Nếu bạn đang quan tâm đến sự cân bằng giữa thời gian đi làm và thời gian dành cho cuộc sống cá nhân, nhân dịp đang đọc dòng này – hãy bắt đầu suy nghĩ xem giữa mong muốn cân bằng và hành động thực tế bạn làm đã giống nhau chưa?

Cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân không phải là 50/50, không phải là 8 tiếng đi làm, 8 tiếng đi chơi để bù lại. Trong xã hội hiện nay, đa số chúng ta không cần tỉ lệ 50/50 như vậy. Tỉ lệ có thể là 80/20, chẳng hạn như 5 ngày đi làm, 2 ngày nghỉ, hoặc tương tự như vậy. Hãy tưởng tượng nghỉ ngơi giống việc sạc pin, mỗi người là một cục pin có tốc độ sạc khác nhau, chính bạn phải ngồi xuống xem mình cần bao nhiêu thời gian để sạc. Ví dụ có một người bạn của Tuấn Anh làm công việc tự do, 1 tháng cứ 2 tuần vào Sài Gòn làm sấp mặt, sau đó 2 tuần tiếp theo tắt điện thoại bỏ lên Đà Lạt vào hẳn trong rừng mất sóng để ở ẩn.

Thực trạng hiện nay mình thấy nhiều người đi làm muốn có được sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân, nhưng hành động thực tế lại không giống như mong muốn. Hành động thực tiễn ở đây là cách bạn phân bổ và ưu tiên thời gian. Nếu việc chăm sóc bản thân cũng quan trọng như đi làm, bạn đã “đặt lịch” cho việc này chưa? Chúng ta đã quen với việc sắp xếp lịch họp hàng ngày ở công ty, vậy chúng ta đã lên lịch cho việc tĩnh tâm, viết nhật ký, tập thể dục, hay nấu ăn – tức thời gian cho bản thân chưa? Mình biết có bạn đã làm được việc trên, tức là biết phân bổ thời gian cho bản thân khi làm kế hoạch ngày và tháng, tuy nhiên lại chưa biết ưu tiên. Bạn không dám huỷ một cuộc hẹn ở công ty vì sợ, nhưng lại sẵn sàng huỷ một buổi tối dự định chill để chạy nốt deadline, hay huỷ một cuộc hẹn với người thương để tranh thủ làm nốt việc. Như vậy là chưa có cân bằng.

Bạn có thể phản biện lại rằng việc không huỷ hẹn công việc hay dành thời gian làm thêm thì đâu có gì sai, nó giúp tôi có thêm thu nhập, thăng tiến trong công việc. Đúng, việc bạn dành thời gian cho công việc không sai, miễn là bạn thừa nhận rằng mình thích điều đó. Còn nếu bạn luôn nói rằng tôi muốn cân bằng, nhưng những quyết định lại không ưu tiên sự cân bằng, sự trái nghịch giữa suy nghĩ và hành động này sẽ làm cho bạn khổ.

Điều cuối cùng để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân là thực hành sự chuyên chú trong mỗi việc. Hãy thực sự làm việc trong 2 tiếng, còn hơn là ngồi lê lết 5 tiếng nhưng cứ 5 phút làm việc 10 phút lướt Facebook. Khi đã xác định nghỉ ngơi, hãy thực sự nghỉ ngơi. Tắt hết chuông điện thoại, wifi, hoặc bỏ điện thoại ra khỏi tầm mắt cũng được. Xem phim thực sự xem phim, đi ăn với bạn thực sự là đi với bạn, đừng để suy nghĩ lúc xem phim hay đi ăn tràn ngập những tính toán về công việc.

Nếu bạn muốn thực hành chánh niệm, hãy thử ứng dụng Headspace. Nếu đang tìm hiểu về làm việc tập trung, hãy thử tìm đọc sách Deep Work và phương pháp làm việc Pomodoro.

Tuấn Anh, 07:00 24/04/2021 tại Đà Lạt.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: