Khi mình xem các hội nhóm “Review Công Ty” trên Facebook, thấy rất nhiều bài viết và bình luận than phiền về những mối quan hệ trong công ty, những drama, phốt, biến và nhiều thứ kinh khủng khác ngoài phạm vi công việc. Vậy mới thấy, khi đi làm bên cạnh việc hoàn thành tốt những công việc được giao, để sống sót lâu và dài nơi công sở, rất cần những kỹ năng xã hội.

Sự Quan Trọng Của Kỹ Năng Xã Hội

Mình là một người không thích nghiên cứu số liệu, nhưng không thể bỏ qua một vài con số dưới đây:

Vậy Kỹ Năng Xã Hội Là Gì?

Kỹ năng xã hội là một kỹ năng mềm (tức là có thể sử dụng cho nhiều công việc khác nhau), đôi khi được gọi là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng xã hội bao gồm:

  • Giao tiếp bằng lời: giọng nói của bạn, cách phát âm, tốc độ, âm vực…
  • Giao tiếp không lời: ánh mắt, điệu bộ, biểu cảm trên gương mặt…

Nếu bạn đã đi làm (toàn thời gian, thực tập, bán thời gian), hay kể cả tham gia một câu lạc bộ hay chương trình nào đấy, bạn sẽ tự thấy rằng những kỹ năng trên rất quan trọng nơi công sở. Việc bạn giao tiếp tốt với mọi người trong công ty là kỹ năng đầu tiên bạn cần phải có khi đi làm. Nếu công việc của bạn cần phải gặp gỡ đối tác hay khách hàng nhiều, kỹ năng này lại càng quan trọng hơn nữa.

Cách Cải Thiện Kỹ Năng Xã Hội

Có những người có khả năng tự nhiên trong việc trò chuyện với người khác. Tuy nhiên, với nhiều người thì việc trò chuyện 1-1, trình bày ý tưởng và suy nghĩ của mình một cách rõ ràng với người đối diện cũng không phải là việc dễ. Có rất nhiều vấn đề có thể khiến cho việc giao tiếp không trơn tru: ví dụ như mặt bạn trông khó khó, hay bạn sợ nhìn vô mắt người khác. Tuy khó là vậy, nhưng kỹ năng xã hội có thể cải thiện được, với một chút tập luyện mỗi ngày những cách dưới đây.

1/ Đánh giá thực trạng hiện tại. Như mình đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều vấn đề có thể dẫn đến việc bạn giao tiếp không tốt. Ví dụ, giọng nói của bạn nhanh quá hay nói không rõ chữ. Lúc đó bạn cần đi học cải thiện giọng nói, ví dụ Tuấn Anh học ở Green Voices, rất hay. Hoặc có thể bạn không tự tin với ngôn ngữ cơ thể hay việc nhìn vào mắt người khác, có lẽ bạn nên tìm đến một số khóa học tâm lý để cải thiện sự tự tin. Có một cách để biết được thực trạng giao tiếp của mình, đó là hỏi người khác.

2/ Quan sát người khác. Khi bạn đi làm, bạn có thể tập quan sát người khác, một người đồng nghiệp trông có vẻ tự tin hoặc một người sếp của mình. Trong cuộc họp cách người ta nói chuyện như thế nào, ngôn ngữ cơ thể trông ra làm sao?

3/ Bắt chước cho đến khi giỏi. Bắt đầu từ việc quan sát ở trên, sau đó bạn có thể bắt chước theo họ. Ví dụ để ý dáng ngồi tự tin của người đó trong cuộc họp. Tập cười với bất kỳ ai bạn gặp ở văn phòng. Tập lắng nghe mà không nhảy vào miệng người ta trong cuộc họp.

4/ Tham gia những lớp học. Ngoài việc đọc sách, việc tham gia một số lớp học để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Có vô vàn những khóa học bằng tiếng Anh giá rẻ hoặc miễn phí bạn có thể tham khảo tại đây:

5/ Đặt mục tiêu

Bạn muốn cải thiện điều gì trong giao tiếp: tư thế, nét mặt, ngôn ngữ hay điều gì đó khác? Thay vì cải thiện tất cả mọi thứ, bạn tập trung vào một điều để cải thiện trong một khoảng thời gian 3-6 tháng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Mục tiêu của bạn nên S.M.A.R.T (specific, measurable, achievable, relevant, timely), tức là phải có số lượng, có thời gian, có tính hành động. Ví dụ khi mình nhận thấy giọng nói của mình bị nhanh, mình đã đặt mục tiêu tham gia một lớp học giọng nói và dành ít nhất 2 tiếng mỗi tuần để luyện giọng.

Cách Để Bạn Đạt Được Mục Tiêu

Nếu bạn đã hoàn thành bước 5 ở trên, có lẽ bạn đã có một mục tiêu trong đầu. Mục tiêu đó có thể là “Mình sẽ thay đổi tủ đồ trong 6 tháng” hay “Mình sẽ chỉnh lại dáng đi thẳng lưng trong 3 tháng”. Để giúp đạt được những mục tiêu này, bạn cần:

1/ Lên danh sách những việc cần làm: Đầu tiên là mục tiêu theo tháng, rồi bạn chia nhỏ ra theo tuần và theo ngày.

2/ Đặt thời hạn cho các việc cần làm. Ví dụ như để “ăn mặc đẹp hơn”, tuần này bạn làm là đọc 10 bài viết về tủ đồ cơ bản, tuần sau bạn mua 5 món đồ mới, vân vân.

3/ Có thưởng sau khi hoàn thành. Nếu bạn hoàn thành đúng thời hạn những việc trong danh sách bạn ghi ở trên, hãy thưởng cho mình một điều gì đó bạn rất thích nhưng ít khi làm. Có thể là ăn một bữa sang chảnh, hoặc bỏ tiền mua một món đồ công nghệ mới.

4/ Kiếm bạn làm cùng. Tham gia các cộng đồng trên mạng hoặc hỏi bạn bè xem ai có muốn tham gia thay đổi cùng mình không, việc có người làm cùng sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để đi lâu và xa hơn.

___

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Nếu bạn có những băn khoăn về hướng nghiệp, hãy đăng ký cùng Tuấn Anh tại đây nhé: https://anhtuanle.com/tuvan

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: