Trong quá trình làm tư vấn hướng nghiệp, mình gặp nhiều bạn tuy đang làm trong các lĩnh vực như tài chính, kinh doanh nhưng lại có đam mê, sở thích ở mảng nghệ thuật sáng tạo như viết, vẽ, thiết kế và không biết bắt đầu từ đâu cho những công việc này. Bài viết này chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh tương tự một số con đường để các bạn bắt đầu nhé.

CHUẨN BỊ

Đầu tiên, phải xác định rằng không dễ để đổi ngành cái rụp từ một công việc ‘ổn định’, mức lương 10-20 triệu sang một lĩnh vực ‘bấp bênh’ và chưa rõ ràng như viết lách hay thiết kế. Chính vì vậy trong các ca tư vấn, mình đều khuyên các bạn nên có bước chuyển từ từ, bắt đầu từ việc làm miễn phí cho đến khi có thể đạt mức thu nhập khoảng 60-70% công việc chính thì có thể cân nhắc làm toàn thời gian.

Đặc thù những công việc sáng tạo chú trọng về sản phẩm, chính vì vậy bạn cần có một Portfolio. Portfolio là nơi lưu trữ những sản phẩm bạn đã làm. Nếu bạn viết, đó là nơi lưu trữ các bài viết. Nhà tuyển dụng đọc thấy ưng cách bạn viết họ sẽ trả tiền để thuê bạn. Nếu bạn thiết kế hay vẽ, Portfolio cần lưu trữ những hình ảnh hoặc tranh bạn đã vẽ hoặc thiết kế. Portfolio nên bắt đầu làm từ bây giờ, đừng chờ đến lúc ‘giỏi’, vì biết đến bao giờ mới giỏi. Portfolio cũng nên làm trên web, vì có tính lưu trữ cao và dễ dàng chia sẻ, ví dụ:

HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Khi bạn mới bắt đầu viết hay vẽ, chắc chắn chẳng có ai trả tiền cho bạn (hoặc nếu có thì trả rất ít), vì lúc này bạn chưa có được thương hiệu tốt trên thị trường. Vì vậy khi mới bắt đầu, hãy sẵn sàng làm miễn phí để có được sản phẩm cho lên Portfolio.

Bạn có thể hỏi bạn bè những người đang kinh doanh, đề xuất viết quảng cáo miễn phí cho họ, hoặc vẽ tranh minh họa miễn phí hoặc thiết kế miễn phí => đây sẽ là những sản phẩm bạn có thể sử dụng để đưa vào Portfolio của mình.

Để được nhiều người biết đến, bạn cần tham gia các cộng đồng. Dễ nhất là lên Facebook, tìm đến các cộng đồng viết hoặc cộng đồng thiết kế, vừa học được tư duy từ những người gạo cội, vừa để quảng bá bản thân mình.

Khi bắt đầu có được những sản phẩm đầu tay và cứng tay trong việc viết hoặc thiết kế, bạn có thể bắt đầu thu phí và tăng phí dựa theo thời gian và trình độ. Phí thế nào thì mình không đề cập cụ thể tại đây, vì tùy theo phân khúc khách hàng và tùy theo nhu cầu tài chính của bản thân bạn.

Trên đây là chia sẻ nhanh về lộ trình bắt đầu và phát triển ở mảng viết và vẽ, chúc bạn thành công.

Nếu bạn cần tư vấn hướng nghiệp, hãy đăng ký cùng Tuấn Anh tại https://anhtuanle.com/tuvan

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: