Phát Triển Bản Thân

Thành Thật Để Được Hạnh Phúc

Thành thật với bản thân và thành thật với người khác là một điều tưởng dễ nhưng lại khó làm vô cùng. Làm được điều này cá nhân mình thấy sống thoải mái hơn rất nhiều.

Một trong những nguyên tắc sống mình học và áp dụng gần đây, nghe thì dễ nhưng thực hiện khó vô cùng, đó là nói thật – hoặc chí ít đừng nói dối.

Làm công việc tư vấn hướng nghiệp, được một bộ phận bạn trẻ theo dõi, thi thoảng mình cũng dễ sa đà vào việc “nói quá” hay chém một tí về những gì mình có, làm. Tuy nhiên, có các bạn đã từng tư vấn với mình nếu đọc được bài này xác nhận, những buổi tư vấn hiệu quả nhất và những mối quan hệ tốt nhất mình có được đến từ việc nói thật. Không ai giỏi tất cả mọi thứ, cái gì mình biết thì nói mình biết, cái gì chưa biết thì nói chưa biết.

Nói dối thì sẽ sướng mồm và có thể mang lại cảm giác “oai”, “hơn người” và lúc nói – nhưng sau đó rất mệt vì phải lo nói dối nhiều hơn để bảo vệ lời nói dối đó, lòng nơm nớp lo bại lộ. Nói thật thì có thể khiến mình thấy tự ti một chút khi không bằng ai đó, nhưng thực tế lại rất gây thiện cảm với người đang nói chuyện cùng. Trong một xã hội mà chúng ta đang sống với quá nhiều lớp mặt nạ và vỏ bọc như hiện nay, kẻ dám sống thật và thể hiện ra cả những điểm yếu, điểm dễ tổn thương của bản thân là người đáng quý.

Trước khi sống thật với người khác, nên bắt đầu từ việc sống thật với chính bản thân mình. Không có quan điểm, lối sống, suy nghĩ nào là đúng hay sai hoàn toàn. Bạn có thể ăn thịt chó, xài đồ nhựa, mê tiền, chạy theo vật chất, đặt công việc lên trên gia đình, thích dùng Facebook mỗi ngày, tất cả đều ổn. Miễn sao bạn tự thừa nhận điều đó với bản thân và sống đúng với sự thừa nhận đó. Nghĩ sao làm việc, hết mình bảo vệ quan điểm của bản thân. Bạn không cần phải bảo vệ môi trường, sống chánh niệm, dành thời gian cho bản thân thay vì công việc nếu như bạn không muốn.

Lý do chúng ta ít sống thật với bản thân có sự góp phần từ những gì được bơm vào đầu chúng ta mỗi ngày. Mạng xã hội, Internet, những tấm gương thành công tạo nên trào lưu về một quan điểm nào đó là đúng, tạo sự nhầm tưởng rằng nếu chúng ta không giống như vậy thì chúng ta sẽ là kẻ ngoại đạo. Thời này mà không bảo vệ môi trường là vô đạo đức. Sống mà chỉ biết làm không biết hưởng thụ là không phải sống.

Để có thể sống thật và nhận ra điều gì là thật với bản thân, cần khoảng lặng để chiêm nghiệm và thời gian để thực hành. Mỗi ngày bạn hãy dành ra 30 phút trở lên để viết lách và suy ngẫm điều gì thực sự quan trọng với bản thân. Nếu bạn đã biết nhiều, hãy hạn chế học lại một thời gian, chọn một trường phái và áp dụng thử vào cuộc sống của mình.

Khi bắt đầu sống thành thật, có thể bạn sẽ mất đi kha khá các mối quan hệ, vì không còn hợp nhau. Cũng đừng quá lo, những người còn bên bạn khi bạn thành thật mới là những người đáng quý.

Nếu chưa nói thật được mọi lúc, chí ít hãy hạn chế nói dối.

Đà Lạt, 07:00 ngày 25/04/2021

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: