog do chuyên gia làm việc hiệu quả Brian Tracy đặt tên dựa trên câu nói nổi tiếng của Mark Twain. Hiểu đơn giản là: Xác định một nhiệm vụ quan trọng trong ngày và thực hiện nó trước.

Với những bạn đang có một danh sách to-do-list dài ơi là dài thì việc chỉ chọn 1 việc để làm mỗi ngày thôi nghe có vẻ lạ lẫm. Nhưng bạn đừng hiểu nhầm là mỗi ngày chỉ được làm 1 việc. Phương pháp ở đây là chọn việc quan trọng và khó nhất làm trước, sau đó còn thời gian thì vẫn làm được các việc khác. Ví dụ, mỗi ngày mình có thể làm 10-20 việc khác nhau, nhưng việc sáng sớm làm đầu tiên thường sẽ là dành 1 tiếng viết sách – vì đó là việc quan trọng.

Đương nhiên, bạn có thể tăng số lượng nhiều hơn 1. Có người thích số 3, có người thích số 6 – nhưng cá nhân mình khuyến khích với số 1 trước. Khi bạn đã có thói quen làm trước 1 việc quan trọng trong khoảng 1 tháng liên tục, bạn có thể cân nhắc tăng dần.

Tại Sao Phương Pháp “Ăn Ếch” Tốt?

Nếu thường đọc blog của mình, bạn có thể đã biết đến phương pháp Pomodoro mà mình thường chia sẻ. Nếu bạn thích Pomodoro, “Ăn Ếch” là một phương pháp bổ sung rất tốt cho bạn.

“Ăn Ếch” giúp bạn làm việc sâu

Trong thời đại hiện nay, chúng ta bị phân tâm rất nhiều bởi emails, họp hành, tin nhắn mà ít có thời gian tập trung tuyệt đối cho một việc. “Ăn Ếch” giúp bạn loại bỏ được những sự phân tâm cả bên ngoài (những thứ kể trên) và bên trong (sự lười biếng của bản thân) – để chúng ta tập trung hơn vào việc hoàn thành mục tiêu.

Bạn có quyền kiểm soát công việc của mình

Trong công việc, chúng ta thường ít ‘kiểm soát’ mà ‘phản ứng’. Mỗi khi nhận một email hoặc tin nhắn, chúng ta ‘phản ứng’ nhanh bằng cách phản hồi lại, và thế là bỏ quên mất việc chính đang cần phải làm. “Ăn Ếch” hiệu quả vì nó giúp bạn bớt ‘phản ứng’ để ‘kiểm soát’ lịch trình hằng ngày nhiều hơn.

Giúp bạn làm việc hiệu quả

Bill Gates nói là “Hầu hết mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể hoàn thành trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong một thập kỷ”. Câu này hiểu đơn giản là chúng ta thường bị hút bởi những sự thoải mái hằng ngày hơn là mục tiêu lâu dài. Chính vì thế mỗi khi làm một việc mục tiêu lâu dài, chúng ta cảm thấy lười biếng và sẽ chọn một việc khác vui hơn trong ngày để làm (như chơi games, xem YouTube, vân vân).

Tận dụng tối đa thời gian làm việc hiệu quả

Mỗi người thường có một khung giờ làm việc năng suất nhất. Với mình, đó là khung giờ sáng sau khi ngủ dậy, mình nghĩ rằng đa số chúng ta đều vậy. “Ăn Ếch” tận dụng khoảng thời gian này để làm việc quan trọng nhất, thay vì ngồi kiểm tra email hoặc lướt Facebook.

Cách Ăn Ếch

Ăn ếch rất đơn giản, bạn chỉ cần làm thêm các bước như sau:

1/ Quyết định đâu là con ếch

Ếch thường là việc khó làm hoặc quan trọng mà bạn cần giải quyết. Thường ếch là việc mà chúng ta hay trì hoãn mỗi khi nghĩ đến chuyện bắt đầu làm.

2/ Chọn việc gì bạn có thể hoàn thành trong 1-4 tiếng

Ếch nên chiếm tối đa 4 tiếng làm việc thôi, đừng dài hơn. Đó có thể là viết sách, lên kế hoạch cho một dự án, tập thể dục cũng có thể là ếch. Hãy cố gắng ăn ếch xong trước buổi trưa.

3/ Chia ếch làm nhiều miếng nhỏ

Nếu ếch là việc chiếm nhiều hơn 4 tiếng, hãy chia làm nhiều ếch nhỏ. Sau khi chia làm nhiều ếch nhỏ, hãy chọn con ếch nhỏ nào quan trọng nhất để làm.

4/ Đừng lập kế hoạch dài hạn

Sau khi chia nhiều ếch nhỏ, bạn dễ có thói quen lập kế hoạch cho một tuần hoặc một tháng ngày nào ăn ếch nào. Đừng! Như vậy dễ làm bạn cuốn theo và mất tập trung. Cứ tập trung cho con ếch hôm nay đi đã.

5/ Chuẩn bị ếch vào buổi tối

Hãy chuẩn bị vào buổi tối con ếch cần ăn vào sáng mai, như vậy sáng thức dậy bạn không cần nghĩ ngợi nhiều – lao ra và ăn thôi.

Chúc bạn thành công.

Đăng ký tư vấn hướng nghiệp cùng Tuấn Anh tại đây: https://anhtuanle.com/tuvan

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: